GG&ĐT : Bản sắc Quảng Nam từ góc nhìn phân kỳ lịch sử - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

GG&ĐT : Bản sắc Quảng Nam từ góc nhìn phân kỳ lịch sử

09:54:41 27-07-2018

(Caphethubay.net) - Trong tâm thức nhiều người coi Quảng Nam như một vùng đất không người ở, mờ nhạt trên mặt đất là những con đường mòn cũ, ai đó đã đi qua và tạo nên họ cũng không buồn bận tâm.

Trên con đường ấy thỉnh thoảng có vài lưỡi cuốc, lưỡi cày, vài từ ngữ rơi vãi được người Việt đến nhặt lên và sử dụng. Và họ gọi đó là tiếp thu văn hóa! 
Đã từng có lúc họ âm mưu triệt tiêu nhau, như không thể đội trời chung, nhưng cũng có lúc choàng vai nhau mà đi, giúp nhau từng bát cơm, hạt muối lúc gian nan, lúc binh đao cũng như lúc bão lũ; lúc thì người này che giấu người kia nhưng cũng có lúc người kia chịu hiểm nguy để đứng lên bảo vệ người này khỏi những cuộc truy sát.... Điều lý thú là suốt 20 thế hệ như vậy nhưng nếp nhà ai thì nhà nấy giữ; khác nhau mà không phủ định nhau, mỗi người một vẻ đẹp...
Nhìn lịch sử văn hoá Quảng Nam như một hành trình của ít nhất 2 nền văn hoá cùng bước đi trong suốt 500 năm, mà ở chặng cuối con đường đó không phải chỉ còn lại một người mà vì nhiều lý do khiến cả hai đã nhập vào làm một. Đáng tiếc là con cháu họ lại đinh ninh rằng hành trình đó chỉ có một, vô tình tự làm nghèo mình đi. Sự tự hào về nền văn hóa Việt không ngăn cản ta tự hào với bất cứ gốc gác nào đã góp phần tạo nên sự tự hào đó. 

Buổi cà phê Gặp gỡ & Đối thoại sẽ trao đổi về chủ đề Bản sắc văn hoá Quảng Nam dưới góc nhìn phân kỳ lịch sử.

Thời gian : 14:30-17:00 chiều Chủ nhật, ngày 15-7-2018

Địa điểm : Cà phê thứ Bảy Đà Nẵng, 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Đà Nẵng

Diễn giả : Nhà văn, nhà nghiên cứu HỒ TRUNG TÚ

Chủ trì : Nhà văn NGUYÊN NGỌC

Vài nét về diễn giả :
NV, NNC HỒ TRUNG TÚ sinh năm 1958, Quê quán: Duy Xuyên – Quảng Nam .Tốt nghiệp khóa 3 trường Viết Văn Nguyễn Du; Công tác tại Hội văn nghệ Quảng Nam Đà Nẵng cũ; Đạo diễn phim tài liệu tại VTV Đà Nẵng; từng là Phóng viên các báo Thời báo kinh tế Sài Gòn, Sài Gòn Tiếp Thị...

CPTB