GG&ĐT : Biên cương mới trong triết học Hoa Kỳ - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

GG&ĐT : Biên cương mới trong triết học Hoa Kỳ

10:21:47 26-03-2018

(Caphethubay.net) - Triết học Hoa Kỳ đang ở đâu? hay đâu là Biên cương mới trong triết học Hoa Kỳ là chủ đề buổi Cà phê Gặp gỡ & Đối thoại với GS Nguyễn Hữu Liêm (Mỹ) tuần này.

Sau cơn say triết học ngôn ngữ, triết học Hoa Kỳ đang cố gắng tìm ra một con lộ mới, một nguồn hứng khởi mới cho các thế hệ sinh viên triết kế tiếp. Từ khởi thủy triết học Tây phương ở Hy Lạp, câu hỏi Thực tại là gì đã chuyển hóa sang câu hỏi về bản chất và giới hạn của Tri kiến, hay triết học phân tích, đến khúc quanh về chức năng Ngôn ngữ trong sự kiến lập thực tại, hiện nay, theo ý kiến của hầu hết các chuyên gia, triết học Âu Mỹ, nhất là ở Hoa Kỳ, thì triết học Tây Âu đang đi vào ngõ cụt.  Các phân khoa triết của hầu hết đại học Mỹ không còn chấp nhận các trường phái triết học lục địa Âu châu như Hegel, hiện sinh, giải cấu trúc… vì nhiều lý do, từ nội dung đến phương pháp luận. Triết học cổ điển Hy lạp, Kant, Husserl, đạo đức học… đã trở nên những đề tài nhàm chán.

Duy chỉ có một đề mục mà triết học Hoa kỳ, cả về siêu hình học lẫn tri thức học, vẫn đang còn bối rối tìm ra một lối thoát, một câu trả lời thích đáng cho câu hỏi, Ý thức (consciousness) là gì? Từ Nagel, Chalmers, đến Wilber… các triết gia Mỹ vẫn đang muốn vượt ra khỏi sự bế tắc hiện nay của môn học triết học tư duy (philosophy of mind). Đặc biệt là Wilber, một triết gia Mỹ nổi tiếng hiện nay, muốn đem tri thức học siêu hình để tìm sinh lộ cho bộ môn này. Tức là phải chấp nhận huyền nhiệm học (mysticism) để hiểu tri thức con người. Nói như Einstein, ta không thể hiểu thấu và giải quyết một vấn đề khi đứng cùng tầm mức với nó. Tức là chúng ta không thể hiểu bản chất của tư duy và ý thức khi sử dụng tri kiến và lý giải thông thường. Wilber muốn tổng hợp huyền nhiệm học, nhất là của Ấn Độ giáo và Phật giáo, cùng với các nghiên cứu khoa học thực nghiệm về tâm lý học tiến hóa Âu Mỹ, để khai mở một sinh lộ mới, gọi là “integral philosophy” (triết học dung hợp).

Vậy triết học dung hợp là gì? Liệu trường phái nầy có được chấp nhận bởi các đại học Hoa Kỳ, hay chỉ là một con lộ đơn độc thuộc về tôn giáo học hay tiến hóa học? Trong dịp này, diễn giả sẽ phác họa nội dung và nguyên lý cơ bản của biên cương triết học mới nói trên

Về diễn giả :  Nguyễn Hữu Liêm, tiến sĩ luật khoa, tiến sĩ triết học, hiện đang là giáo sư chủ nhiệm khoa triết ở San Jose City College. Ông là chủ nhiệm của Tập san Triết ở Hoa Kỳ (1993-1996), và là tác giả của “Dân chủ pháp trị” (1991), “Tự do và đạo lý” (1993), “Thời tính, hũu thể, và ý chí” (2015), và “Sử tính và ý thức.” (2017).

Thời gian : 9:00 - 11:30 thứ Bảy, ngày 31/3/2018

Địa điểm : Salon văn hoá Cà phê thứ Bảy Tp.HCM, 38 Võ Văn Tần, Q3

Chủ trì : NS Dương Thụ

CPTB