Bài 10: Bí ẩn tài lộc mỗi ngôi nhà trong sự tác động của không gian

1. Ngôi nhà thuộc hành Mộc trong không gian ngũ hành

Địa điểm thuộc hành Mộc là một kiến trúc bằng gỗ hoặc có hình dáng thuộc hành Mộc như hình cột, hình tháp. Trong năm trường hợp sau đây, người ta cho rằng ngôi nhà thuộc hoàn toàn về hành Mộc, chẳng hạn như một ngọn tháp bằng gỗ, và không phải là một kiến trúc thuộc về nhiều hơn một hành như một cột bằng đá hoặc một căn nhà gỗ có mái dốc (hành Hỏa)

a, Không gian hành Mộc: Không gian này thường thấy cạnh những ngôi nhà làm bằng gỗ, bao bọc bởi rừng cây hoặc những cây cột được bố trí trong một kiến trúc nào đó. Ngôi nhà hành Mộc trong cảnh vật hành Mộc có tính ổn định. Tốt nhất cho chức năng của kiến trúc dự định là phải hòa hợp với chức năng của những ngôi nhà bên cạnh. Tuy nhiên, nếu hành của cảnh vật bắt nguồn từ một số đặc điểm khác của phong cảnh, ví dụ như một phong cảnh có những tảng đá hình cột thì kiến trúc dự định sẽ là thích hợp cho tất cả những gì liên quan đến sáng tạo, thức ăn, chăm sóc hoặc nông nghiệp. Ngoài ra, nhà an dưỡng, nhà trẻ có thể hy vọng phát đạt trong những cảnh vật như thế.

b, Không gian hành Hỏa: Không gian này được nhận biết qua những ngôi nhà có mái dốc đứng hoặc những đỉnh núi ở xung quanh kiến trúc. Mộc sinh Hỏa. Một địa điểm như vậy có tính chất cho nhiều hơn nhận. Tốt nhất, ngôi nhà dự định nên là môi trường học hoặc một bệnh viện, sẽ cống hiến cho cộng đồng nhiều hơn là nhận của cộng đồng. Vì lý do đó, ở kiến trúc trong địa điểm này, có khả năng ít có sự thành đạt trong kinh doanh, buôn bán. Với nhà ở, cổ nhân cho rằng còn có nguy cơ hỏa hoạn.

c, Không gian hành Thổ: Cảnh vật này thường thấy ở các cánh đồng bằng phẳng hoặc nơi có những ngôi nhà mái bằng thấp. Mộc khắc Thổ, bằng cách hút chất dinh dưỡng của đất, làm cho Thổ cằn cỗi. Tình trạng này ngược với tình trạng trên, địa điểm xung quanh góp phần vào sự phát triển của kiến trúc hành Mộc nhưng cũng chỉ trong một thời gian ngắn và cuối cùng sẽ cạn kiệt.

d, Không gian hành Kim: Hành Kim được tượng trưng bằng những ngọn đồi hình tròn hoặc những ngôi nhà mái vòm nhô lên cao hoặc những cửa tò vò. Kim khắc Mộc. Điều này được coi là một nguy cơ tiềm tàng. Nó báo trước tai họa bất ngờ sẽ xảy ra cho gia chủ sinh sống tại đó, dưới ảnh hưởng của những yếu tố cảnh vật xấu. Thêm nữa, Kim tượng tưng cho tiền bạc, những cơ sở buôn bán thiết lập trong kiến trúc hành Mộc cũng không thể buôn bán phát triển được.

e, Không gian hành Thủy: Cảnh vật hành Thủy được thể hiện qua nước như ao hồ, sông suối, nhưng cũng qua cả những cảnh vật có hình dáng bất thường, khó tả. Thủy sinh Mộc. Nó nuôi dưỡng và làm cho Mộc lớn lên. Do đó, đây là một trường hợp sinh lợi, bảo đảm thành công trong mọi hoạt động kinh doanh cũng như hạnh phúc cho gia chủ sống trong những ngôi nhà như vậy.

