GG&ĐT : Nguyễn Văn Vĩnh và tiếng Việt - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

GG&ĐT : Nguyễn Văn Vĩnh và tiếng Việt

10:51:43 27-07-2018

(Caphethubay.net) - Nhân dịp NXB Tri Thức ra mắt cuốn sách “Nguyễn Văn Vĩnh-người yêu tiếng Việt trọn đời”, câu chuyện về học giả Nguyễn Văn Vĩnh và tiếng Việt sẽ là chủ đề buổi Cà phê tại Đà Nẵng tuần này.

Nguyễn Văn Vĩnh là nhà văn hóa kiệt suất của nước nhà trong buổi giao thời chuyển từ nền văn hóa Hán –Nôm sang văn hóa Quốc ngữ. Cùng với Phạm Quỳnh ông là người có công đầu trong công cuộc hiện đại hóa và truyền bá Quốc ngữ . Ông là người khởi sướng một loạt các loại hình nghệ thuật và thiết chế văn hóa ở nước ta. Ông là chủ bút tờ báo tiếng Việt đầu tiên là tờ Đông Cổ tùng báo, trong vòng 30 năm hoạt làm báo, ông là chủ bút 7 báo và tạp chí. Ông là dịch giả tài hoa, là người đầu tiên dịch Truyện Kiều và hàng loạt các tác phẩm kinh điển của Pháp sang Quốc ngữ. Ông là người Việt đầu tiên đưa nghề in, kịch nói, điện ảnh… vào Việt Nam. Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình ông để lại một di sản khổng lồ tiêu biểu cho tinh hoa Văn hóa Việt Nam thời hiện đại.

Cuốn sách “Nguyễn Văn Vĩnh-người yêu tiếng Việt trọn đời” do NXB Tri thức mới phát hành giới thiệu với độc giả các bài viết và diễn thuyết của ông giải thích cho dân chúng những nét đẹp tinh tế và khả năng biểu tả tuyệt với của tiếng Việt. Độc giả sẽ hiểu được vì sao ông trịnh trọng tuyên bố : “Nước Nam sau này hay dở cũng ở như chữ Quốc ngữ”.

Diễn giả : GS CHU HẢO

Chủ trì : Nhà văn NGUYÊN NGỌC

Thời gian : 14:30-17:00 chiếu Chủ nhật, 29-7-2018

Địa điểm : Cà phê thứ Bảy Đà Nẵng, 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Đà Nẵng

CPTB