Chúng ta thường hay được người lớn dặn dò là uống đủ 2 lít một ngày mới đủ cho cơ thể. Nhưng có phải chăng lượng “ 2 lít nước” là phù hợp cho tất cả mọi người?

1.Tại sao chúng ta phải uống nước?

Trong cơ thể chúng ta có đến 2/3 là nước, nước giúp chúng ta điều chỉnh thân nhiệt, cung cấp oxy vào máu, bảo vệ các cơ quan quan trọng, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng, loại bỏ độc tố và tỉ tỉ các lợi ích khác. Thiếu nước, chúng ta chỉ có thể sống trong vòng 2 ngày. Cho nên có thể khẳng định rằng, nước là một trong những thành phần quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta.

  1. Dấu hiệu của thiếu nước?

Chúng ta sẽ coi như bị mất nước khi thiếu 1-2 % lượng nước trong cơ thể. Nguyên nhân mất nước có thể là do uống thiếu nước, tiêu chảy, vận động nhiều. Dấu hiệu bị mất nước:

+ Tiểu ít hơn: Nếu chỉ đi tiểu 2-3 lần hoặc không đi tiểu trong nhiều giờ,

+ Nước tiểu có màu sẫm và đặc hơn bình thường: Nếu cơ thể bạn đủ nước, nước tiểu sẽ có màu trong suốt và lỏng, còn khi thiếu nước, nước tiểu sẽ sẫm màu hơn, đặc hơn

+Khô da, khô môi: Khi thiếu nước, da và môi của chúng ta sẽ bị bong tróc, nức nẻ và thậm chí còn có thể bị khô miệng

+Đói và thèm đồ ngọt: Năng lượng dự trữ sẽ khó có thể giải phóng, gây cảm giác đói và thèm ăn

+ Cùng nhiều dấu hiệu khác như: hoa mắt, chóng mặt, ù tai, táo bón, giảm huyết áp, nóng trong, nổi mụn…

Hình ảnh giọt nước trong veo mang lại cảm giác thư thái, sảng khoái

3.Uống nước như thế nào là đủ?

Vì những dấu hiệu nghiêm trọng đó mà rất nhiều người uống nước vô tội vạ, uống quá nhiều nước. Nhưng hậu quả của việc uống quá nhiều nước là bị loãng natri trong máu, ảnh hưởng đến thận, giảm kali, có thể bị sưng các tế bào, thậm chí sưng não rất nguy hiểm, bị chuột rút… Trong một thập kỷ qua đã có 15 vận động viên đã tử vong vì bị thừa nước khi tham gia các sự kiện thể thao. 6-8 ly nước tương đương 1,6-2 lít một ngày là lượng nước trung bình, được bác sĩ khuyên uống nhưng nó có thật sự đúng? Năm 1945, Ban Dinh dưỡng và Thực phẩm thuộc Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Mỹ đã đưa ra lời khuyến cáo: người trưởng thành nên uống 1ml nước cho mỗi 1 calo năng lượng mà mình ăn vào và phần lớn đa số lượng nước đều có sẵn trong thức ăn, nên không ai bắt buộc phải uống đủ 2 lít một ngày cả. Cho nên chúng ta chỉ nên uống nước vừa đủ với cơ thể cần, và khi nào cần thì cơ thể sẽ báo hiệu cho chúng ta biết. Nhiều người cho rằng, khi ta khát nước là khi cơ thể ta đã rất thiếu nước rồi, nhưng thật ra, đó là khi cơ thể muốn uống nước mà thôi. Chỉ khi ta lớn tuổi, khả năng cảm nhận cơn khát yếu đi, đó là lý do vì sao người lớn tuổi hay bị thiếu nước.

Nước là một thành phần quan trọng trong cơ thể chúng ta, hãy uống nước với lượng vừa đủ để có một cơ thể khỏe mạnh hơn, da dẻ săn chắc hơn.