Kính thưa các loại cổng chào - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

Kính thưa các loại cổng chào

17:01:04 03-01-2018

(Caphethubay.net) - Những hình ảnh về cổng chào của một số địa phương vừa được các kênh truyền thông đưa lên khiến ai cũng phải giật mình. Bởi vì chúng ta cứ nói lãng phí, thất thoát ở đâu đó, cứ nói tiết kiệm quá xa vời, mà quên rằng ngay trước mắt, cụ thể là những chiếc cổng chào.

Trên báo Lao động số đầu năm, nhà báo Lê Thanh Phong đã viết như vậy. Cũng theo nhà báo này, nếu tính hết các loại cổng chào lớn bé từ tỉnh, huyện, thị xã đến xã của nước Nam này có đến vài trăm. Có cái vài chục tỉ đồng, có cái vài tỉ đồng, có cái vài trăm triệu đồng cộng lại là một số tiền quá lớn.

Cổng chào ở Cần Thơ vừa qua gây "bão" trên cộng đồng mạng về thiết kế "gợi cảm"

"Đương nhiên các địa phương đưa ra lý lẽ rằng, cổng chào để giới thiệu văn hóa địa phương, để thu hút du khách, để phát triển du lịch. Họ nói thế thôi, nhưng cái cổng chào thu hút du khách thì khó chứng minh.

Một công trình kiến trúc nổi tiếng như Khải Hoàn Môn của nước Pháp mới có thể khẳng định như vậy, còn cái cổng chào như của Thái Nguyên hay Cần Thơ mà nói thế e không thuyết phục. Chưa kể, có những cổng chào nói rằng giới thiệu văn hóa địa phương nhưng xem ra thẩm mỹ rất kém.

Tiền đâu ra, thôi thì ngân sách có, huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp có... Nhưng tiền túi nào cũng là tiền, là nguồn lực của xã hội. Xài cho đúng thì có hiệu quả, xài lãng phí là mất sức của đất nước. Đừng cho rằng tiền doanh nghiệp là tiền chùa. Chưa kể, doanh nghiệp bỏ tiền ra cũng xót lắm, nhưng đôi khi vì bỏ con tép câu con tôm nên họ phải làm. Chuyện tôm tép xin không bàn ở đây. Cổng chào rồi tượng đài, tượng đài đi liền với quần thể quảng trường, công viên, cứ thế mà vẽ vời hoa lá. Có tỉnh nghèo xin Trung ương tới gần ngàn tỉ đồng xây quảng trường. Xây cái gì cũng nói để phục vụ nhân dân, nhưng có mấy ai hỏi dân có cần xây cổng chào, tượng đài, quảng trường hay cần gì?".

Chuyện này không hề mới. Từ năm 2015, trang An ninh tiền tệ đã phát hiện chỉ 21 cây số trên quốc lộ 32 đoạn từ huyện Hoài Đức, qua Đan Phượng đến Phúc Thọ (Hà Nội) đã có tới 5 cổng chào được xây dựng hoành tráng với số tiền hàng tỷ đồng.

Cổng chào huyện

Từ trung tâm Hà Nội đi Sơn Tây theo quốc lộ 32, cổng chào đầu tiên tại địa phận Nhổn thuộc huyện Hoài Đức. Cổng chào được xây dựng trên 3 cột trụ cỡ lớn gắn với màn hình điện tử nằm vắt ngang qua đường hai chiều và vỉa hè. Trên cổng chào ghi dòng chữ lớn “Huyện Hoài Đức - Thành phố Hà Nội”, bên trên cùng cắm khoảng 15 lá cờ loại nhỏ.

Chỉ đi thêm 6 km nữa là cổng chào thứ 2 đặt tại điểm đầu của thị trấn Phùng thuộc huyện Đan Phượng. Trên cổng chào gắn thêm cả hệ thống đèn chiếu sáng cao áp.

Đi tiếp khoảng gần 3 km tiếp theo, đúng đến hết địa phận thị trấn Phùng là cổng chào thứ 3 trên đó ghi dòng chữ “Chúc quý khách thượng lộ bình an”.

Không chỉ có vậy, tại trung tâm huyện Đan Phượng còn mới xây hai cổng của Trung tâm Văn hóa thể thao có vốn đầu tư lên tới 4,2 tỷ đồng.

Và cũng chỉ cách cổng chào của huyện Đan Phượng khoảng chục cây số nữa là hai cổng chào liên tiếp của huyện Phúc Thọ và với dòng chữ lớn “Huyện Phúc Thọ - Thành phố Hà Nội”. Phòng quản lý đô thị huyện Phúc Thọ cho hay, hai cổng chào lớn do huyện xây dựng vào năm 2010 với vốn đầu tư là hơn 2,4 tỷ đồng/2 cổng chào, chưa kể bảng điện tử.

Còn ở phía Nam, Cổng chào Bình Dương được khởi công xây dựng vào tháng 3/2009 với tổng kinh phí 40 tỷ đồng, trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng 19 tỷ đồng. Mô hình cổng chào được cách điệu từ hai cánh diều căng gió và cánh hoa Dầu xoay trong gió đặt ở vị trí trung tâm.

Nhưng có lẽ khủng nhất là Cổng chào Quảng Ninh, với kinh phí gần 200 tỷ đồng, trở thành Cổng chào đắt nhất Việt Nam. 

Cổng chào đắt nhất Việt Nam với chi phí đầu tư gần 200 tỷ đồng

Cần phải nhắc lại những câu hỏi và trả lời của nhà báo Lê Thanh Phong đầu năm 2018 :

"Cổng chào hay tượng đài đó phục vụ nhân dân việc gì hay phục vụ ai?

Từ thực tế trước mắt, sẽ thấy dân đang cần một hạ tầng giao thông hiện đại để đi lại thuận tiện, hạn chế tối đa tai nạn giao thông như hiện nay.

Dân đang cần những ngôi trường tươm tất cho học sinh các vùng nông thôn, miền núi học hành được tử tế. Và dân cần những cơ sở y tế được trang bị hiện đại, chăm sóc sức khỏe nhân dân ở trình độ cao, chất lượng cao.

Dân đang cần Nhà nước tiết kiệm tiền để trả nợ công cho bớt gánh nặng. Dân cần một môi trường hạn chế tối đa các cơ hội tham nhũng. Dân cần những điều đó hơn các cổng chào xanh đỏ tím vàng và những quảng trường hoành tráng".

CPTB (tổng hợp)

Tham khảo : https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dau-nam-ban-chuyen-cong-chao-no-cong-584244.ldo

http://antt.vn/diem-danh-nhung-cong-chao-hoanh-trang-nhat-tai-viet-nam-9160.htm