Mạn đàm Kandinsky và Hội hoạ trừu tượng hiện đại - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

Mạn đàm Kandinsky và Hội hoạ trừu tượng hiện đại

10:18:08 10-04-2018

(Caphethubay.net) - Sự ra đời của hội họa trừu tượng hiện đại trong lịch sử nghệ thuật thế giới gắn liền với nhiều nhân vật xuất chúng, đặc biệt là Wasily Kandinsky (1866-1944).

Không chỉ là nhà thực hành vĩ đại trong hội họa, Kandinsky cũng là nhà tư tưởng, người khởi xướng và viết nên những chuyên luận lý thuyết nền tảng cho một hướng phát triển mang tính cách mạng của hội họa phi khách thể - hay còn gọi là hội hoạ trừu tượng. Hội hoạ của Kandinsky đi từ chủ nghĩa biểu hiện, khởi đầu bằng việc di chuyển trọng tâm từ đối tượng được vẽ sang những diễn đạt mang tính chủ quan của cá nhân nghệ sĩ, và rồi tiến tới sự phủ định hoàn toàn các đối tượng biểu hình. Một số trước tác ông viết từ thập niên 1910-1920 phản ánh những tư tưởng cá nhân đi trước thời đại, cho đến tận ngày hôm nay vẫn có tầm ảnh hưởng to lớn, được coi là những văn bản then chốt của lịch sử nghệ thuật hiện đại, được nhiều thế hệ nghệ sĩ xem là cẩm nang dẫn hướng trong thực hành nghệ thuật của mình.  

Buổi mạn đàm là những trao đổi về một số phát triển trong mỹ học của Kandinsky và những đóng góp của ông – cả về lý thuyết và thực hành – trong lịch sử nghệ thuật TK 20. 

Diễn giả : Phạm Long, nhà nghiên cứu nghệ thuật độc lập
Chủ trì : Nhà điêu khắc Đào Châu Hải

Thời gian : 14:30-17:00 ngày thứ Bảy, 14/4/2018

Địa điểm : Cà phê thứ Bảy Hà Nội, 3A Ngô Quyền, Q.Hoàn Kiếm

Về diễn giả : Phạm Long, nhà nghiên cứu nghệ thuật độc lập, đồng dịch giả cuốn sách “Về cái tinh thần trong nghệ thuật”, W. Kandinsky, NXB Mỹ thuật, Hà Nội, 2014.

CPTB