CP Điện ảnh : Tưởng niệm Milos Forman với "Bay qua tổ chim cúc cu" - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

CP Điện ảnh : Tưởng niệm Milos Forman với "Bay qua tổ chim cúc cu"

22:54:59 16-04-2018

(Caphethubay.net) - Chương trình Cà phê Điện ảnh tưởng niệm MILOS FORMAN, một trong những đạo diễn kiệt xuất của điện ảnh thế giới, vừa ra đi hôm 13/4, sẽ chiếu và thảo luận về một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của ông. 

Ngày 13/4 vừa qua, Milos Forman, một trong những tên tuổi lớn nhất của điện ảnh thế giới, ra đi ở tuổi 86. Nhà đạo diễn, biên kịch và kiêm cả diễn viên người Mỹ gốc Tiệp Khắc này đã để lại một sự nghiệp điện ảnh lớn lao với 2 tượng vàng Oscar cho Đạo diễn xuất sắc nhất cũng như từng giành giải Quả Cầu vàng giải Cannes, giải Berlin, giải BAFTA, giải César và Sư tử Séc…

Trong số nhiều bộ phim làm nên tên tuổi Milos Forman, Bay qua tổ chim cúc cu đặc biệt hơn cả, là một trong ba kiệt tác của điện ảnh thế giới từng chiến thắng cả 5 hạng mục chính của Oscar (Phim hay nhất, Nam diễn viên chính, Nữ diễn viên chính, Đạo diễn và Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất). Bộ phim được Viện phim Mỹ xếp thứ 33 trong Danh sách 100 phim Mỹ hay nhất. Nhân vật Y tá Ratched được bình chọn đứng thứ 5 trong Danh sách 50 kẻ phản diện ấn tượng nhất. Bộ phim cũng liên tục đứng trong top 10 phim được bình chọn cao nhất từ khán giả. Năm 1993 phim đã được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ lựa chọn để đưa vào bảo quản trong Danh sách phim quốc gia (National Film Registry) "vì có giá trị lớn về văn hóa, lịch sử và thẩm mỹ”.

“Bay qua tổ cúc cu” được đánh giá là “một bộ phim vừa sảng khoái vừa bi thương, chạm tới những câu hỏi sâu xa, phức tạp nhất về tự do và khuôn khổ, cá nhân và hệ thống, bình thường và bất thường, tỉnh táo và điên loạn…” (Dân trí)

Thời gian : 19:00-22:00 Chủ nhật, ngày 22/4

Địa điểm :  Cà phê thứ Bảy Hà Nội (3A Ngô Quyền) và TP.HCM (38 Võ Văn Tần)

CPTB