Nhắc đến Napoleon Hill, các bạn sẽ nhớ đến 1 tác giả có tầm ảnh hưởng đến thành công của rất nhiều người 1 cách cực kỳ sâu sắc, thông thái. Đặc biệt là cuốn Think and Grow Rich – 13 nguyên tác nghĩ giàu, làm giàu của ông đã bán hơn 20 triệu bản và dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Và cuốn kế hoạch làm giàu 365 ngày của tiến sĩ Hill là 1 chiếc thuyền giúp bạn vượt qua sóng gió mỗi ngày 1 cách nhanh chóng

“Cuộc hành trình dài nhất cũng phải bắt đầu từ những bước đi đơn giản nhất.” Vâng đó chính là tính cách, nhân cách. Nghe thật là buồn cười nhỉ, các bạn có hỏi tính cách chỉ là yếu tố cơ bản khi được sinh ra đã có phải không? Xin thưa các bạn ơi, điều đó là đúng nhưng chưa đủ. 70% sự thành công trong công việc đều bắt nguồn từ thái độ, nhưng để có được thái độ tốt thì phải có nhân cách tốt. Một đứa trẻ khi mới chào đời thì tính cách của bé sẽ được quyết định bởi 10% do di truyền, 90% còn lại do sự giáo dục của xã hội. Nhân cách tốt là cả 1 quá trình rèn luyện lâu dài, thậm chí có người dùng cả 1 đời chỉ để rèn luyện nhân cách mà thôi. Cho nên tiến sĩ Hill đặt cả nguyên 1 chương sách là chỉ để nói về việc rèn luyện nhân cách con người. Một tầm nhìn đầy trí tuệ và sáng suốt!
Khi 1 niềm đam mê, 1 thành tựu bỗng chốc bị phá hoại bởi những thách thức của thời gian thì sự chủ động để vực dậy thất bại tạm thời của mỗi cá nhân là điều quan trọng hơn cả. Tinh thần chịu trách nhiệm -1 yếu tố mà được Napoleon Hill đánh giá là ưu tiên hàng đầu, dẫn đến mọi sự thành công. Và hàng tá những thói quen tốt được tiến sĩ liệt kê, giải thích nhằm tối đa hóa sự chủ động của mỗi cá nhân trong công việc.

“Thương trường như chiến trường”. Đại tướng Võ Nguyên Giáp có câu: “Từ lo sợ không có trong tư duy quân sự Việt Nam”. Đúng vậy, Napoleon Hill cho rằng những người có thái độ tiêu cực về những chông gai sóng gió sẽ thu hút những rắc rôi về mình giống như nam châm hút mạt sắt vậy. Ông đã vận dụng quy luật vũ trụ “Luật hấp dẫn” để đưa vào trong kinh tế học. Luôn mang trong mình 1 thái độ tích cực. Quả là 1 bậc thầy, 1 vị cố vấn xuất chúng cho 2 vị tổng thống Mỹ Woodrow Wilson và Franklin D.Roosevelt.
Trước khi làm 1 chuyện gì đó, ta phải đặt mục tiêu sao cho phù hợp với hoàn cảnh. Chỉ khi đó ta mới có được động lực, ý chí cho nỗi khát khao đó. Một mục tiêu rõ ràng gắn liền với những hành động nhỏ cụ thể sẽ làm nên 1 bản kế hoạch hoàn hảo. Rồi bắt tay vào từng hành động nhỏ từng bước, từng bước là ta chắc chắn sẽ đạt đưiợc mục tiêu ban đầu đề ra.

Nếu tập trung vào những thiếu sót của bản thân, bạn sẽ trở thành nô lệ của nỗi sợ hãi, sự nghi ngờ và thất vọng, nhưng khi tập trung vào điểm mạnh, bạn sẽ làm chủ được dũng khí, sự tự tin và thành công. Hãy sống như thể mỗi ngày đều là ngày cuối cùng của cuộc đời.

Sức mạnh của tình bạn giúp bạn tiến xa hơn trong bất cứ thị trường nào. Bạn bè sẽ giúp bạn có những giá trị tinh thần mãnh liệt, vui vẻ để mở mang tầm nhìn, giảm bớt căng thẳng cho những dự định trong tương lai.

“Đi một ngày đàng, học 1 sàng khôn”. Một sự ham học hỏi và tiến bước mỗi ngày trên con đường tri thức là thói quen quan trọng nhất của người thành công. Thái độ không tự mãn, không tự phụ, luôn luôn học hỏi và không khinh thường bất cứ ai là 1 yếu tố giúp bạn nắm chắc cơ hội thành công trong tay.

Trí tưởng tượng là nhà xưởng của tâm hồn, nơi hình thành nên tất cả mọi kế hoạch dẫn đến thành công. Một tâm trí tiêu cực không bao giờ thu hút hạnh phúc hay sự thành công mà nó sẽ hút điều ngược lại. Tâm trí là thứ duy nhất bạn có thể độc quyền kiếm soát,đừng phung phí nó cho những cuộc tranh cãi vô ích.

Bạn không thể kiêm soát hành động của người khác nhưng bạn có thể kiểm soát phản ứng của mình với hành động của họ và đó mới là điều ý nghĩa lớn lao. Hạnh phúc không hề bị tiêu giảm đi mà sẽ được nhân lên gấp bội khi bạn chia sẻ với người khác. Nở một nụ cười là 1 việc làm nhỏ nhưng lại mang đến kết quả lớn.

Bất hạnh thường không đến với những người có niềm tin và hi vọng. Nhưng cần phải có cơ sở và hành động cụ thể để giữ vững niềm tin chứ không phải chỉ cần có niềm tin là vượt qua tất cả.

Napoleon Hill quả là 1 nhà truyền cảm hứng về các triết lý làm giàu tài ba và xuất chúng. Ông thật đáng tâm phục khẩu phục!