CPKT : Kiến trúc nhà thờ Công giáo Bắc bộ - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

CPKT : Kiến trúc nhà thờ Công giáo Bắc bộ

10:46:51 12-11-2017

(Caphethubay.net) - Kiến trúc của các nhà thớ Công giáo tại các tỉnh miền Bắc là một cuộc du nhập văn hoá độc đáo. Đây là chủ đề buổi Cà phê Kiến trúc thứ Bảy tuần này, 18/11 tại Cà phê thứ Bảy Hà Nội với KTS Đỗ Thị Thu Vân, do TS Phạm Thuý Loan chủ trì.

Tuy là loại hình kiến trúc du nhập nhưng cũng như các loại hình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng khác, kiến trúc nhà thờ đã có sự thích ứng, hòa hợp với văn hóa và kiến trúc cổ truyền Việt Nam từ tổ chức quy hoạch tổng thể, hình thức kiến trúc, giải pháp kết cấu, trang trí mỹ thuật và sử dụng vật liệu. Sự vận dụng sáng tạo này trong xây dựng nhà thờ công giáo đã tạo nên những công trình kiến trúc thể hiện sự kết hợp Âu – Á độc đáo. Nổi bật của sự kết hợp này chính là loại hình công trình nhà thờ vận dụng kết cấu chính là bộ khung gỗ truyền thống, mái lợp ngói với hình thức mặt đứng và trang trí theo kiểu dáng châu Âu.
Cho đến nay, đã có nhiều dự án nghiên cứu về kiến trúc của các thể loại công trình tôn giáo tín ngưỡng như đình Việt, chùa Việt..., tuy nhiên mảng nghiên cứu kiến trúc về nhà thờ Công giáo Việt còn bỏ ngỏ.
Trong buổi cà phê, với phạm vi dự án điều tra khảo sát về kiến trúc nhà thờ Bắc bộ mà nhóm đã thực hiện, diễn giả sẽ trình bày:
- Các thể loại nhà thờ công giáo Bắc bộ
- Đặc điểm kiến trúc nhà thờ công giáo Bắc bộ
- Những vấn đề về gìn giữ quỹ tài sản kiến trúc này.

Về diễn giả : KTS. Đỗ thị Thu Vân là nghiên cứu viên chính tại phòng Nghiên cứu lịch sử kiến trúc - Viện kiến trúc Quốcgia từ năm 1995 đến nay. Nghiên cứu về lĩnh vực kiến trúc truyền thống là công việc chính của KTS. Một số dự án chủ nhiệm trong những năm gần đây:  
• “Điều tra khảo sát đánh giá giá trị kiến trúc nhà ở các dân tộc khu vực miền Trung”
• “Điều tra khảo sát, đánh giá hiện trạng kiến trúc công trình tôn giáo tín ngưỡng vùng Nam bộ. Đề xuất bảo tồn và phát huy giá trị.”
• “ Điều tra khảo sát đánh giá giá trị kiến trúc loại hình nhà thờ công giáo Bắc Bộ Việt Nam”

Thời gian : 14:30 chiều thứ Bảy, 18/1/2017

Địa điểm : Cà phê thứ Bảy Hà Nội, 3A Ngô Quyền, Q.Hoàn Kiếm

CPTB