6 mẹo phong thủy hút tài lộc cực hữu hiệu, nhà giàu hay áp dụng mà nhà nghèo lại thường bỏ qua - VietNamNet

2. Ngôi nhà thuộc hành Hỏa trong không gian ngũ hành

Hỏa là hành của đời sống động vật; đối với con người, đó là hành biểu hiện cho sự thông minh. Những ngôi nhà thuộc hành Hỏa là những ngôi nhà có mái dốc, hình dáng tổng quát nhọn, góc cạnh.

a, Không gian hành Mộc: Thời xưa hoặc ngày nay ở vùng nông thôn, sẽ thường bắt gặp cảnh vật này. Hành Mộc được thể hiện ở rừng cây xung quanh ngôi nhà. Trong phong cảnh thành thị, hành Mộc thể hiện qua các ngôi nhà bằng gỗ xung quanh nhà gia chủ, hoặc có thể là các kiến trúc lớn như cầu hoặc xa lộ, có những bộ phận hình trụ như cột chồng, chân cầu. Mộc sinh Hỏa. Do đó ngôi nhà hành Hỏa được cảnh vật hành Mộc nuôi dưỡng. Điều này rất có lợi cho cả nơi kinh doanh lẫn nơi ở. Trong kinh doanh đó là thành tựu về mặt tài chính. Còn với nơi ở, đó là sự tấn tới. biểu tượng của hành Hỏa là trí tuệ, sự biến đổi hóa học và đời sống động vật, vì thế thích hợp với kinh doanh trên một phạm vi rất rộng. Các cơ sở giáo dục, các nhà máy hóa chất, các trại nuôi gia súc đều có khả năng thành công từ sự kết hợp của những hành này.

b, Không gian hành Hỏa: Không gian này được thể hiện qua những kiến trúc có mái dốc hoặc những đỉnh núi xung quanh nhà gia chủ. Kết hợp Hỏa – Hỏa là biểu tượng có lợi nhưng nhiều khả năng không ổn định. Công việc kinh doanh có thể phát đạt trong một thời gian ngắn nhưng có thể tàn lụi trong thời gian sớm. Ngành thời trang, phục vụ ăn uống có thể là những hoạt động kinh doanh thích hợp. Về nhà ở, trường hợp này là tốt với các ngôi nhà cho thuê.

c, Không gian hành Thổ: Cảnh vật thuộc hành Thổ thể hiện qua những cánh đồng bằng phẳng hoặc những kiến trúc mái bằng thấp. Hỏa sinh Thổ. Sự kết hợp của hai hành này thích hợp với những gia chủ có tính hướng ngoại, bởi sẽ luôn được bạn bè, đồng nghiệp quý trọng. trong kinh doanh, sự phối hợp này không đem lại quá nhiều tiền bạc nhưng lại rất bền vững. Đây cũng là ngôi nhà lý tưởng để xây dựng bệnh viện hoặc những công trình khác phục vụ lợi ích cộng đồng.

d, Không gian hành Kim: Hành Kim được tượng trưng bằng những ngọn đồi tròn hoặc những kiến trúc vòm cao, có cửa tò vò xung quanh ngôi nhà. Ngày nay, những ngôi nhà làm bằng kim loại rất phổ biến. Đó là những ngôi nhà khung sắt hoặc thép, những ngôi nhà mái lợp sắt, kẽm, tôn. Hỏa khắc Kim, do đó những ngôi nhà hành Hỏa trong cảnh vật hành kim phù hợp cho việc kinh doanh, buôn bán. Đối với gia chủ trong ngôi nhà này, sự kết hợp hai hành hứa hẹn những thành công về mặt xã hội, cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

e, Không gian hành Thủy: Cảnh vật hành Thủy thể hiện khi có mặt nước như ao hồ, sông suối, kênh lạch, bến tàu, các kiến trúc có hình dáng bất thường khó xác định, không có những đường nét sắc cạnh. Thủy khắc Hỏa. Vì vậy, cổ nhân khuyên cần có các giải pháp hóa giải phong thủy xấu khi sinh sống trong những cảnh vật này.

