Cinematique Đà Nẵng : Chiếu & thảo luận về phim KHỔNG TỬ - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

Cinematique Đà Nẵng : Chiếu & thảo luận về phim KHỔNG TỬ

15:38:18 05-06-2018

(Caphethubay.net) - Một trong những nhân vật được bàn cãi nhiều nhất trong lịch sử- Khổng Tử, sẽ là chủ đề của chương trình Cinematique-Phim danh nhân #2 tại Cà phê thứ Bảy Đà Nẵng, sau Stephen Hawking cùng bộ phim Thuyết vạn vật.

Khổng Tử (tên chữ là Trung Ni) sinh ở Ấp Trâu, nước Lỗ vào năm 551 trước Công Nguyên, thời Xuân Thu và mất năm 479 cũng tại nước Lỗ, thọ 73 tuổi. Từng lên đến chức Tướng Quốc (tức Thủ Tướng) nước Lỗ, từ năm 53 tuổi thì đi chu du thiên hạ để thuyết giáo, nhưng không được trọng dụng, cuối cùng trở về nước Lỗ trong nghèo khó.

Tuy nhiên, nói tới Khổng Tử, không chỉ nói tới một con người. Nói tới Khổng Tử là nói tới một tư tưởng (Khổng giáo) mà suốt 25 thế kỷ qua thế giới đã tốn rất nhiều giấy mực để nghiên cứu. Có lẽ trong lịch sử nhân loại, chưa có triết gia nào mà học thuyết của người ấy được thiên hạ lợi dụng tâng bốc đến mây xanh hoặc phê phán đến không tiếc lời như học thuyết của Khổng Tử. 

Cho tới nay cũng đã có ít nhất 4 bộ phim làm về Khổng Tử. Trong số này, Confucous- Khổng Tử, của nữ đạo diễn Hồ Mai (ngôi sao màn bạc Hongkong Châu Nhuận Phát thủ vai chính) ra mắt vào đầu năm 2010 là tác phẩm điện ảnh được đánh giá cao nhất, kể về cuộc đời của Khổng Tử từ năm 51 tuổi làm Tể tướng đến lúc mất vào tuổi 73. Kịch bản phim được viết bởi nhà biên kịch nổi tiếng Trần Hãn, người cũng là tác giả của kịch bản phim Xích Bích. Bộ phim dài 115 phút ngốn tới 150 triệu NDT và thu về gần 19 triệu USD tại phòng vé, có một số chi tiết nhạy cảm gây nên những tranh cãi trong giới học giả về hình ảnh Khổng Tử. 

Thời gian : 19:00 thứ Bảy, ngày 9/6/2018

Địa điểm : Cà phê thứ Bảy Đà Nẵng, 138 Nguyễn Thị Minh Khai 

Chủ trì : Nhà báo Trần Thanh Lâm

Khách mời : Nhà văn Nguyên Ngọc, GS Chu Hảo

CPTB