Điện ảnh Mở : Phạm Ngọc Lân, hành trình từ Nhiếp ảnh đến Điện ảnh - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

Điện ảnh Mở : Phạm Ngọc Lân, hành trình từ Nhiếp ảnh đến Điện ảnh

10:03:11 27-07-2018

(Caphethubay.net) - Chương trình ĐIỆN ẢNH MỞ giới thiệu chân dung một nhà làm phim trẻ đến từ Hà Nội : Phạm Ngọc Lân.

Phạm Ngọc Lân là đại diện đầu tiên của Việt Nam có phim tham dự phần tranh giải chính thức dành cho phim ngắn tại Liên hoan phim Quốc tế (LHPQT) Berlin 2016 (một trong ba ngày hội điện ảnh lớn nhất thế giới), nói như báo Nhân dân, là một “kẻ tay ngang”, nhưng không là “tay mơ”, khi đã kịp tỏa sáng ngay từ những tác phẩm đầu tay. Anh cũng là một trong hai đạo diễn trẻ đến từ Việt Nam được chọn vào chương trình Atelier, thuộc hạng mục The Cinefondation của LHP Cannes 2017.

Phạm Ngọc Lân, tốt nghiệp khoa quy hoạch và thiết kế đô thị trường Đại Học Kiến Trúc Hà Nội năm 2009, và sau đó dành nhiều thời gian làm việc với các chất liệu nhiếp ảnh, video, phim tài liệu và phim truyện.

Các tác phẩm của Lân được trình chiếu trong các triển lãm nhóm tại bảo tàng Do Thái New York, Artist Fair Đài Loan lần thứ 14, liên hoan phim tài liệu Visions du Reel (Thuỵ Sỹ), CPH:DOX (Đan Mạch)..., và sắp tới là bảo tàng M+ tại Hồng Kông.

Năm 2016, phim truyện ngắn đầu tay 'Thành Phố Khác' (Another City) của Lân được đề cử giải Gấu vàng cho phim ngắn tại Berlinale. Hiện anh đang phát triển phim dài đầu tay 'Cu Li Không Bao Giờ Khóc'. Dự án dành được các hỗ trợ từ quỹ Robert Bosch-Stiftung và Hubert Bals cho phần phát triển kịch bản. Trước đó, “Chuyện mọi nhà” - phim ngắn đầu tay của Lân cũng từng tranh giải YxineFF 2012 và góp mặt tại các LHP tài liệu danh tiếng thế giới như CPH: DOX (Đan Mạch), Visions du Réel (Thụy Sĩ)...

“Có một thứ gì rất náo nức đã nảy nở trong tôi khi nhìn nhà làm phim mới toanh đeo kính trắng, gương mặt sáng từa tựa Harry Porter hồi còn là phù thủy học sinh này” - Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nói như thế về Phạm Ngọc Lân.

Thời gian : 19:30-22:00 tối thứ Sáu, ngày 20-7-2018

Địa điểm : Cà phê thứ Bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q3, TP.HCM

Với sự tham dự và trực tiếp giao lưu : đạo diễn PHẠM NGỌC LÂN

Chủ trì : nhà nghiên cứu phim VŨ ÁNH DƯƠNG

CPTB