3. Ngôi nhà hành Thổ trong không gian ngũ hành

Hành Thổ được thể hiện trong những ngôi nhà hình vuông, mái bằng, những ngôi nhà xây đơn thuồn bằng gạch, bê tông. Cần nhớ rằng, những ngôi nhà gạch nhưng có mái dốc lại thuộc hành Hỏa. Vì theo quan niệm cổ nhân, điều cốt yếu không phải là vật liệu mà là hình dáng, đó là tiêu chí khi đánh giá ngũ hành của một ngôi nhà.

a, Không gian hành Mộc: Không gian hành Mộc được thể hiện qua các rừng cây hoặc những kiến trúc bằng gỗ. Mộc khắc Thổ. Nếu làm nơi kinh doanh, cần thay đổi các mặt hàng sau mỗi vài năm, khi công việc làm ăn chững lại. Nếu để sinh sống, gia chủ cần lưu ý các biện pháp hóa giải trong phòng trẻ nhỏ, bởi ngôi nhà trong cảnh vật này không kích thích sự phát triển trí tuệ.

b, Không gian hành Hỏa: Thời hiện đại, cảnh vật hành Hỏa được thấy qua những ngôi nhà mái dốc, có góc, các kiến trúc tam giác. Các đỉnh núi và chùa chiền cũng là dấu hiệu của cảnh vật hành này. Hỏa sinh Thổ. Đây là vị trí có lợi, cảnh vật đem lại lợi ích cho những người sống và làm việc trong những ngôi nhà hành Thổ. Buôn bán hoặc sinh sống đều hết sức thuận lợi, bền vững.

c, Không gian hành Thổ: Những ngôi nhà mái bằng nằm lọt trong một cánh đồng bằng phẳng ở làng quê, hoặc giữa những ngôi nhà mái bằng khác, đó là sự cân bằng Thổ – Thổ. Đây là một vị trí rất ổn định dù tiến triển không mấy nhanh chóng, thích hợp với những hoạt động đại chúng hoặc buôn bán thông thường. Cổ nhân lưu ý, ngôi nhà dạng này nếu để ở thì chỉ nên để ở, không nên phối hợp với các chức năng khác như kinh doanh, buôn bán.

d, Không gian hành Kim: Đó là ngôi nhà mái bằng ở giữa những kiến trúc mái vòm hoặc giữa một vùng gồm những ngọn đồi tròn thoai thoải. Địa hình này không phải lý tưởng cho kinh doanh. Cổ nhân cho rằng chỉ phù hợp với môi trường giáo dục hoặc phục vụ cộng đồng.

e, Không gian hành Thủy: Cảnh vật hành Thủy là các vùng sông ngòi, ao hồ, những ngôi nhà hình dáng bất thường không xác định được thuộc hành nào trong bốn hành khác (cao, nhọn, bằng hoặc tròn). Thổ khắc Thủy. Những ngôi nhà thuộc hành Thổ thích hợp cho hoạt động kinh doanh. Sự kết hợp hai hành hứa hẹn sự thành công, tuy nhiên theo cổ nhân, thành công đó cũng phải trả giá. Ví dụ, gia chủ có khả năng thăng tiến trong kinh doanh và sự nghiệp nhưng không được yêu mến, quý trọng…

4. Ngôi nhà hành Kim trong không gian ngũ hành

Hình dáng kiến trúc kết hợp với hành Kim là đường tròn. Những ngôi nhà có những đặc điểm uốn cong như những mái nhà cong hoặc hình bán nguyệt. Những dãy cột nối nhau bằng những vòm uốn cong là sự kết hợp Mộc – Kim, vì những vòm cong là đặc điểm của hành Kim còn những cột lại thuộc hành Mộc. Hành Kim phù hợp với những ngôi nhà dùng trong buôn bán, khong những tượng trưng cho tài chính mà còn tượng trưng cho cả sự cạnh tranh.

