Đại học Fulbright VN sẽ dạy chủ nghĩa Marx-Lenin theo cách của mình - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

Đại học Fulbright VN sẽ dạy chủ nghĩa Marx-Lenin theo cách của mình

12:19:16 11-08-2017

(Caphethubay.net) - Hiệu trưởng trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV), bà Đàm Bích Thủy, cho biết FUV sẽ giảng dạy về chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Thông tin trên được bà Thủy đưa ra tại hội thảo “Giáo dục khai phóng - mô hình Hoa Kỳ” do Hội Hữu nghị Việt - Mỹ TPHCM tổ chức hôm 4-8 ở TPHCM.

Theo bà Thủy, chủ nghĩa Marx và chủ nghĩa Marx-Lenin là một phần tất yếu của lịch sử, không có lý do gì để FUV không đưa vào giảng dạy. Tuy nhiên, FUV sẽ có phương pháp dạy khác với những trường khác.

“Cách dạy của chúng tôi sẽ như thế này: đặt Karl Marx bên cạnh những nhà triết học khác của Đức để nhìn thấy sự phát triển, các dòng chảy tư tưởng triết học của Đức, để giải đáp tại sao đến thời điểm đó thì chủ nghĩa Marx xuất hiện", bà Thủy nói.

Về môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, bà Thủy cho rằng, tư tưởng Hồ Chí Minh là một phần của lịch sử Việt Nam. Đó là giai đoạn mà người Việt Nam nên tự hào. “Đặt tư tưởng Hồ Chí Minh vào trong lịch sử Việt Nam hoặc văn học Việt Nam, với cách tiếp cận này, chúng tôi hy vọng trong vài năm tới, đây không còn là môn bắt buộc, sinh viên sẽ cảm thấy thú vị hơn”, bà Thủy cho hay.

Cũng tại hội thảo, khi bàn về mô hình giáo dục khai phóng (liberal arts education) tại hội thảo, bà Thủy cho biết, nhiều trường đại học ở Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đã và đang áp dụng mô hình giáo dục khai phóng. Khác với mô hình giáo dục dạy kiến thức, đào tạo kỹ năng chuyên môn để sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm được một công việc cụ thể; giáo dục khai phóng tập trung vào ba nguyên tắc: dạy cách học, học cách nghĩ và học cách sống.

Với mô hình này, sinh viên năm nhất chưa cần phải trả lời ngay câu hỏi "ra trường sẽ làm gì?". Hai năm đầu, sinh viên sẽ được tiếp xúc với các môn học ở nhiều lĩnh vực, cả những môn không phải chuyên ngành trong một môi trường tự do, không áp đặt.

“Qua đó, sinh viên sẽ biết mình say mê điều gì, có khả năng ở lĩnh vực nào. Đây là một trong những ưu thế của việc học theo chương trình giáo dục khai phóng, giúp sinh viên tránh phải đưa ra những quyết định lớn trong đời như chọn nghề nghiệp, khi mới bước vào tuổi 18”, bà Thủy nói.

Theo bà Thủy, ngoài kiến thức, giáo dục khai phóng còn giúp người học thói quen tư duy để có khả năng tự học.

Cùng quan điểm trên, ông Trần Xuân Thảo, trường Đại học Văn Lang, cho rằng thế giới đang liên tục thay đổi, công nghệ phát triển từng ngày, người học nếu chỉ được đào tạo một công việc cụ thể sẽ dễ nhanh bị đào thải. Trong khi đó, giáo dục khai phóng cung cấp kiến thức tổng quát ở nhiều lĩnh vực, giúp người học khám phá bản thân, thế giới xung quanh để sau này có thể tiếp cận nhiều công việc khác nhau, chuyển đổi công việc linh hoạt. “Tại Mỹ, khoảng 20% sinh viên ra đời thành công xuất thân từ các mô hình giáo dục khai phóng. Steve Jobs, hay ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cũng xuất thân từ các đại học khai phóng”, ông Thảo nói.

Bàn về việc áp dụng giáo dục khai phóng trong các trường đại học Việt Nam, ông Thảo cho hay, giáo dục đại học Việt Nam đã từng có thời kỳ áp dụng chương trình học đại cương trước khi phân ngành cụ thể. Đây có thể xem là một phần của giáo dục khai phóng. Tuy nhiên, chương trình thất bại do phương pháp thực hiện, nội dung môn học chưa hợp lý.

Còn ông Trần Ngọc Châu, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ TPHCM, cho rằng giáo dục Việt Nam cần phải có một cuộc cách mạng. Giáo dục khai phóng hướng người học đến sự phát triển hài hòa sẽ là nền tảng phù hợp cho thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Việt Nam.

CPTB (theo Thời báo kinh tế Sài Gòn)

Tham khảo :