GG&ĐT: Phan Chu Trinh-Người đi trước thời đại - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

GG&ĐT: Phan Chu Trinh-Người đi trước thời đại

17:15:09 01-05-2018

(Caphethubay.net) - Nhân dịo chính thức khai trương Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy Đà Nẵng, chương trình Gặp gỡ & Đối thoại đầu tiên với chủ đề : Phan Châu Trinh người đi trước thời đại với diễn giả GS Chu Hảo, Viện trưởng Viện Phan Châu Trinh.

Hơn một Thế ký trước, trong hàng ngũ ít ỏi các chí sĩ yêu nước thời đó, chỉ có một người có tầm nhìn vượt trội để chỉ ra được căn nguyên sâu xa của họa mất nước, những nan đề mà nhân dân ta phải tự giải quyết, cũng như con đường giải phóng dân tộc để hội nhập với Thế giới văn minh. Con người duy nhất đó là Phan Châu Trinh. Ông khẳng định một cách sáng rõ rằng vào lúc ấy chúng ta đã thua kém các nước tiền tiến một thời đại văn minh; vấn nạn không chỉ ở chỗ bị xâm lăng lãnh thổ, mà hơn thế nữa, Đất nước đã rơi vào tình trạng nguy hiểm hơn: Nhân dân thì lầm than u tối, sĩ phu thì dốt nát ươn hèn, quan lại thì tham lam hủ bại. Ông chủ trương “ Bất bạo động, bạo động tắc tử/ Bất cầu ngoại , cầu ngoại dã ngu” và thực hiện Chương trình Canh tân với khấu hiệu “ Khai Dân trí-Chấn dân khí- Hậu Dân Sinh”. Phong trào Canh tân đã thất bại, nhưng triết lý phát triển của Phan Châu trinh còn sống mãi và còn giữ nguyên giá trị thời sự cho ngày nay.

Về diễn giả : GS Chu Hảo tốt nghiệp PTS Đại học Bách khoa Kiev và có một thời gian làm việc tại Viện Nghiên cứu năng lượng nguyên tử Nga. Khi về nước là một trong những cán bộ đầu tiên xây dựng Viện Vật lý Việt Nam, tiền thân của Viện Khoa học Việt Nam. Năm 1976-1979 giảng dạy tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm 1979, sang Pháp tu nghiệp và làm luận án tiến sĩ quốc gia Pháp. Năm 1985, về nước tham gia xây dựng Viện Vật lý kỹ thuật tại Đại học Bách khoa Hà Nội và làm Viện trưởng Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia. Năm 1995, làm Chánh văn phòng Chương trình quốc gia phát triển Công nghệ thông tin. Đầu năm 1996, được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ; giám đốc dự án Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc. Năm 2005, ông xin nghỉ hưu trước thời hạn. Từ đó đến nay, ông là giám đốc NXB Tri thức, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Pháp. Hiện là Viện trưởng Viện Phan Chu Trinh.

Chủ trì : NS Dương Thụ

Thời gian : 14:30-17:00 Chủ nhật ngày 6/5/2018

Địa điểm : Trung Nguyên Legend, 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.Hải Châu, Đà Nẵng

CPTB