GG&ĐT : Thấy gì từ cuốn BÀN VỀ VĂN MINH của Fukuzawa - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

GG&ĐT : Thấy gì từ cuốn BÀN VỀ VĂN MINH của Fukuzawa

09:48:09 04-07-2018

(Caphethubay.net) - Trao đổi xung quanh cuốn sách quan trọng bậc nhất của Fukuzawa Yukichi đã giúp nước Nhật vươn lên thần kỳ khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ, là chủ đề buổi Cà phê Gặp gỡ & Đối thoại chiều thứ bảy tuần này, 7-7, tại Cà phê thứ Bảy Hà Nội.

Bàn về Văn Minh là tác phẩm quan trọng bậc nhất cùa Fukuzawa Yukichi cũng như thời Duy Tân Nhật Bản, ra đời từ năm 1875 nhưng nhiều kiến giải của nó cho đến tận ngày nay vẫn còn đáng xem xét, đặc biệt ở nơi nào mà tinh thần độc lập và phẩm chất văn minh vẫn còn là những khái niệm chưa thể hiện sáng tỏ.
Fukuzawa được xem là một nhà tư tưởng lớn trong công việc Duy Tân Minh Trị, mở đầu cho nền văn minh khai hóa hiện đại, đưa nước Nhật vào quỹ đạo của một quốc gia hiện đại thực sự.

Khi Fukuzawa sinh ra vào năm 1835 nước Nhật lúc đó chỉ là một xứ sở nhỏ bé, còn lạc hậu như nhiều quốc gia Châu Á khác trước một phương tây hùng mạnh tiên tiến thừa sức áp đảo mình. Vây mà khi ông mất vào năm 1901, người ta nhìn thấy một nước Nhật khác hẳn, như thể là nó đã vươn vai đứng dậy với một sức mạnh thần kỳ, tự xếp mình vào hang ngũ các cường quốc tiến bộ đi trước mình vài thế kỷ. Hiếm khi có nhà tư tưởng tiên phong nào có được hạnh phúc như Fukuzawa Yukichi: Nhìn thấy phần lớn tư tưởng của mình được học tập, vận dụng và hiện thành lịch sử. 

Tác phẩm của Fukuzawa Yukichi rất lớn, nhưng chỉ một ít được dịch sang tiếng Việt: Như Khuyến Học, Phúc Ông Tự Truyện… gần đây nhất là Bàn về Văn Minh , một kiệt tác cần đọc để có thể cảm hiểu sâu sắc về tinh thần độc lập và bản chất văn minh.

Thời gian : 14:30-17:00 chiều thứ Bảy, ngày 7-7-2018

Địa điểm : Cà phê thứ Bảy Hà Nội, 3A Ngô Quyền, Q.Hoàn Kiếm

Diễn giả : NCC Nguyễn Quốc Vương

Chủ trì : NCC Lại Nguyên Ân

CPTB