Cà phê Mỹ thuật : Mạn đàm về các khái niệm của Nghệ thuật tạo hình hiện đại - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

Cà phê Mỹ thuật : Mạn đàm về các khái niệm của Nghệ thuật tạo hình hiện đại

16:54:58 01-05-2018

(Caphethubay.net) - Trải qua hai cuộc kháng chiến, công việc giáo dục đào tạo nghệ thuật tạo hình ở miền bắc VN đã gần như không còn một sự kết nối nào với nghệ thuật của thế giới bên ngoài, kể từ khi Trường Mỹ Thuật Đông Dương chấm dứt theo chân người Pháp.
Các trường Mỹ thuật trong thời chiến chỉ còn vận dụng những kiến thức còn lưu giữ qua các thế hệ nghệ sĩ đã tốt nghiệp trường Mỹ thuật thời Pháp thuộc và phần nào là các nghệ sĩ được đào tạo tại các nước XHCN, do đó không tránh khỏi những khoảng trống trong các vấn đề tiến hoá căn bản của nghệ thuật thế giới hiện đại.
Thời hậu chiến, cùng với sự hội nhập về khoa học kỹ thuật, kinh tế, văn hoá và các mặt khác của đời sống xã hội với thế giới bên ngoài, sự thiếu hụt kiến thức nghệ thuật hiện đại là không thể chối cãi ! Bởi lẽ nghệ thuật không chỉ là bản sắc riêng mà còn có những vấn đề chung mà nhân loại đều hướng tới. Jackson Pollock đã từng nói : “ cái ý kiến về một nền hội hoạ Mỹ nằm cách ly, như chúng ta đã thấy một lần chiếm ưu thế trên mảnh đất này vào những năm 30, tôi cho là vô lý cũng giống như cái ý kiến về một nền vật lý học hay toán học thuần tuý Mỹ vậy... những vấn đề cơ sở của hội hoạ đương đại là không phụ thuộc vào bất cứ một nước nào cả...”.
Cuốn Hình, Không gian và Cách nhìn của giáo sư Graham Collier đã góp phần giải đáp và bù đắp khá tốt phần nào những thiếu hụt kiến thức trong quan niệm cũng như cách tiếp cận của chúng ta tới nghệ thuật hiện đại mang tính toàn cầu. Là một sự bổ sung chứ không loại trừ những kiến thức đã có, nó tinh lọc, minh triết và làm vững chắc thêm vì đã tiệm cận tới được các nguyên lý cơ bản của nghệ thuật tạo hình từ xưa cho tới nay, đó là:
+ Làm sáng tỏ ngay cả những chất vấn tưởng như đã lỗi thời : tại sao chúng ta lại phải/ muốn vẽ. Nghệ thuật hiện đại là gì ?
+ Nghệ sĩ thời nay ứng xử với thế giới tự nhiên và đời sống nội tâm ra sao.
+ Nghệ thuật phục vụ đời sống tinh thần của con người như thế nào ( bao gồm tư duy và cảm xúc). 
+ Do đâu lại xuất hiện nghệ thuật ý niệm và nghệ thuật biểu hiện, và chúng được thực hiện ra sao.
+ Cách vận dụng những yếu tố tạo hình cốt lõi : điểm, đường, diện, nhằm biểu đạt không gian, giải phóng tư duy và cảm xúc. 
+ Các mối quan hệ hình- nền, hình tượng chủ đạo , lực thị giác tuân theo quy luật tự nhiên để tạo ra bố cục tranh hay tượng.
+ Hai loại hình thể cơ bản trong thế giới tự nhiên: khối - khung xương .
+ Các con đường dẫn tới nghệ thuật trừu tượng : trật tự- biểu hiện- biểu tượng.
Đấy chính là những vấn đề mà diễn giả sẽ đưa ra để trao đổi trong buổi Cà Phê Mỹ Thuật này.

Về diễn giả : Vương Tử Lâm sinh năm 1957. Nghệ sĩ nghệ thuật thị giác. Tốt nghiệp khoa Điêu khắc trường Đại học mỹ thuật công nghiệp Hà nội, năm 1981. Hội viên Hội mỹ thuật Việt Nam.
Một trong những dịch giả cuốn sách : HÌNH. KHÔNG GIAN VÀ CÁCH NHÌN của tác giả GRAHAM COLLIER , xuất bản tại Việt Nam năm 2017.

Chủ trì : Nhà điêu khắc Đào Châu Hải

Thời gian : 14:30-17:00 thứ Bảy, ngày 5/5/2018

Địa điểm : Cà phê thứ Bảy Hà Nội, 3A Ngô Quyền, Q.Hoàn Kiếm

CPTB