Vincent Van Gogh hay Van Gogh được biết đến như một họa sĩ người Hà Lan nổi tiếng với những bức tranh mang đậm trường phái hậu ấn tượng. Ông là một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất và có tầm ảnh hưởng quan trọng trong nghệ thuật Tây phương. Những tác phẩm của ông có thể kể đến như Hoa hạnh nhân, Cánh đồng lúa mì, Quán cà phê đêm ở Arles… Nhưng nổi tiếng hơn hết cả là bức “Starry Night” hay “Đêm đầy sao”.

Trước Đêm đầy sao, Van Gogh cũng có vẽ một bức tranh về cảnh thiên nhiên ban đêm như các họa sĩ thuộc trường phái ấn tượng qua lời bộc bạch trong bức thư ông gửi Emmile Bernard. Và bức tranh Đêm đầy sao trên sông Rhone được người họa sĩ sáng tác sau khi nhập viện tại một bệnh viện ở Arles vì bị suy nhược. Có lẽ là vì chưa thỏa mãn mong muốn, sau khi chuyển viện sang bệnh viện tâm thần Saint Rémy, Van Gogh đã vẽ “Đêm đầy sao” vào buổi sáng, qua trí nhớ.

Đêm đầy sao tái hiện lại phong cảnh của một ngôi làng gần bệnh viện Saint Rémy, nơi mà ông có thể thấy khi nhìn về hướng bắc. Góc nhìn này hoàn toàn có thể bao trọn được ngôi làng và dãy Alpilles và cây hoàng đàn, được thêm vào bố cục của tranh. Nó như một sức hút mãnh liệt với cách phối màu hài hòa kết hợp với các đường nét hoang dại, phải chăng, đó cũng là tâm trạng của họa sĩ người Hà Lan, người đang bị một chứng bệnh tâm lí?

Bức tranh kinh điển này của Van Gogh ẩn chứa 1 bí ẩn mà chẳng ai hay biết  cho đến ngày hôm nay

Với bầu trời sao huyền ảo, có nhiều giả thuyết được đưa ra. Một số tin rằng ông chỉ vẽ theo trí tưởng tượng và một số khác thì nghĩ đó là những gì thực tế ông thấy được. Nhiều nhà bình luận tranh lại cho rằng, Van Gogh đã vẽ vị trí các ngôi sao như trong miêu tả của kinh Cựu ước về giấc mơ của Joseph: này mặt trời, mặt trăng và mười một ngôi sao đều sấp mình xuống trước mặt tôi. Điều đó hoàn toàn có lí giải xác đáng vì trong những bức thư Van Gogh viết cho em trai mình, ông lặp đi lặp lại về giấc mơ của Joseph.

Nhưng điều đặc biệt trong bức tranh của Van Gogh chưa dừng lại ở đó, những vòng lốc xoáy bí ẩn mờ ảo trong bức tranh càng làm ta thu hút ánh nhìn. Có thể là những lốc xoáy đó được truyền cảm hứng từ bức Thiên hà xoáy ốc của bá tước Parsons, khi ông nhìn qua những đường xoắn ốc trên bầu trời bằng kính viễn vọng lớn nhất thời bấy giờ. Và đồng thời, các nhà khoa học cũng cho là những đường nét cuốn hút lạ mắt trong Đêm đầy sao diễn tả một trong những nguyên lí khó giải thích nhất trên thế giới: Nguyên lí bất định của dòng chảy.

Và gam màu vàng sáng chói lóa giữa bầu trời đêm cũng là một trong những điều gây tranh cãi. Nó góp mặt trong nhiều tranh của ông như: Cánh đồng lúa mạch và bầy quạ, Hoa hướng dương,… như thể ông “nghiện” cái thứ màu chói chang này. Người ta suy đoán, màu vàng trong bức tranh là do Van Gogh nghiện rượu ngải cứu, mà đương thời, người ta hay pha một ít xantonin vào và khi uống vào sẽ thấy mọi vật đều là màu vàng. Cũng có thể là do bác sĩ kê mao địa hoàn vào đơn thuốc của ông, khi uống với liều lượng nhiều thì mắt sẽ thấy những đốm vàng có quầng xung quanh. Và cũng có những ý kiến cho rằng Van Gogh đang họa lại tâm trạng của chính mình. Tâm trạng của một bệnh nhân tâm thần cố chống chọi với những cơn bệnh lên cơn bất thình lình. Màu vàng giữa nền màu xanh tăm tối như một ánh sáng hi vọng về tương lai tốt đẹp hơn của bản thân mình.

Chỉ vỏn vẹn sống trên đời 37 năm, nhưng Van Gogh đã để lại nhiều hơn thế những ảnh hưởng của mình cho nghệ thuật pương Tây nói riêng và thế giới nói chung. Và khi đã giã lìa cõi đời bằng một khẩu súng giữa cánh đồng, Vincent Van Gogh cũng đã mang thông điệp tích cực qua những tác phẩm của mình, mang niềm hi vọng qua Đêm đầy sao và nó đã trở thành một trong tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất, và nó sẽ sống mãi với thời gian.