Cà phê triết học : Đạo dức học của Immanuel Kant - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

Cà phê triết học : Đạo dức học của Immanuel Kant

10:08:59 26-07-2017

(Caphethubay.net) - Gặp gỡ và trò chuyện với Giáo sư Trần Văn Đoàn, ĐHQG Đài Loan về chủ đề “Đạo đức học của Immanuel Kant” là nội dung Cà phê Triết học tại CPTB Trẻ sáng thứ Bảy tuần này, 29/7.

Những sinh viên chuyên ngành Triết học hay những ai có quan tâm đến Triết học nói chung khi tìm hiểu về Lịch sử Triết học thì không thể không chạm đến giai đoạn Triết học Cổ Điển Đức và nếu đã đi vào Triết học Cổ Điển Đức thì chắc chắn không thể không tìm hiểu về Immanuel Kant và tư tưởng của ông, trong đó có nội dung về Đạo Đức học. Xuất phát từ nhu cầu tìm hiểu về Triết gia Immanuel Kant như vậy thì hy vọng sắp tới đây quý vị và các bạn sẽ có một cuộc trò chuyện thân mật, cởi mở với Giáo sư Trần Văn Đoàn về chủ đề “Đạo Đức học của Immanuel Kant”.

Nhà triết gia lỗi lạc không chỉ của nước Đức

Nội dung trình bày của Giáo sư Trần Văn Đoàn gồm 2 phần:
1.Trình bày về nền Đạo Đức học của Kant
2.Nêu sự ảnh hưởng cũng như tính thiếu thực dụng của nền đạo đức học “nghĩa vụ” (deontology) này.

Về diễn giả : 

Giáo sư Trần Văn Đoàn sinh năm 1949 (đăng ký 1948). Sau khi tốt nghiệp trung học tại Đà Lạt, Ông đã du học tại Ý, Pháp, Đức, Áo và Trung hoa Dân quốc theo hệ học bổng.
Giáo sư Đoàn tốt nghiệp Tiến sỹ Khoa học (Docteur en Science), Pháp (1973); Tiến sỹ Triết học (Doktor der Philosophie), Áo (1975), Thạc sỹ Thần Học (Magister der Theologie), Đức (1976). Ngoài ra, Ông hoàn thành Luận án Giảng sư (Habilitation) tại Đại học (ĐH) Salzburg, Áo (1978). Ông cũng được trao tặng bằng Tiến sỹ Danh dự (Dr. Honoris Causa), Canada (2001), cũng như chức Giáo sư Danh dự (Honorary Professor), ĐH Hoa Trung, Trung Quốc (2004), và Giáo sư Đặc cách (Distinguished Professor), ĐH Trường Vinh, Đài Loan (2012).
Kể từ năm 1975, Giáo sư Đoàn đã tham gia giảng dạy và nghiên cứu về Triết học, Chính trị, Tôn giáo và Khoa học Xã hội tại nhiều đại học ở châu Á, Âu và Mỹ bao gồm: ĐH Wien, ĐH Oxford, ĐH Heidelberg, ĐH Bắc Kinh, ĐH Salzburg, ĐH Phụ Nhân, ĐH Kyoto, ĐH Georgetown và nhiều trường đại học khác. Ông được phong hàm Giáo sư (Full Professor) tại ĐH Quốc Gia Đài Loan (National Taiwan University) từ năm 1985, phụ trách Phân Khoa Triết học Tây phương. Trong thời gian từ năm 1989 đến 2014, Ông là Giáo sư Giảng tòa (Chair Professor), phụ trách Lịch sử Triết học Tây phương.
Giáo sư Đoàn từng là Tổng biên tập Tập san Triết học Châu Á (The Asian Journal of Philosophy), Đồng chủ biên của Từ điển Triết học và Tôn giáo (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam), cũng như bộ Đại từ thư Triết học Trung Quốc (ĐH Phụ Nhân, Đài Loan), và là Biên tập viên của trên 30 Tập san nghiên cứu tại Canada, Mỹ, Đài Loan, Nhật, Phi Luật Tân, Thái Lan, Indonesia, cũng như Tập san Triết học của Liên hiệp các Hội Triết học Thế giới, UNESCO, và Hội đồng Nghiên cứu các Giá trị và Triết học - Council for Research in Values and Philosophy (Mỹ)
Từ năm 2004, Giáo sư Đoàn là Chủ tịch của Liên hiệp Triết gia Á Châu (Union of Asian Philosophers) và Ủy viên Hội đồng của Hội đồng Điều hành (Board of Directors) của Liên đoàn Quốc tế các Hội Triết học (Fédération internationale des sociétés de philosophie - FISP). Hiện nay, Ông là thành viên của tổ chức Academia Catholica, cố vấn cho Đại học Providence (Đài Loan) và Tổ chức Open Society (Đài Loan, Trung Quốc)
Giáo sư Đoàn đã xuất bản hơn 150 báo cáo khoa học viết bằng tiếng Pháp, Đức, Anh, Ý, Trung và Việt ngữ đăng trên 30 tập san nghiên cứu tại châu Âu, Á và Mỹ. Ông cũng là tác giả của trên 15 tập sách chuyên khảo (monographs) khác.
Các tác phẩm Việt ngữ của Ông gồm có Việt Triết luận (Tập 1), Thông diễn học trong Khoa học Xã hội Nhân văn, Thuyết hậu Hiện đại và Việt Triết luận (Tập 2 và 3).

Thời gian : 8:30-11:30 thứ Bảy, ngày 29/7/2017

Địa điểm : Cà phê thứ Bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8 Quận 3, TP.HCM

Chương trình do Nhà sách Khai Minh, tổ chức cộng đồng Wonder of Wisdom phối hợp với Cà phê thứ Bảy tổ chức

CPTB