Đối thoại Trẻ : Câu chuyện khởi nghiệp với TS Bùi Trân Phượng - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

Đối thoại Trẻ : Câu chuyện khởi nghiệp với TS Bùi Trân Phượng

09:47:35 12-05-2018

(Caphethubay.net) - Đối thoại Trẻ- một series mới tại Cà phê thứ Bảy Trẻ vào sáng Chủ nhật. Với các nhân vật và các chủ đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Mở  đầu bằng Câu chuyện khởi nghiệp với Tiến sĩ, Nhà hoạt động giáo dục Bùi Trân Phượng.

Khởi nghiệp không phải là mở một doanh nghiệp mà là bắt đầu một sự nghiệp. Trước ngưỡng cửa cuộc đời, hẳn sẽ có lúc bạn rơi vào tình trạng bối rối với một số câu hỏi như: Mình nên bắt đầu sự nghiệp từ đâu? Làm cách nào để giữ được ngọn lửa nhiệt huyết, vượt qua những khó khăn, thách thức; tận dụng được những yếu tố thuận lợi… trong hành trình đi đến ước mơ? Làm cách nào có thể sống một cuộc đời ý nghĩa, hạnh phúc và có ích cho bản thân, gia đình và xã hội? … 

Nhân vật khách mời kỳ này của “Đối thoại trẻ” là nhà hoạt động giáo dục Bùi Trân Phượng. Với một quá trình hoạt động, nghiên cứu và cống hiến bền bỉ, lâu dài và hiệu quả hẳn câu chuyện khởi nghiệp của bà sẽ là nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Về khách mời : Nhà hoạt động giáo dục Bùi Trân Phượng sinh năm 1950 trong một gia đình có nhiều thế hệ theo nghề giáo. Bà từng đậu tú tài hạng Ưu trường trung học Marie Curie và đi du học Pháp vào năm 1968. Bà tốt nghiệp cử nhân giáo khoa Lịch sử Đại học Paris I, Pháp (1972); tốt nghiệp Thạc sĩ tại Đại học Paris VII, Pháp (1994), Tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh Doanh UBI (2003) và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Đại học Lyon 2, Pháp (2008).

Từ năm 1972 đến 1975, bà dạy học tại trường Marie Curie và thỉnh giảng tại Đại học Cần Thơ. Từ 1975 đến 1991, bà công tác tại Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh và trải qua các chức vụ: Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Khoa Sử. Năm 1991, bà về trường Cao đẳng Bán công Hoa Sen (sau này là Trường Đại học Hoa Sen) công tác, bà lần lượt đảm nhận các cương vị: Trưởng Bộ môn tiếng Pháp, Trưởng ngành Quản trị Văn phòng, Phó Hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế, rồi trở thành Hiệu trưởng, Phó chủ tịch HĐQT của trường từ năm 1996-2017. 

Ngoài việc là nhà quản lý giáo dục giỏi, bà còn là nhà nghiên cứu khoa học say mê. Từ năm 1975 đến 1992, các công trình nghiên cứu của bà tập trung vào lịch sử cận hiện đại Việt Nam; từ 1992 đến nay, nghiên cứu lịch sử văn hóa và lịch sử phụ nữ Việt Nam. Đề tài luận án tiến sĩ của bà là: "Việt Nam 1920 - 1945, giới và hiện đại: những nhận thức và trải nghiệm mới". Những công trình nghiên cứu của bà luôn được các nhà khoa học quốc tế đánh giá là có cái mới về tri thức cũng như phương pháp. 

Hiện tại là nhà hoạt động giáo dục, Chủ tịch doanh nghiệp xã hội NES Education, chuyên tư vấn về giáo dục và tổ chức các hoạt động giáo dục phục vụ cộng đồng.
-----------
Một số giải thưởng bà Bùi Trân Phượng đã nhận được:

- Huân chương Bắc đẩu bội tinh Hiệp sĩ do Tổng thống nước Cộng hòa Pháp ký sắc lệnh trao tặng vì những đóng góp của TS. Bùi Trân Phượng trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục. Đây là huân chương cao quý nhất của Cộng hòa Pháp, do cơ quan Grande chancellerie de la Légion d'honneur thuộc Bộ tư pháp của nhà nước Pháp quản lý và được Hoàng đế Napoléon Bonaparte khởi xướng.

- Huân chương Quốc công bậc Hiệp sĩ, bởi những đóng góp của bà trong việc phát triển ngôn ngữ và văn hóa Pháp, do tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã ký sắc lệnh trao tặng. 

- Giải thưởng "Vì sự nghiệp văn hóa và giáo dục" của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh trao tặng vì những hoạt động hiệu quả trong nhiều năm qua góp phần đổi mới giáo dục Đại học và Cao đẳng tại Việt Nam.

- Bà được Fobes Việt Nam bình chọn là một trong 20 phụ nữ có sự ảnh hưởng nhất Việt Nam trong lĩnh vực Giáo Dục.

Thời gian : 9:00-11:30 Chủ nhật, ngày 20/5/2018

Địa điểm : Cà phê thứ Bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q3

CPTB