GG&ĐT : Một lịch sử về dòng bút sử chiến tranh - Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy
Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

GG&ĐT : Một lịch sử về dòng bút sử chiến tranh

16:01:50 13-05-2018

(Caphethubay.net) - Lịch sử Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây vẫn được viết nên như là một lịch sử chiến tranh, lịch sử của dựng nước và giữ nước. Sự kéo dài của dòng viết sử này thể hiện quyền lực của của một nhóm người nào đó để tạo nên não bộ đồng nhất trong xã hội.

Nhưng liệu dòng sử này có gì sai lệch? 
Hay nó hoàn toàn có những lý do chính đáng của nó?
Điều gì đã khiến cho dòng viết sử này được nhà nước các thời kỳ ưu ái?
Và ở mỗi giai đoạn dòng bút sử chiến tranh này đã được thực hiện ra sao?
Từ Đinh- Lý- Trần- Lê- Nguyễn về sau, quan điểm và nội dung của dòng bút sử này đã có những vận động thế nào?
Đằng sau mỗi dòng bút sử là những hệ tư tưởng gì, những diễn ngôn gì?
Và ngoài dòng bút sử chiến tranh, lịch sử còn được viết nên bởi những khuynh hướng nào khác?

MỘT LỊCH SỬ DÒNG BÚT SỬ CHIẾN TRANH là chủ đề buổi Cà phê Gặp gỡ & Đối thoại với Nhà nghiên cứu Trần Trọng Dương tại Cà phê thứ Bảy Hà Nội sáng thứ Bảy, 19/5. Mục đích của buổi “cà phê” là gợi mở những vấn đề mang tính suy tư để cùng nhau tìm hiểu về dòng bút sử chiến tranh từ góc độ của những người đang sống trong thời bình.

Thời gian : 9:00-11:30 sáng thứ Bảy, 19/5/2018

Địa điểm : Cà phê thứ Bảy Hà Nội, 3A Ngô Quyền, Q.Hoàn Kiếm

Chủ trì : Nhà nghiên cứu Lê Nguyên Long 

Vài nét về diễn giả : NNC Trần Trọng Dương sinh năm: 1980. Tiến sĩ ngữ văn, chuyên ngành Hán Nôm. Công tác tại Viện NC Hán Nôm (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam), giảng viên Học viện Khoa học xã hội Việt Nam. Các lĩnh vực quan tâm: văn tự học, thư tịch học, văn bản học, mộc bản học, phiên dịch học lịch sử, biểu tượng tôn giáo, lịch sử cổ trung đại Việt Nam.
Các tác phẩm tiêu biểu: Tư tưởng nhân bản của Nho học Tiên Tần (Đồng hiệu đính, 2005), Thiền tông khóa hư ngữ lục (khảo cứu, phiên chú, 2009), Nghiên cứu chữ Nôm và tiếng Việt qua các bản dịch Khóa hư lục (biên soạn, 2012), Kiến trúc một cột thời Lý (khảo chính, 2013), Nguyễn Trãi quốc âm từ điển (biên soạn, 2014), và trên 70 bài viết trên các tạp chí khoa học.

CPTB