Bài 9: Đặt các đồ vật phong thủy để hóa giải căn phòng phạm phải điều cấm kỵ

1, Đặt bể nuôi cá cảnh, cách tốt nhất thúc đẩy tài vận

Người xưa cho rằng vai trò của nước rất quan trọng trong quy luật phong thủy. “Nước đến” và “nước đi” đều ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ trong ngôi nhà. Với những căn phòng “nghênh khách” phạm phải xung sát, cổ nhân khuyên cách tốt nhất là đặt bể cá cảnh để hóa giải. Đặt bể cá trước tiên là mang đến hơi thở tự nhiên, điều hòa một phần không khí, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia chủ. Bên cạnh ý nghĩa làm đẹp, sử dụng bể cá còn là biện pháp kích tài, ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc của gia chủ. Cần lưu ý, việc sử dụng bể cả phải hết sức thận trọng. Nếu không làm đúng cách, đặt sai vị trí, còn phản tác dụng.

Xét về ngũ hành, bể cá mang hành Thủy tượng trưng cho tài lộc, nguồn nước nuôi dưỡng vạn vật. Mộc tức là cây thủy sinh trong bể. Kim là kết cấu của bể như khung, giá đỡ… Thổ là đá, sỏi dưới nền bể. Hỏa là màu đỏ, da cam, vàng của những chú cá. Thông thường bể cá thuộc hành Thủy là chủ yếu, vì thế nên đặt ở cung Thanh Long, phía bên trái của phòng khách, theo hướng từ trong nhà nhìn ra cửa chính. Ngoài ra, đặt bể cá ở hướng Đông Nam căn phòng đem lại may mắn về tài lộc, hướng Đông tốt cho sức khỏe, gia đạo; hướng Bắc mang lại may mắn về sự nghiệp.

Cổ nhân khuyên tránh đặt trong bếp hoặc đối diện bếp, bởi dễ phát sinh mâu thuẫn trong gia đình. Trong phòng nghênh khách, nên đặt bể cá gần lối đi. Không nên đặt trong phòng ngủ hay làm giật mình mất giấc ngủ, chưa kể mùi nước cá, máy sủi bọt, máy bơm kêu liên tục.

Ngoài ra, màu sắc của cá cảnh cũng có tác dụng khác nhau trong quy luật phong thủy. Cá màu vàng kim hoặc trắng: ngũ hành thuộc Kim (Kim sinh Thủy) có tác dụng tốt cho thúc đẩy tài vận. Cá màu đen, xanh lam, xám thuộc Thủy có khả năng thúc đẩy năng lượng tốt khá mạnh. Cá màu vàng thuộc Thổ và cá màu xanh dương hoặc xanh lá cây thuộc Mộc áp chế Thủy, thúc đẩy tài vận yếu.

Cuối cùng, cần lưu ý bể cá không nên to quá, đặt quá cao; bởi vì bể cá to, tích thủy quá nhiều, bất lợi. Nhiều gia chủ đặt bể cá to chiếm gần 1/5 gian phòng khách, khiến căn phòng không tụ khí, “nhân khí” bị bể cá hút, hơn nữa phòng ẩm ướt. Bể cá kê quá cao gọi là thế “lâm đầu thủy” (nước tưới vào đầu), phạm vào “thủy sát”. Bể cá chỉ nên cao vừa tầm với độ cao gian phòng, nên chọn loại bể có mép tròn tránh “thương sát” cho gia chủ. Ghế sa lông tiếp khách cần để cách xa bể cá một khoảng để tránh xung sát của “lâm đầu thủy”.

2, Treo tranh thư pháp hóa giải xung sát

Tranh thư pháp tự thân đã mang những ý nghĩa nhất định. Ví dụ chữ “Nhẫn” biểu tượng cho lòng nhẫn nhịn, vị tha. Chữ “Tâm” biểu hiện đạo đức, phong cách sống. Tuy nhiên, ngoài ý nghĩa của chữ, cổ nhân cho rằng tranh thư pháp còn là biểu tượng mạnh mẽ hóa giải xung sát, mang lại sự thanh thản, cao quý cho tâm hồn gia chủ. Không chỉ ở phòng khách, tranh thư pháp còn có thể treo ở nhiều nơi trong nhà, đều mang lại ý nghĩa phong thủy.

Hình thức, nội dung tranh thư pháp phải có sự khác biệt với các phòng trong căn nhà. Thông thường, trên tường chính diện phòng khách nên treo một bức tranh, hai bên cũng treo đôi câu đối. Mặt bên tường có thể phối bức tranh tứ bình, lục bình, bát bình, thập nhị bình hoặc bức hoành phi… Điều này cần dựa theo diện tích lớn nhỏ của phòng khách để quyết định. Phòng ngủ nên treo những bức tranh có nội dung tương đối yên tĩnh nhẹ nhàng hoặc một chữ duy nhất. Trong thư phòng nên treo những bức họa nhất điều, tứ điều, lục điều, bát điều có liên quan đến việc học đọc sách hoặc bức hoành phi.

