Đối thoại trẻ : Câu chuyện khởi nghiệp với nhạc sĩ Trần Tiến - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

Đối thoại trẻ : Câu chuyện khởi nghiệp với nhạc sĩ Trần Tiến

19:27:50 18-09-2018

(Caphethubay.net) - Khởi nghiệp không giới hạn là mở một doanh nghiệp mà là bắt đầu một sự nghiệp. Trước ngưỡng cửa cuộc đời, hẳn sẽ có lúc bạn rơi vào tình trạng bối rối với một số câu hỏi như: Mình nên bắt đầu sự nghiệp từ đâu? Làm cách nào để giữ được ngọn lửa nhiệt huyết, vượt qua những khó khăn, thách thức; tận dụng được những yếu tố thuận lợi… trong hành trình đi đến ước mơ? Làm cách nào có thể sống một cuộc đời ý nghĩa, hạnh phúc và có ích cho bản thân, gia đình và xã hội? …

Trong chương trình Đối thoại Trẻ kỳ này chúng ta sẽ có cơ hội giao lưu, đối thoại với nhạc sĩ Trần Tiến, người “nhạc sĩ du ca” được hàng triệu khán giả Việt Nam yêu mến trong suốt nhiều thập kỉ qua. Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Thụy xếp ông vào nhóm “tứ quái”, là một trong 4 nhạc sĩ lớn đương đại có nhiều đóng góp cho âm nhạc Việt (bao gồm nhạc sĩ Phó Đức Phương, Dương thụ, Nguyễn Cường và Trần Tiến).

ĐÔI NÉT VỀ NHÂN VẬT KHÁCH MỜI:
• Nhạc sĩ Trần Tiến tên đầy đủ Trần Việt Tiến. Ông sinh năm 1947 trong một gia đình đình khá giả Hà Nội.

• Sau 1954, do thành phần gia đình nên cơ hội học hành của ông ban đầu bị hạn chế. Ông đã từng trải qua thời trẻ sống lang thang trong những ngõ nhỏ Hà Nội.

• Năm 16 tuổi, ông làm hậu đài cho Đoàn Ca múa Hà Nội. Sau một năm tự học, ông trở thành nghệ sĩ đơn ca của Đoàn và đi biểu diễn ở vùng tuyến lửa lúc bấy giờ như Quảng Bình, Vĩnh Linh. Các bài hát “Thanh niên ra tiền tuyến”, “Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp” ra đời trong thời gian này và đã đoạt Giải A cuộc thi “Tiếng hát át tiếng bom” do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

• Năm 1971, ông trở ra Bắc theo học Nhạc viện Hà Nội rồi tốt nghiệp khoa thanh nhạc và sáng tác vào năm 1978. Những ca khúc đầu tiên ông sáng tác sau khi tốt nghiệp mang chủ đề yêu nước, các sáng tác nổi bật nhất của thời kỳ này là: “Giai điệu Tổ quốc”, “Những đôi mắt mang hình viên đạn”, “Vết chân tròn trên cát”.

• Năm 1987, ông thành lập ban nhạc rock Đen-Trắng và lưu diễn dọc đất nước. Các bài hát của ông trong thời kỳ này có nội dung cổ vũ cho đổi mới như “Ý nghĩ trong phòng hải quan”, “Đồng hồ”, “Trần trụi 87”. 

• Kể từ thập niên 1990, phong cách sáng tác của ông có sự thay đổi từ pop đơn thuần sang phong cách dân gian đương đại. Những sáng tác tiêu biểu cho phong cách này của ông bao gồm: “Tùy hứng lý ngựa ô”, “Ngẫu hứng sông Hồng”,” Quê nhà”. Năm 2005, ca khúc “Mưa bay tháp cổ” của ông được ca sĩ Tùng Dương thể hiện thành công và giành giải “Bài hát của tháng” trong chương trình “Bài hát Việt”. Năm 2006, những ca khúc của ông như “Bình nguyên xa vắng”, “Ra ngõ mà yêu”, “Lữ khách sông Hồng”, “Mưa bay tháp cổ”, “Quê nhà”... xuất hiện trong album “Đối thoại 06” của Trần Thu Hà (album được hiểu là sự đối thoại giữa âm nhạc Đông và Tây, giữa nhạc sĩ già - Trần Tiến - và nhạc sĩ trẻ - Nguyễn Xinh Xô).

• Năm 2016 ông ra mắt cuốn sách “Ngẫu hứng” với 27 khúc ngẫu hứng văn xuôi, là những kỷ niệm buồn vui, những cảm xúc và trải nghiệm trong suốt cuộc đời làm âm nhạc của ông.

MỘT SỐ GIẢI THƯỞNG
• Năm 1979: Giải nhất 10 bài hát được quần chúng ưa thích trong năm do báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh bình chọn.
• Năm 1992: bài “Chiếc vòng cầu hôn” đoạt giải bài hát hay nhất năm 1992-1993 do Đài Truyền hình Việt Nam bình chọn
• Năm 1990: bài “Sao em nỡ vội lấy chồng” đoạt giải thưởng Trung ương Đoàn về đề tài Dân số - Kế hoạch hoá gia đình
• Năm 1975-1985: đoạt danh hiệu "Nhạc sĩ được yêu thích nhất 10 năm sau giải phóng" do báo Tuổi Trẻ' và Hội Nhạc sĩ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức bình chọn
• Năm 2007: được Giải thưởng nhà nước chuyên ngành âm nhạc