GG&ĐT : E.F. Schumacher & cuốn Một chỉ dẫn cho người bị bối rối - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

GG&ĐT : E.F. Schumacher & cuốn Một chỉ dẫn cho người bị bối rối

19:39:52 08-01-2018

(Caphethubay.net) - Cà phê GG&ĐT về cuốn sách của nhà kinh tế học lỗi lạc người Anh gốc Đức, Một chỉ dẫn cho người bị bối rối ((A Guide for the Perplexed).

Tác phẩm Một chỉ dẫn cho người bị bối rối (A Guide for the Perplexed) của tác giả E.F. Schumacher đề cập đến trạng thái tinh thần bối rối hoang mang của con người hiện đại do bị nhào nặn bởi một thế giới quan lầm lạc mà ông gọi là chủ nghĩa khoa học duy vật luận (materialistic Scientism). Theo Schumacher, bước ngoặt tinh thần này của con người hiện đại xảy ra vào thời kì Khai sáng ở phương Tây trong một quá trình đoạn tuyệt với tôn giáo nói chung và với Kitô giáo nói riêng.

Bìa tác phẩm Một chỉ dẫn cho người bị bối rối

 

Về E.F.Schumacher : ông là một nhân vật xuất chúng cả trong hành động cụ thể, cũng như trong công cuộc tìm kiếm giải pháp tốt đẹp có tầm vóc tòan cầu trước những khó khăn bế tắc của thế giới hiện đại. Như đã trình bày ở phần trên, thông qua việc học hỏi và làm việc tại các quốc gia tiền tiến như Đức, Anh và Mỹ trong hơn 60 năm, ông đã được tiếp cận với các luồng tư tưởng, với các nhân vật ngoại hạng, cũng như tham gia vào các hoạt động ở tầm mức cao nhất trên thế giới. Và cùng với một trí tuệ thông minh vượt trội và sức làm việc cần mẫn, say sưa miêt mài trong nhiều năm, ông đã đạt tới tình trạng “ngộ ra được’ một đường lối phải noi theo để góp phần xây dựng tốt đẹp nhất cho thời đại ngày nay. Ông đã đi khắp năm châu, bốn biển, nhất là Phi châu, châu Mỹ la tinh , Ấn độ, Miến điện để nhận diện được sự phức tạp của hòan cảnh sinh họat văn hóa xã hội và cả mặt tâm linh của nhiều sắc dân với truyền thống lịch sử rất khác biệt với nhau. Một trong những tác phẩm phổ biến của ông ở Việt Nam được nhiều người bết tới là Nhỏ là đẹp (Small is Beautiful).

Diễn giả : GS Nguyễn Văn Trọng, dịch giả cuốn Một chỉ dẫn cho người bị bối rối ((A Guide for the Perplexed).

Chủ trì : NS Dương Thụ

Thời gian : 9:00-11:30 sáng thứ Bảy, ngày 13/1/2018

Địa điểm : Cà phê thứ Bảy TP.HCM, 38 Võ Văn Tần, Q3

CPTB

Tham khảo : http://caphethubay.net/tac-gia/mot-chi-dan-cho-nguoi-bi-boi-roi.html

http://caphethubay.net/tac-gia/quan-niem-ton-giao-cua-con-nguoi-trung-binh-thoi-hien-dai.html