10 nhân vật có ảnh hưởng nhất năm 2017 - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

10 nhân vật có ảnh hưởng nhất năm 2017

10:32:19 07-12-2017

(Caphethubay.net) - 10 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2017 vừa được   tạp chí Time công bố. Bên cạnh các chính trị gia và các ngôi sao, lần đầu tiên có cả những cộng đồng người thấp cổ bé họng : người nhập cư bất hợp pháp.

Danh sách 10 nhân vật này bao gồm :

1. Jeff Bezos

Người đứng đầu Amazon đã trở thành một trong những người đàn ông có ảnh hưởng và quyền lực nhất năm 2017 với khối tài sản tị giá tới 82 tỉ USD. Ít người biết rằng trước khi có được cơ ngơi ngày hôm nay, Jeff Bezos đã trải qua rất nhiều khó khăn và thất bại trong sự nghiệp của mình.

2. The Dreamers

Những kẻ mộng mơ - tên gọi của hàng ngàn người nhập cư không có giấy tờ tùy thân do cha mẹ đưa họ tới Mỹ từ khi còn nhỏ nay phải đối diện với một tương lai không chắc chắn khi chính quyền mà Tổng thống Mỹ Donald J. Trump đang lên kế hoạch chấm dứt các gói hỗ trợ trẻ em từ thời Tổng thống Mỹ Obama. Với những phong trào yêu cầu được hỗ trợ và giúp đỡ phát triển rộng khắp, The Dreamers đã trở thành một trong những cái tên tiêu biểu trong danh sách 10 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất năm 2017. Một số đảng viên đảng Dân chủ thậm chí đã đe dọa sẽ buộc chính phủ phải ngừng hoạt động nếu The Dreamers không được xem xét thông qua.

Những kẻ mộng mơ-Dreamers

3. Patty Jenkins

Là người thổi hồn vào phiên bản điện ảnh của một trong những nhân vật truyện tranh mang tính biểu tượng và vĩ đại nhất của nước Mỹ qua nhiều thập kỷ - the Wonder Woman - Patty Jenkins đã trở thành nữ đạo diễn đầu tiên có một bộ phim đạt doanh thu hơn 100 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên ra mắt. Bộ phim hành động mãn nhãn của DC Extended Universe đã đem lại nhiều cảm hứng cho khán giả, đồng thời truyền tải nhiều thông điệp nhân văn cảm động tới người xem.

4. Kim Jong Un

Người đàn ông lãnh đạo Triều Tiên trở thành một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của năm 2017 sau nhiều tuyên bố tái khởi động chương trình hạt nhân gây tranh cãi cùng những đáp trả qua lại đầy cứng rắn với nhiều chính khách trên thế giới.

5. Colin Kaepernick

Cựu tiền vệ của đội bóng bầu dục San Francisco 49ers - Colon Kaepernick - đã không giành được một giải NFL nào trong năm nay, kể từ sau khi ông tổ chức biểu tình chống phân biệt chủng tộc bằng cách quỳ xuống trong lúc bài quốc ca đang được phát trên sân bóng. Phong trào này nhanh chóng lan rộng khi rất nhiều tuyển thủ NFL khác cũng đã quỳ xuống sau một bài phát biểu mang đầy tính chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald J. Trump.

6. Phong trào #MeToo

Phong trào này được ra đời nhằm lôi sự thật về việc quấy rối dình dục và những cáo buộc hành hung của nhà sản xuất Harvey Weinstein cũng hàng chục ông lớn ở Hollywood khác ra ánh sáng. Những phương tiện truyền thông và thậm chí cả các chính trị gia đã đau đầu trong một thời gian dài trước những sự vụ này, và trong lúc đó, phong trào #MeToo cứ thế lớn mạnh dần với những cáo buộc quấy rối tình dục được đưa ra trước ánh sáng công luận mỗi lúc một nhiều.

7. Robert Mueller

Robert Mueller được chỉ định làm cố vấn đặc biệt của FBI và trực tiếp nhúng tay vào sự vụ cựu giám đốc James Comey bị đuổi việc. Ông cũng ngay sau đó cáo buộc 4 người khi điều tra về những sự liên quan tiềm ẩn giữa Nga và các chiến dịch tranh cử của tổng thống Mỹ Donald J. Trump vào năm 2016.

8. Thái tử Mohammed bin Salman

Thái tử 32 tuổi, con trai của vua Salman mới đây đã lãnh đạo một cuộc đàn áp các doanh nhân và các thành viên hoàng tộc bằng các cáo buộc tham nhũng - một sự thanh trừng mà báo giới và dư luận đánh giá là để củng cố quyền lực. Quy mô của những hành động này lớn tới mức Mohammed lọt top 10 người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới vào năm 2017, mặc cho nhiều người thực ra không biết anh là ai.

9. Tổng thống Mỹ Donald J. Trump

"Nhân vật của năm 2016" tiếp tục được xướng danh trong bảng xếp hạng năm nay. Ông Trump đã dành năm đầu tiên trong phòng Bầu Dục của mình để... xóa bỏ khá nhiều chính sách tồn tại từ thời cựu Tổng thống Mỹ Obama - từ các chính sách chăm sóc sức khỏe cho tới bảo vệ môi trường, trong khi đó vẫn liên tục cập nhật nhiều dòng trạng thái gây tranh cãi lên Twitter. Tuy nhiên không thể phủ định tầm ảnh hưởng và những chính sách cương quyết, mạnh mẽ của ông Trump đã ít nhiều tác động lên nước Mỹ, đúng với khẩu hiệu "Make America great again" khi tranh cử.

10. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 

Chủ tịch Trung Quốc - ông Tập Cận Bình tiếp tục nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2 của mình, được báo giới và dư luận công nhận là nhân vật quyền lực nhất Trung Quốc trong nhiều năm qua. Ông Tập là người chốt lại danh sách 10 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất năm 2017 của tạp chí Time.

Theo Time và Cafebiz : http://cafebiz.vn/tap-chi-time-cong-bo-10-nhan-vat-co-tam-anh-huong-nhat-nam-2017-20171207093100975.chn