GG&ĐT : TS Nguyễn Hữu Liêm & cuốn Thời tính, Hữu thể & Ý chí - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

GG&ĐT : TS Nguyễn Hữu Liêm & cuốn Thời tính, Hữu thể & Ý chí

15:11:27 04-07-2018

(Caphethubay.net) - Sau buổi "cà phê" tại Hà Nội, GS, TS Triết Nguyễn Hữu Liêm (San Jose) tiếp tục có buổi trao đổi tại Đà Nẵng về cuốn sách mới của ông mới xuất bản tại Việt Nam : THỜI TÍNH, HỮU THỂ VÀ Ý CHÍ – MỘT LUẬN ĐỀ SIÊU HÌNH HỌC.

Ở vào mỗi giai đoạn lịch sử, triết học phải đặt lại những câu hỏi cơ bản cho chính mình. Bản chất những nghi vấn này chính là cấu trúc của các phạm trù khái niệm về chữ Thời (Time) và sự Hữu (Being). Có phải căn tính cho sự Hữu là Thời? Đâu là cái lý của Thời? Trong tác phẩm này, tác giả Nguyễn Hữu Liêm đưa ra một đề án siêu hình học mới lạ nhằm lý giải những tiền đề triết học trên nền tảng bản thể luận của chữ Thời. Những phạm trù về Hữu Thể, Ý Thức, Chân Lý, Lịch Sử, Ý Chí, Nhân Quả, Khổ Đau, Thực Tại… được tái phối trí và lý giải từ một góc độ suy lý hoàn toàn mới lạ.

“Đây là một chuyên luận triết học công phu và giá trị, đúc kết thành quả suy tư từ nhiều năm của tác giả về nhiều vấn đề triết học quan yếu - bằng lối viết giàu sáng tạo…” (Trích lời tựa cuốn sách của Nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn)

Thời gian : 14:30-17:00 chiều Chủ nhật, ngày 8-7-2018

Địa điểm : Cà phê thứ Bảy Đà Nẵng, 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Đà Nẵng

Chủ trì : Nhà văn Nguyên Ngọc

Vài nét về diễn giả : 
Nguyễn Hữu Liêm, tiến sĩ luật khoa, tiến sĩ triết học, hiện đang là giáo sư chủ nhiệm khoa triết ở San Jose City College. Ông là chủ nhiệm của Tập san Triết ở Hoa Kỳ (1993-1996), và là tác giả của “Dân chủ pháp trị” (1991), “Tự do và đạo lý” (1993), “Thời tính, hũu thể, và ý chí” (2015), và “Sử tính và ý thức.” (2017).

CPTB