Chiếu opera "Die Entführung aus dem Serail" của Mozart - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

Chiếu opera "Die Entführung aus dem Serail" của Mozart

11:23:06 30-03-2018

(Caphethubay.net) - Die Entführung aus dem Serail (Cuộc trốn thoát khỏi hậu cung), K. 384 trong dự án: From Alpha to Opera – giới thiệu các vở opera nổi tiếng có phần phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh, kèm giới thiệu, thảo luận trước buổi chiếu.

“Die Entführung đã gạt mọi tác phẩm khác ra rìa”, đó là lời khen ngợi mà Goethe đã viết về tác phẩm để lại dấu ấn của một Mozart-tuổi-26. Một singspiel mà trong đó hài kịch Vienna giàu giai điệu kết hợp với triết lý nghiêm túc của thời kỳ Khai Sáng Châu Âu, tác phẩm này thường được coi là tác phẩm opera trưởng thành đầu tiên của nhà soạn nhạc.

Giống như nhiều tác phẩm vào thời bấy giờ, Die Entführung lấy cảm hứng từ trào lưu vọng Phương Đông ở thế kỷ 18 sau khi Đế quốc Ottoman thảm bại trong cuộc tấn công Vienna vào năm 1683. Câu chuyện kể về nỗ lực của nhà quý tộc Tây Ban Nha Belmonte để giải cứu vị hôn thê Konstanze yêu quý của chàng khỏi hậu cung của Tổng trấn (Pasha) Selim tại Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù tác phẩm này phản ánh góc nhìn của Châu Âu vào thế kỷ 18 về phương Đông mang màu sắc kỳ bí, lộng lẫy và phóng đãng, nhưng tính nhân văn và cái kết, bất ngờ của vở đã thách thức tất cả các khuôn mẫu quen thuộc và đồng thời làm bật lên tính thời sự của tác phẩm, vốn có cho riêng nó một tầng sâu đáng kinh ngạc.

Die Entführung bao gồm một số sáng tác thanh nhạc xuất sắc nhất của Mozart, đặc biệt là cho vai Konstanze, sáng tác dành giọng ca nữ cao soprano trứ danh người Áo Caterina Cavalieri nổi tiếng: Mozart đã viết, "Tôi đã “hi sinh” bản aria cho vai Konstanze đôi chút để phù hợp với cổ họng linh hoạt của cô Cavalieri" Trong Die Entführung, Mozart cũng đã gợi lên âm thanh rực rỡ và tiếng gõ của các các đội quân nhạc Thổ Nhĩ Kỳ, như ông đã làm trong các tác phẩm trước đó chẳng hạn như bản sonata dành cho piano “Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ” cung La trưởng, K. 331 / 300i.

Đạo diễn âm nhạc Robin Ticciati, chỉ huy Dàn nhạc Age of Enlightenment tiếp nối lịch sử nổi bật của Glyndebourne khi lần đầu ra mắt vở Die Entführung cho công chúng nhà hát bằng vở diễn mang tính nghiên cứu chuyên đề vào năm 1935. Phiên bản dàn dựng mới này được dàn dựngn bởi David McVicar, người sáng tạo ra những xuất phẩm sân khấu vô cùng thành công ở Glyndebourne như opera Giulio Cesare của Handel và opera Die Meistersinger von Nürnberg (Các danh ca thành Nürnberg) của Wagner.

Giọng nữ cao Sally Matthews góp mặt tại Liên hoan Glyndebourne với vai Konstanze, cùng với Edgaras Montvidas sau lần ra mắt thành công tại Liên hoan năm 2014 với vai Lensky trong vở Eugene Onegin của Tchaikovsky; đồng thời giọng nam trầm người Đức Tobias Kehrer, giọng nữ cao Na Uy Mari Eriksmoen và ca sĩ nam cao người Mỹ Brenden Gunnell công diễn lần đầu tại Liên hoan Glyndebourne lần lượt vào các vai Osmin, Blonde và Pedrillo.

Vở opera hát bằng tiếng Đức với phụ đề đôi tiếng Việt và tiếng Anh. Bản chiếu của Glyndebourne Opera Festival, ngày 19 tháng 7 năm 2015.
Đạo diễn: Sir David McVicar
Chỉ huy dàn nhạc: Robin Ticciati 

Đây là chương trình định kỳ của nhóm Saigon Classical với sự hỗ trợ của CPTB. 

Thời gian : 14:00-18:00 thứ Bảy, ngày 31/3/2018

Địa điểm : Salon văn hoá Cà phê thứ Bảy, 38 Võ Văn Tần, Q.3

CPTB