a, Không gian hành mộc: Hành Mộc tượng trưng cho sự phát triển và sáng tạo, bị hành Kim tượng trưng cho tiền tài khắc chế. Sự kết hợp hai hành này sẽ khiến những người làm nghề kinh doanh luôn phải lo lắng về sự mất lòng kính trọng cũng như tín nhiệm của khách hàng. Theo quy luật phong thủy, Kim khắc mộc, những cơ sở kinh doanh được đại diện bằng những ngôi nhà vòm sẽ phát triển mạnh nếu quanh những ngôi nhà đó có một khoảnh sân có tường bao gồm những hàng cột, bởi vì những hàng cột bao quanh tượng trưng cho hành Mộc. Những người bắt đầu kinh doanh cũng sẽ thu nhận nhiều kết quả trong ngôi nhà có sự kết hợp hai hành. Đối với nhà ở, gia chủ cần thận trọng với việc giáo dục con cái, bởi ảnh hưởng tiền bạc át đi không gian xung quanh, chưa chắc đã tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

b, Không gian hành Hỏa: Một người kinh doanh dự định xây một ngôi nhà vòm để làm trụ sở chính cần phải tránh không gian chủ yếu gồm những ngôi nhà mái dốc nhọn hoặc những đỉnh núi xung quanh. Những kiến trúc này đại diện cho hành Hỏa, Hỏa khắc Kim, cho nên sự tín nhiệm cũng như an toàn tài chính có nguy cơ bị tổn thương. Sự kết hợp hai hành này không tốt cho gia chủ, cần phải có những biện pháp hóa giải chính xác.

c, Không gian hành Thổ: Cảnh vật hành Thổ có địa hình bằng phẳng hoặc những kiến trúc mái bằng. Vì Thổ sinh Kim nên vị trí này rất có lợi cho việc chọn một ngôi nhà mái vòm làm địa điểm kinh doanh. Nhà ở có mái vòm ít thấy trong thực tế, nhưng người xưa cho rằng những gia đình sống trong một ngôi nhà hành Kim thường gặp nhiều thuận lợi.

d, Không gian hành Kim: Ngày xưa, cảnh vật hành Kim được tượng trưng bằng những ngọn đồi tròn. Ngày nay, không gian này thường thấy ở những kiến trúc có mái vòm hoặc cửa tò vò. Khi hành Kim của ngôi nhà trùng với hành của không gian, sẽ luôn luôn có lợi bởi sự tôn lên lẫn nhau trong vận động ngũ hành.

e, Không gian hành Thủy: Theo nguyên tắc tương sinh, Kim sinh Thủy, đó là một vị trí bất lợi trong kinh doanh, đặc biệt đối với hành Kim, bởi quan niệm gợi lên sự thất thoát tiền bạc. Tuy nhiên, đối với một tổ chức truyền thông (xuất bản, phát thanh, truyền hình) hoặc phục vụ đại chúng, lại là lý tưởng vì nó tượng trưng cho “của cải” của tổ chức được phân phát cho thiên hạ. Ngôi nhà hành Kim trong không gian hành Thủy tương đối tốt cho gia chủ sinh sống. Bởi quan niệm nước là trường khí tốt, ngôi nhà tương sinh với nguồn nước sẽ khiến cho người sinh sống bên trong có sức khỏe dồi dào.

5. Ngôi nhà hành Thủy trong không gian ngũ hành.

Ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, việc xây dựng hiện đại đã mở rộng phạm vi những ngôi nhà được coi là hành Thủy. Cần nhớ rằng các hành được thể hiện chủ yếu ở hình dáng chứ không phải ở vật liệu. Hình dáng hành Thủy không dễ xác định bởi nó không có hình dạng nhưng lại có ở mọi hình dạng. Cách dễ dàng nhất để xác định ngôi nhà hành Thủy ở chỗ ngôi nhà không cân đối, không đều nhau. Tiếp đó, các ngôi nhà sử dụng vật liệu như kính, gương… đều thuộc hành Thủy. Đôi khi, do tính chất bất lợi của cảnh vật, cần phải nâng cao các đặc điểm hành Thủy, tăng tính vận động, trường khí của nước. Để đạt được mục đích này, cổ nhân thường làm thêm ao hồ, giếng nước để trang trí, không chỉ ngoài sân vườn mà còn cả trong ngôi nhà.