Nội dung chữ treo phải phù hợp trong các trường hợp khác nhau. Ví dụ nhà có người cao tuổi nên treo những bức tranh có liên quan đến chữ “Thọ” như: Bát Tiên chúc thọ, Trường thọ tùng hạc… Nếu nhà có các cặp đôi mới kết hôn, có thể treo các bức thư pháp về hỷ sự, chúc phúc như: Phú quý bạc đầu, Song tiên hòa hợp… Nhà có trẻ em có thể treo các bức thư pháp với nội dung vui nhộn. Hoặc khi đến những dịp lễ tết quan trọng, ngày kỷ niệm, các bức thư pháp có thể được thay đổi cho phù hợp. Nếu vào mùa xuân sẽ treo các bức có nội dung chúc mừng, an lành như: Hoa mẫu đơn và con công, Bách phú; tết Trung thu thường treo các bức như: Thường Nga trốn trăng, Thỏ Ngọc trèo cây… Chất liệu khung, màu sắc của tranh thư pháp cũng phải tương ứng với sự thay đổi của các mùa. Thông thường, các việc hỷ thường dùng gam màu ấm, tốt nhất là trang trí bằng 5 màu thổ cẩm; câu đối, phối viết chữ màu vàng, để thấy không khí vui vẻ.

10 đồ trang trí phong thủy hút tài lộc đặt trong phòng khách

3, Chuông gió không thể thiếu trong tăng cường phong thủy

Chuông gió là vật khí không thể thiếu trong phong thủy, tác dụng đem lại cát khí và may mắn cho cả căn nhà. Tuy nhỏ bé nhưng tác dụng của chuông gió vô cùng kỳ diệu. Nó có tác dụng tiêu tán, hóa giải hung khí án ngữ hoặc chiếu đến vị trí nào đó trong không gian. Sử dụng chuông gió để hóa giải hung khí, biến hung thành cát; đem lại cát khí, sự an lành và may mắn khi căn nhà không may phạm những cấm kỵ trong phong thủy.

Chuông gió loại có 6 ống kim loại đại diện cho sao Lục Bạch Kim Tinh, thuộc hành Kim, nên dùng để tiết bớt khí xấu của Thổ, nhất là sao Ngũ Hoàng chiếu đến vì Thổ sinh Kim. Ngoài ra cũng dùng để tiết bớt khí xấu của Hỏa vì Hỏa khắc Kim nên Hỏa bị tiết bớt khí. Trên nắp thiết kế hình hồ lô để chế lại tác hại của sao Nhị Hắc Bệnh Phù. Với biểu tượng 3 con Rồng, Rùa hoặc Kỳ Lân ở giữa, chuông gió này còn có tác dụng đón quý nhân.

Chuông gió thường treo ở cửa chính và ngay trong gian phòng “nghênh khách”. Âm thanh chuông gió phát ra sẽ có tác dụng hóa giải khí xấu rất hiệu quả.

Chuông gió treo ở cửa phòng khách có tác dụng ngăn tà khí rất linh nghệm. Các nhà phong thủy coi trọng chuông gió, cho rằng chuông gió ngăn được tất cả tà khí. Phải cẩn thận khi dùng những loại phát ra âm thanh trầm. Âm thanh trầm thường làm chấn động môi trường, do đó thường mang đến những cảm ứng không tốt đến nơi bị tác động. Nhưng đôi lúc cũng cần dùng để kích phát tiềm năng đã có sẵn của sinh khí.

4, Bày tủ rượu thúc đẩy phú quý

Tủ rượu thường cao to, trong suốt, tượng trưng cho hình tượng “núi” trong phòng nghênh khách. Cũng như bể cá, ngoài ý nghĩa trang trí, tủ rượu cũng có tác dụng hóa giải xung sát, tăng cường tài vận. Kê tủ rượu cần ở vị trí cát lành, phù hợp với bản mệnh gia chủ. Ví dụ, người thuộc Đông tứ mệnh, tủ rượu kê thích hợp ở chính Đông, Đông Nam, chính Nam và chính Bắc của phòng khách. Gia chủ là người Tây tứ mệnh, tủ rượu kê ở phía Tây Nam, chính Tây, Tây Bắc và Đông Bắc.

Người xưa quan nệm, tủ rượu hình tròn hay vuông đều thuộc “phú quý cách” nên đặt ở phương cát của gia chủ. Tủ rượu hình bát giác hoặc vòng cung, không nên quay mặt ra ngoài cửa. Lưu ý nếu tủ rượu có gương phản chiểu, không nên đặt ở vị trí đối diện bàn thờ thần tài. Ánh sáng phản chiếu của tấm gương sẽ khiến gia chủ tài vận suy yếu. Ngoài ra, tủ rượu không thích hợp kê cạnh bể cá. Bởi cả hai loại này đều có thủy tính mạnh mẽ, sẽ tạo nên xung khắc không tốt cho sức khỏe người trong nhà.

