Người phụ nữ trong tranh Lê Phổ có tới 2 bàn tay trái? - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

Người phụ nữ trong tranh Lê Phổ có tới 2 bàn tay trái?

17:30:10 18-09-2017

(Càphethubay.net) - Bức tranh đề tác giả Lê Phổ có tên La Famille(Gia đình) sẽ tham gia phiên đấu giá buổi tối “Nghệ thuật hiện đại và đương đại” bắt đầu lúc 5h chiều ngày 30/9 tại Hong Kong.

Buổi đấu được giới thiệu là bán các “kiệt tác hiện đại từ phương Đông và phương Tây”. Trong số 73 hiện vật mang ra đấu giá, có ba tác phẩm được đề tên họa sĩ Việt Nam: một của Lê Phổ, một của Nguyễn Gia Trí và một của Phạm Hậu. Bức tranh đề tác giả Lê Phổ có số lô đấu giá là 1027, được giới thiệu vẽ khoảng năm 1938 - 1940, chất liệu tranh lụa - thuộc dòng tranh đắt giá của tác giả này.

Bức trang đề tên tác giả Lê Phổ trên trang giới thiệu của nhà đấu giá, đang bị nghi ngờ là giả

Nhà Sotheby’s Hong Kong đưa ra giá khởi điểm cho bức tranh từ 1.500.000-2.500.000 HKD (khoảng 4,3 – 7,1 tỷ đồng). Mức giá này thuộc nhóm tranh có giá khởi điểm cao nhất của Lê Phổ từng đấu giá.

Tuy nhiên, sau khi bức tranh xuất hiện trên trang giới thiệu của nhà đấu giá, giới hội họa trong nước đã phát hiện ra điểm bất thường.Nhà nghiên cứu mỹ thuật Phạm Long viết trên trang cá nhân của mình: “Bức tranh Gia đình có một chi tiết quá kỳ lạ và đáng sợ, nó vẽ một người đàn bà có hai bàn tay trái”. Ông nghi ngờ chẳng lẽ, danh họa Lê Phổ, một trong những học trò ưu tú nhất của trường Mỹ thuật Đông Dương, người được hiệu trưởng Victor Tardieu cưng chiều và đặt nhiều hy vọng nhất, lại mắc lỗi sai hình họa sơ đẳng như vậy.

Nhà sưu tầm và đầu tư nghệ thuật Nguyễn Đức Tiến chỉ ra điểm bất thường thứ hai là cách vẽ cánh tay nhân vật trong bức tranh Gia đình. Là người từng được xem tận mắt một số tác phẩm của Lê Phổ, ông Tiến thấy những cánh tay trong các bức tranh kia không hề giống với cánh tay trong bức Gia đình. “Nó thật khác, nó ngoằn ngoèo, không theo một lối hình họa nào cả. Những bức tranh từng đấu giá của Lê Phổ có cánh tay khác hoàn toàn, vẽ điêu luyện thoải mái, chứ không buông thõng như vậy”.

Điểm bất thường thứ ba mà ông Đức Tiến chỉ ra là nguồn gốc, xuất xứ của bức tranh không rõ ràng. Trên trang Sotheby’s chỉ viết bức tranh là một tài sản thừa kế của một tư nhân ở châu Á, rồi ủy thác cho một gallery, và gallery gửi tới đấu giá. “Nếu chỉ nói nguồn gốc chung chung như vậy, thì có đáng tin hay không?”

Ngoài mấy điểm bất thường đó, bức Gia đình có màu sắc và bố cục khá tương đồng với những bức vẽ về thiếu nữ, gia đình của Lê Phổ.

Ông Nguyễn Đức Tiến đã viết thư gửi bà Vinci Chang – Giám đốc bộ phận Nghệ thuật Hiện đại châu Á của Sotheby’s Hong Kong, và Trưởng bộ phận Tư vấn và Phân tích của nhà đấu giá, đề nghị phía nhà đấu giá giải thích về sự bất thường này cũng như nguồn gốc bức tranh và đang chờ câu trả lời.

Vài năm trở lại đây có hiện tượng tranh đề tên họa sĩ Việt Nam được đưa ra đấu giá, và một số đã giao dịch thành công tại các nhà đấu giá hàng đầu thế giới như Christie’s và Sotheby’s. Gần đây nhất, một bức tranh đề tên họa sĩ Tô Ngọc Vân đã bán tại Christie’s Hong Kong ngày 28/5 được phát hiện giống hệt bức The Young Beggar của Bartolome Esteban Murillo - một họa sĩ Tây Ban Nha thế kỷ 17. 

Bức tranh từng đạt giá 1 triệu USD của Lê Phổ trong phiên đấu giá tháng 4/2017

Họa sĩ Lê Phổ là một danh họa của Việt Nam, tranh của ông đắt giá nhất trong các tác phẩm của họa sĩ Việt từng đấu giá. Bức Đời sống gia đình của ông đạt ngưỡng một triệu USD hồi tháng 4 góp phần làm nóng thị trường nghệ thuật tranh Việt.

Theo Zing

http://news.zing.vn/tranh-le-pho-tai-sotheby-s-ve-nguoi-phu-nu-ky-di-la-do-gia-post780280.html