a, Không gian hành Mộc: Thủy sinh Mộc, hai hành này hòa hợp với nhau. Tốt nhất cho chức năng của ngôi nhà hành Thủy là để làm các công việc vì lợi ích của cộng đồng. Hành thủy tượng trưng cho nghệ thuật, âm nhạc, truyền thông; cho nên một ngôi nhà thuộc hành Thủy sử dụng làm nơi nhà hát hoặc trung tâm truyền thông sẽ rất phát triển. Không gian hành Mộc thường được thể hiện bởi những kiến trúc bằng gỗ hoặc có hình trụ. Đặc biệt, ở khu vực nông thôn, những ngôi nhà hành Thủy rất hợp để làm trung tâm hành chính cho một vùng đất có rừng bao quanh.

b, Không gian hành Hỏa: Thủy khắc Hỏa nên cảnh vật hành Hỏa bị ngôi nhà hành Thủy khắc chế. Sự kết hợp hai hành này là bất lợi; trong kinh doanh có khả năng sẽ làm tổn hại đến đối tác. Tuy nhiên, nếu sinh sống trong ngôi nhà với không gian này, sẽ mang lại khá nhiều lợi ích cho gia chủ. Có điều gia chủ cần lưu ý khả năng bị tiểu nhân làm điều ám muội sau lưng. Cần phải cẩn trọng mọi đường đi nước bước trong công việc cũng như cuộc sống.

c, Không gian hành Thổ: Nếu muốn sinh sống hoặc kinh doanh trong ngôi nhà thuộc hành này, với không gian xung quanh bằng phẳng thuộc hành Thổ, gia chủ cần có những phương pháp hóa giả xung sát. Thổ khắc thủy, nước có thể bị ô nhiễm bởi đất. Sống lâu trong những hoàn cảnh đó, gia chủ có nguy cơ mất danh dự, tiếng tăm do những chuyện ngồi lê đôi mách, những vụ bê bối hoặc những ý đồ tăm tối của kẻ xấu.

d, Không gian hành Kim: mọt ngôi nhà với hình dáng không đều nằm trong khung cảnh những ngọn đồi thoai thoải, hoặc dưới sự che chở của một tòa nhà có những đặc điểm đường cong nổi trội như mái vòm hoặc cửa tò vò, là đặc trưng kết hợp của hai hành. Vị trí này hết sức thuận lợi cả trong kinh doanh cũng như sinh sống. Kim sinh Thủy tượng trưng cho của cải tích lũy và sự thịnh vượng bền vững.

e, Không gian hành Thủy: Khi ngôi nhà và không gian xung quanh cùng thuộc về một hành, nguyê tắc chung là chức năng của ngôi nhà cần hòa hợp với các chức năng do hai hành quy định lẫn nhau. Theo luật phong thủy, nước là tốt bởi thúc đẩy dòng chảy trường khí. Tuy nhiên, quá nhiều nước sẽ phản tác dụng. Cổ nhân khuyên nên dùng các hành đối lập, khắc chế bớt sức mạnh của Thủy. Một ngôi nhà hành Thủy trong không gian hành Thủy thường chứng kiến nhiều thế hệ của gia đình trưởng thành, các thành viên luôn có tham vọng hướng ngoại. sinh sống hay kinh doanh trong ngôi nhà này đều có khả năng thành công. Một điểm nữa, nếu hoạt động các lĩnh vực văn học, nghệ thuật hoặc âm nhạc sẽ có những thành tựu to lớn.

Trên đây là sơ lược những bí ẩn của ngôi nhà trong sự vận động ngũ hành của không gian. Tuy nhiên, người xưa cũng lưu ý không có ngôi nhà nào hoặc không gian nào thuộc về một hành tuyệt đối. Vì thế, những tác động kể trên chỉ mang tính tham khảo, không nhất thiết áp dụng máy móc trong thực tế.

(Tổng hợp theo báo Pháp luật & Thời đại, số 111/2013)