5, Đồng hồ tăng cường khí tốt

Đồng hồ thuộc vật động có ảnh hưởng đến luồng khí trong căn phòng. Có thể đặt ở phương Thanh Long, vì phương Thanh Long là cát phương. Đồng hồ không nên đặt ở phương Bạch Hổ là hung; không nên đặt ở phương Huyền Vũ vì phương Huyền Vũ là tĩnh.

Không nên treo đồng hồ ở phía trên bức tranh, phạm vào xung sát. Đồng hồ treo ở hướng Nam nên chọn màu đỏ, hình bát quái. Ở hướng Bắc nên chọn màu xám, màu xanh; hình tròn. Ở hướng Tây Bắc, chính Tây nên chọn màu trắng, hình tròn. Ở hướng Tây Nam, Đông Bắc nên chọn màu vàng, hình vuông. Ở phương Đông, Đông Nam nên chọn màu xanh, hình vuông. Phòng khách đại kỵ treo hai đồng hồ, bởi đồng hồ thuộc Kim, thường xuyên chuyển động, treo nhiều hơn một chiếc sẽ gây bất lợi sức khỏe, khiến gia chủ bất an.

5 mẫu tranh phong thủy cho người mệnh Hỏa mang lại tiền tài, may mắn

6, Lọ hoa đem lại bình an

Người xưa cho rằng chữ “bình” của bình hoa đồng âm với chữ “bình” của bình an; vì vậy khi bày chiếc bình hoa trong nhà thì có nghĩa sẽ được bình an vô sự. Ngoài ra, hoa tươi trang trí trong phòng khách còn đem lại cảm giác thư thái cho gia chủ. Bình hoa bằng đồng với các nét chạm trổ tinh vi, đây là một vật khí có tác dụng trang trí cao về thẩm mỹ. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng hóa giải hung sát của sao Ngũ Hoàng và Nhị Hắc một cách rất tốt. Đặt tại vị trí sao Ngũ Hoàng và Nhị Hắc xung chiếu.

7, Tượng ngựa trong phòng khách mang lại tài lộc

Trong phong thủy, con ngựa không những là vật trung thành nhất, ngựa còn là biểu tượng của sự kiên nhẫn, bền bỉ, lâu dài, là con vật mang lại sự may mắn, tài lộc. tượng ngựa nên đặt ở vị trí phía Nam hoặc Tây Bắc vì Ngọ ở hướng Nam. Số lượng ngựa tốt nhất là 2,3,6,8,9 trong đó 6 con là tốt nhất. Người tuổi Tý, Mão, Dậu, Sửu không nên đặt tượng ngựa trong phòng khách. Không đặt tượng ngựa ở phương Bắc vì ngựa ngũ hành thuộc Hỏa, tạo ra xung sát.

Đặt một đôi ngựa đồng nơi bàn làm việc thường ngày hoặc nơi khu tài lộc của nhà mình. Nơi cửa sổ gần bàn làm việc, tranh ngựa sau lưng hoặc trước mặt nơi ngồi làm việc. Đặt tranh hoặc tượng không nên quay đầu ngựa trở ra hướng ngoài cửa; không nên đặt trong bếp hoặc trong nhà tắm. Số lượng tượng ngựa từ một đến hai con, số lượng trong tranh có thể nhiều con, tốt nhất là sáu con ngựa tượng trưng cho sinh tài, tám con tượng trưng cho việc sum họp gia đình.

8, Quả cầu thủy tinh luân chuyển năng lượng phòng khách

Những nơi có nhiều cửa giao nhau, sự bế tắc của khí, khí vận chuyển quá nhanh không thể tụ lại, khí hỗn tạp không thành hình, xung sát chiếu đến vị trí nào đó trong phòng khách, phòng ngủ, nơi làm việc… dẫn đến những chuyện thị phi, ảnh hưởng quan hệ gia đình, đều có thể treo quả cầu thủy tinh để hóa giải. Treo cầu thủy tinh để tán khí và khiến cho khí lưu luyến lại căn phòng.

Quả cầu thủy tinh là vật khí có năng lượng vô cùng mạnh mẽ, thúc đẩy sự thông tuệ, uyên bác, sáng suốt, mở mang mối quan hệ, giao tiếp cho gia chủ. Biểu tượng này không chỉ đem lại may mắn, của cải, tài lộc mà còn có tác dụng chế ngự hung khí. Cổ nhân khuyên để mang lại ý nghĩa tốt nhất, nên đặt quả cầu thủy tinh trên bàn lớn trong phòng khách, ở phương vị Đông Bắc tính từ trung tâm của gian phòng.

(Tổng hợp theo báo Pháp luật & Thời đại, số 126/2013)