Là một nhiếp ảnh gia, từng có nhiều năm đi và đến với núi rừng Tây Bắc hùng vĩ và cho ra đời nhiều bức ảnh đẹp đến nao lòng nhưng với một người phụ nữ luôn khát khao tìm đến cái đẹp, cái giá trị về nghệ thuật, cái đặc trưng của con người, của thiên nhiên với sự hiện diện của đời sống, của văn hóa vùng cao thì điều đó chưa đủ. Chưa diễn tả được hết niềm đam mê của chị. Hình ảnh ánh mắt của những đứa trẻ, nhà sàn, mùa hoa sở, đường về và những con nắng say ngủ luôn thôi thúc căng đầy cảm hứng sáng tạo. Chị đã quyết định cầm bút để phác họa diện mạo những hình ảnh rất đỗi thân quen đã găm vào trong trí nhớ của mình qua những nét cọ bằng sơn dầu với bút pháp hiện thực – chân thật, từ đó chị đã khai thác cuộc sống con người, nội tâm nhân vật bằng những bức tranh được chưng cất từ đời sống. Hiểu, cảm thông và chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn của những con người rất đỗi đời thường chị đã nhận ra cái đẹp, cái hồn nhiên vô tư lự vẫn đang đồng hành, chảy trôi trong đời sống hiện đại và những bức tranh ấy đã vụt sáng trong những nét cọ làm xúc động tâm hồn của những người đến xem triển lãm.

Mở ảnh

Với 39 bức tranh được nhà thiết kế, họa sĩ Đỗ Quyên Hoa vẽ trong vòng hai năm bằng chất liệu sơn dầu hay acrylic đều được bố cục chặt chẽ trong từng mảng khối, đường nét và cách xử lý mầu sắc tinh tế đã tạo nên những bức tranh ấn tượng và nổi bật trong ánh đèn đặc dụng khiến ánh sáng những bức tranh thật sang trọng, lịch lãm trong phòng triển lãm bảo tàng mỹ thuật Việt Nam ( 66 Nguyễn Thái Học – HN ). Con người, cảnh sắc, thiên nhiên vùng Tây Bắc chứa đựng bao điều kỳ diệu. Điểm sáng trong những bức tranh ấy là sự bình dị, nguyên sơ, khởi lên đầy sức sống và giàu chất thơ. Đúng như lời phát biểu khai mạc của nhà báo Hồ Quang Lợi một người đồng đội của NB Phùng Huy Thịnh đã nói “…Tranh của Đỗ Quyên Hoa phản ánh hết sức chân thực đời sống sinh hoạt, giản dị nhưng vô cùng đáng yêu với miền đất xa xôi này. Cách đặt bút pháp của tác giả, dẫu có nghèo khó, gian nan đến mấy thì con người nơi ấy vẫn sống hồn nhiên, đầy sức vươn lên đáng khâm phục. Tranh của Đỗ Quyên Hoa chân thực nhưng không bi lụy mà tràn đầy tinh thần lạc quan và dung chứa tình yêu thương con người và đây là điều làm cho chúng ta xúc động”.

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và ngoài trời

Theo dõi những bức tranh chị vẽ tái hiện vẻ đẹp cuộc sống con người vùng Tây Bắc ta thấy mạch nguồn của chất thơ thấm đẫm vào trong từng tác phẩm như “Dặm về, Bát cơm mùa mới, mùa hoa chuối rừng, cái ngủ, bình yên Tây Bắc, yêu một ánh mắt…” chị thường liên hệ đến những câu thơ rất…thơ như bức tranh vẽ nhà em Dớ “Nhớ mùi khói bếp nhà em Dớ / dăm gốc lê già ngại trổ hoa” chắc chắn phải là người đến với Tây Bắc nhiều lần và ngôi nhà em Dớ ấy đã ám ảnh vào tâm thức đến nỗi thật khó để lãng quên và sau này chị đã khắc họa cụ thể mùi khói bếp ấy vào tranh. Hoặc như bức tranh “Bát cơm mùa mới” hình ảnh đứa trẻ bưng bát cơm trắng rất hồn nhiên, ngây thơ và xúc động chị đã viết rất ngộ nghĩnh ” Em được ăn cơm trắng / hai tay bưng bát đầy / rau cải nằm nương nắng / chưa kịp hái chiều nay”. Có thể nói bức tranh đã lột tả được cuộc sống đầy khó khăn của con người miền biên viễn, lột tả được ánh mắt của em bé vùng cao với bát cơm không có thịt và mẹ chưa kịp đi nương về nên ánh mắt ấy với cái nhìn xa xăm nửa như mong ngóng, nửa như an yên và làm cho người xem tranh vừa ẩn ức vừa xót xa.

Có thể là tác phẩm nghệ thuật về 1 người và trong nhà

Trong buổi lễ khai mạc nhà báo Trần Đăng Tuấn đã đại diện cho quỹ : “Cơm có thịt” nhận 5000 phần quà của chị và gia đình tặng, giúp đỡ trẻ em vùng cao thật trang trọng. Xúc động hơn nữa là cụ thân sinh ra chị năm nay đã 90 tuổi từ quê nhà lên để chúc mừng con gái với triển lãm tranh về Tây Bắc. Cụ đã chia sẻ: Tôi có 7 năm chiến đấu ở vùng cao Tây Bắc khi trở về con gái đã lẫm chẫm biết chạy và hôm nay gặp lại những bức tranh này tôi đã rất xúc động.

Có thể là tác phẩm nghệ thuật về 1 người và ngoài trời

Tranh vẽ về con người, thiên nhiên vùng cao Tây Bắc luôn làm cho mỗi người trong chúng ta xúc động. Xúc động vì họ rất yêu cuộc sống và quá đỗi hồn nhiên. Tây Bắc qua nét cọ của Đỗ Quyên Hoa đẹp nguyên sơ như một bức tranh. Bức tranh ấy đã trở thành hiện thực và đang hiện diện trong đời sống hôm nay.

Không có mô tả.

Xin chúc mừng chị Đỗ Quyên Hoa và gia đình với triển lãm cá nhân “Tình Biên Viễn” thành công rực rỡ.

Đinh Tiến Hải