Hoa đậu biếc là loài thực vật có thân dây leo và có những bông hoa nhỏ màu xanh dương. Chúng tạo ra một cơn sốt không nhỏ trong giới trẻ Việt Nam những năm gần đây không chỉ vì màu xanh bắt mắt mà còn là vì những lợi ích cho sức khỏe.

1. Đẹp da

Chất flavonoid trong hoa đậu biếc không chỉ làm sản sinh ra nhiều collagen tự nhiên mà còn có thể tăng cường tế bào tóc đồng thời dưỡng ẩm cho da. Bên cạnh đó, chất athocyanin làm tăng lưu lượng máu ở da đầu và củng cố nang tóc. Những chất hóa học đó có thể làm chậm quá trình lão hóa, làn da mướt hơn và làm đầy tóc hơn, giảm phần nào bạc tóc hay hói đầu. Hơn thế nữa, hoa đậu biếc có thể làm ức thể peroxy trong lipid, ngăn ngừa tích tụ mỡ, có thể được sử dụng để giảm cân hoặc chống các bệnh về béo phì.

2. Cung cấp lượng lớn chất chống oxi hóa

Chất chống oxy hóa trong hoa đậu biếc có thể làm cải thiện mức choresterol trong huyết thanh, nguyên nhân nguy hiểm gây ra bệnh tim mạch. Hơn nữa, hoa đậu biết còn làm giảm triglyceride và choresterol xấu, ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến tim mạch. Ngoài ra chất chống oxi hóa này cũng có thể làm loại bỏ các gốc tự do gây ra các bệnh viêm mãn tính hay ung thư. Đồng thời, còn có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, giảm đau hiệu quả.

3. Kiểm soát đường huyết

Hoa đậu biếc có thể làm ức chế sự hấp thu glucoso thừa có trong thức ăn, đồng thời có khả năng kiểm soát và giảm lượng glucoso có trong máu. Thêm vào đó, hoa đậu biếc có khả năng làm giảm biến chứng của bệnh tiểu đường, rất thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường hoặc có lượng đường huyết cao.

4. Làm giảm căng thẳng

Athocyanin trong hoa đậu biết có tác dụng làm thư giãn thần kinh, giảm lo lắng, hỗ trợ ngủ ngon hơn. Chất này cũng được chứng minh rằng có thể chống trầm cảm, cải thiện tinh thần, giúp hệ thần kinh ổn định hơn. Đặc biệt loại trà làm từ hoa đậu biếc đặc biệt thích hợp cho những người bị mất ngủ, những người đang bị căng thẳng do công việc, học tập…

5. Tốt cho thị lực

Hoa đậu biếc có thể làm tăng cường máu chảy đến các cơ quan trong đó có các mao mạch của mắt cũng được cải thiện. Ngoài ra chất chống oxy hóa trong hoa đậu biếc có thể làm giảm các gốc tự do cho nên có thể làm giảm các bệnh về mắt, võng mạc, cho ta có thị lực tốt hơn

Nhưng nếu sử dụng quá nhiều chất athocyanin có trong hoa đậu biếc thể gây ra viêm thận cấp. Ngoài ra trẻ em có thể bị buồn nôn, tiêu chảy khi uống. Và các bà mẹ mang thai, cho con bú, những bạn nữ tới “ngày” cũng hạn chế uống vì hoa đậu biếc có thể gây ra co bóp tử cung. Hoa đậu biếc có rất nhiều công dụng nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng và mỗi ngày chỉ nên dùng 8 – 10 bông là đủ.

Hoa đậu biếc là một loài hoa đẹp, và nhiều công dụng. Bạn có thể pha trà, làm bánh, làm trà sữa… và cũng có nhiều lợi ích tuyệt vời. Nếu sử dụng đúng cách, nó sẽ là một thảo dược tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.