Khai mạc LHP Venice-Dự báo cho Oscar 2018 - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

Khai mạc LHP Venice-Dự báo cho Oscar 2018

14:57:09 31-08-2017

(Caphethubay.net) - Khai mạc tối 30/8 (giờ Ý, tức rạng sáng nay giờ VN), kéo dài tới hết 9/9, LHP Quốc tế Venice đã giữ vững vai trò là “cửa ngõ” của mùa chiếu phim Thu. Không những mở ra xu hướng trong năm, LHP còn được cho là dự báo đáng tin cậy cho giải Oscar sau đó.

Chủ tịch LHP, Alberto Barbera nói rằng ông “hài lòng tới 97%” với danh sách 73 phim mới sẽ chiếu năm nay. 

Một LHP nghiêm chỉnh ngay từ khâu chuẩn bị

“Có lẽ chỉ có 2-3 phim chúng tôi muốn có mà không thể vì họ sẽ mang chúng tới các LHP khác. Còn thì tất cả những phim chúng tôi muốn thì đều cótrong danh sách rồi” - ông Barbera chia sẻ.

Đặc biệt, Venice rõ ràng nhận thấy thành công rực rỡ gần đây của mình, khi trong vài năm trở lại đây, phim mở màn tại thành phố của các kênh đào luôn là ứng cử viên nặng ký cho những giải thưởng lớn như Oscar, trong đó có thể kể ra GravityBirdmanSpotlight, Lala Land và Hacksaw Ridge.Thế nên, năm nay họ đã chọn một bộ phim đầy tiềm năng để mở màn: Downsizing của đạo diễn Alexander Payne, một bộ phim tâm lý tuyệt vời về nhân tính, với vai chính giao cho Matt Damon và Kristen Wiig. Đây là quyết định táo bạo của chủ tịch Barbera, người từng có quan hệ với Payne hồi thập niên 1990, khi ông cho trình chiếu phim tốt nghiệp của đạo diễn này tại LHP Torino.

Downsizing mở đầu LHP Venice năm nay được dự báo sớm về chiến thắng

Giống như La La Land của Damien Chazelle và những phim mở màn trước đó, Downsizing là phim “nòi” của Mỹ với đầy đủ các ngôi sao, những khúc khuỷu và tham vọng. Payne, mặc dù thuộc thế hệ đi trước so với Chazelle, cũng từng đi lên từ những phim indie rồi sau đó mới chuyển sang dòng đại chúng với các ngôi sao lớn. 

Từ Downsizing tới Gravity, LHP Venice đã tạo nên thương hiệu rõ ràng cho các phim mở màn. Đó là những phim thu hút trí tưởng tượng bằng cách đi sâu vào tâm lý nhân vật. Chính đạo diễn Payne cũng thừa nhận dù phim phủ ngoài bao nhiêu hào nhoáng thì cái mà ông quan tâm nhất vẫn chính là bản chất cốt lõi trong con người.

Downsizing là một trong ba ứng cử sáng giá nhất cho giải Sư tử vàng tại LHP Venice năm nay. Bên cạnh đó là Mother!, một bộ phim kinh dị đánh dấu sự quay lại của đạo diễn Darren Aronofsky, do Jennifer Lawrence thủ vai chính và The Shape of Water, câu chuyện tưởng tượng về cuộc Chiến tranh lạnh của một sinh vật dưới nước, được thực hiện dưới bàn tay đạo diễn Guillermo del Toro.

Ngoài ra, để thấy rõ sựchỉn chu của LHP năm nay,có thể kể thêm tên một số đạo diễn danh giá góp mặt như George Clooney, Paul Schrader và Martin McDonagh. 

Tiếp tục là một LHP cởi mở, đi trước thời đại

Từ tên những đạo diễn ở trên, có thể thấy rõ LHP Venice năm nay đang muốn ra mắt như một sự kiện quốc tế hoành trángbằng những phim đình đám và tiếp tục là “kim chỉ nam” cho các sân khấu sáng đèn tại Mỹ. Nhưng như thường lệ, LHP cũng dành vé cho những cuộc phiêu lưu nghệ thuật mạo hiểm.

Thật thế, LHP năm nay tiếp tục là bục đứng cho nhiều tiếng nói độc lập, khác thường lên tiếng. Đó là phim mới The Third Murder của đạo diễn người Nhật Bản Hirokazu Kore-Eda, Foxtrot của đạo diễn Israel Samuel Maoz, Outrage Coda của Takeshi Kitano, Lean on Pete của đạo diễn 45 Years Andrew Haigh cũng như phim bế mạc The Insult của đạo diễn gốc Lebanon Ziad Doueiri.

LHP Venice 2017 tiên phong mở cửa dòng phim thế giới ảo

Nhưng hai phim sáng giá nhất trong số này phải kể đến bộ phim thời thuộc địa Zama, tác phẩm trở lại sau gần một thập kỷ của nữ đạo diễn Lucrecia Martel, không tham gia tranh giải và phim Mektoub, My Love: Canto Uno của đạo diễn Abdellatif Kechiche.

Mektoub, My Love: Canto Uno ra mắt sau nhiều tháng tranh chấp giữa đạo diễn với một nhà tài trợ, khiến ông thậm chí phải bán giải Cành cọ vàng để làm phim. Tuy vậy, ông vẫn rất lạc quan. Lần này, các diễn viên trong phim đều là những người lần đầu xuất hiện trên màn ảnh rộng.

Trong khi đó, bộ phim gây nhiều tranh cãi nhất lại là Caniba của Licien Castaing-Taylor và Verena Paravel. Phim kể về một kẻ ăn thịt người, người Nhật Bản. 

Năm nay LHP Venice còn đặc biệt đổi mới với sự “xâm lăng” của phim thực tế ảo. “Một vụ đánh cược” - ông Barbera nhận định - “2 năm trước, mọi người đều nói về thực tế ảo. Thực tế ảo đã xuất hiện ở Cannes, Venice, Sundance, Tribeca. Thế nên chúng tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp”.

Có tới 22 phim thực tế ảo tranh giải năm nay, đặc biệt đáng chú ý là các sản phẩm của Laurie Anderson và Tsai Mingliang. 

Có thể thấy, Venice đang rất nỗ lực giữ vững danh tiếng của mình: vừa là một LHP biết nắm bắt những bộ phim sẽ “làm nên chuyện”, vừa sẵn sàng trao cơ hội cho những cuộc phiêu lưu vô cùng mạo hiểm ở phòng vé.

CPTB (theo Thể thao & Văn hoá)

Tham khảo : http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/lhp-venice-2017-quyet-giu-danh-tieng-lau-doi-n20170830070458835.htm