1. Tiếp cận nguồn thông tin tích cực, tư duy tích cực.

Thói quen chỉ trích bản thân là một vũ khí tự sát hại mình . Ngày nay thời đại 4.0 nên nguồn thông tin mà bạn có thể tiếp cận rất lớn, có nhiều nguồn tin tốt, nhưng cũng vô số những tin tiêq u cực. Bạn chỉ cần mở báo ra, bật ti vi lên là có bao nhiêu thông tin thời sự nóng hổi như trộm cướp, sát hại, giết người, đánh nhau, hiếp dâm… Khi bạn đọc nhiều tin tiêu cực ấy , bạn sẽ có những tâm niệm về thế giới quan xung quanh không tốt. Từ những nhận thức xấu dẫn đến những hành động tiêu cực, và làm giảm động lực phấn đấu, tăng sự chán nản. Thế nên, chỉ cần bạn bớt quan tâm những thông tin xấu, tìm những thông tin tốt, lạc quan để bản thân có thể tin tưởng và tìm được nhiều động lực phấn đấu của bạn.

2. Ăn uống lành mạnh

Ngày nay cuộc sống của bạn có quả nhiều lựa chọn, và ăn uống cũng thế. Lấy danh nghĩa cuộc sống bận rộn mà những bữa ăn nhanh càng ngày càng nhiều. Bạn ăn nhanh, đồ ăn không đảm bảo, không cần biết mình đang ăn gì. Bạn vừa ăn vừa lướt điện thoại, tranh thủ từng chút thời gian. Từ đó, nhiều căn bệnh tranh thủ hình thành từ những thói quen ăn uống đơn giản này. Để cuộc sống toàn vẹn của bạn, bạn hãy dành chút thời gian cho bữa ăn. Khi ăn, từ từ cảm nhận từng chút thức ăn , hương vị của nó, ăn chậm hơn một chút, để bản thân được hưởng thụ một bữa ăn đúng nghĩa. Ăn ít đi một chút, ngon hơn một chút, đảm bảo rằng đồ ăn tươi ngon thì thật tốt. Bạn có thể tìm được niềm vui khi tự tay nấu bữa ăn cho mình và cho gia đình mình. Hãy để bữa ăn làm cuộc sống của bạn thêm nhiều ý nghĩa nhé.

3. Sống chậm lại

Bạn có thể hạn chế sử dụng mạng xã hội. Nghiện điện thoại, máy tính, mạng xã hội làm bạn phân tâm với mọi thứ. Nó chiếm trọn thời gian của bạn. Thế nên để kiểm soát điều đó, bạn nên dành thời gian chính xác cho những chuyện cần dùng đến mạng xã hội. Thay vì thời gian vào mạng, bạn có thể dành thời gian gọi điện cho những người bạn yêu thương như bố, mẹ, gia đình… Dành thời gian cho những sở thích cá nhân như đọc sách, tập yoga, hay thiền định. Giúp bản thân quay về với chính mình. Sống trọn từng khoảnh khắc bạn nhé.

Những điều cơ bản nhất về Thiền - Redsvn.net

4. Ngủ đủ giấc

Thời gian ngủ của bạn nên dành cho mình là sáu đến tám tiếng. Ngủ đủ giấc cho bạn một thể trạng tỉnh táo, đầy năng lượng. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể mệt mỏi, không tập trung, dễ cáu gắt, chán nản. Để có một giấc ngủ ngon bạn có thể hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trước giờ ngủ đêm từ 30 phút đến một tiếng, không sử dụng chất kích thích bạn nhé. Thay đổi một chút bạn nhé.

5. Biết ơn cuộc sống

Mỗi ngày khi thức giấc, bạn có thể cảm ơn cuộc sống vì cho bạn tỉnh giấc ngày hôm nay. Đón chào ngày mới bằng sự biết ơn, biết ơn bạn của ngày hôm nay, biết ơn những người mà bạn gặp, những khó khăn thử thách đến với bạn. Lòng biết ơn nuôi dưỡng sức mạnh tinh thần của bạn, củng cố niềm tin trong bạn. Giúp bạn cảm nhận niềm vui của cuộc sống. Bạn biết ơn nhiều hơn thì sẽ gạt bỏ được nhiều những đố kị, ganh ghét, ích kỷ đi nhiều hơn. Vậy nên mỗi ngày bạn hãy viết ra ba đến năm lý do để thực hành điều này nhé. Viết ra giúp bạn giúp bạn hình thành nó rõ hơn.

6. Làm chủ cảm xúc, làm chủ bản thân

Tất cả những cảm xúc đến với bạn, bạn cần kiểm soát chúng. Dù hoảng loạn, sợ hãi, buồn, vui, lo lắng, hay muộn phiền thì bạn không nên để những cảm xúc ấy điều khiển bạn. Bạn biết bạn đang có những cảm xúc ấy, bạn bên làm thế nào để xử lý nó, đánh gục nó nếu cần thiết. Bạn có thể đang buồn, bạn cho phép bản thân buồn trong năm phút, bạn có thể đang lo lắng về kì thi sắp tới, bạn tìm cách giải quyết những lo lắng đó bằng kỷ luật nghiêm ngặt cho chính mình.

7. Biết nói “không”

Đôi khi bạn cần chút “mặt dày” để đạt được những mục đích của mình. Bạn không thể cả nể để hài lòng tất cả mọi người. Biết cách từ chối là biết cách trân trọng cuộc sống của chính mình. Biết nói “không” làm tăng cường khả năng quyết đoán, bạn có thể sống cuộc đời của mình, không nhu nhược hay cam chịu hay bị ảnh hưởng của bất cứ ai. Bạn có thể tập nói không, nhưng đừng để nó trở thành lỗ mãng quá, nhẹ nhàng từ chối, đưa ra lý do hợp lí nếu cần thiết. Còn không thì chỉ cần đơn giản như “không, tôi cảm ơn”.

8. Biết cách tha thứ

Bạn có thể tha thứ cho lỗi lầm của người khác và của chính mình. Khi bạn hay người khác sai, bạn có thể ngừng chỉ trích bản thân và mọi người. Thay vào đó, hãy hành động. Bạn hãy rút ra những bài học từ những sai lầm ấy. Tha thứ cho người khác, và bản thân mình chưa bao giờ là dễ. Việc bạn thừa nhận bạn sai, nếu bạn dày vò mình bằng những lỗi lầm ấy, bạn bị đắm chìm trong đó. Khi bạn học cách tha thứ cho bản thân, bạn thấy nhẹ nhàng hơn, buông bỏ được những day dứt ấy, và lên kế hoạch tốt hơn cho cuộc sống sau này.

9. Nói ít đi, lắng nghe nhiều hơn

Khi bạn thực hành lắng nghe nhiều điều kì diệu sẽ đến với bạn. Trong một cuộc giao tiếp bạn hãy lắng nghe thật chăm chú, thật tâm lắng nghe, nghe và hiểu điều người đối diện đang nói. Điều đó mang lại niềm tin, xây dựng một mối quan hệ tốt hơn. Bạn tôn trọng bạn và tôn trọng người đối diện. Hiểu người nói thật sự muốn nói gì, phản hồi họ một cách thật tâm nhất. Vì vậy bạn hãy thật kiên nhẫn lắng nghe nhé.

10. Thiền

Mỗi ngày hãy dành ra ít nhất 10 phút để thực hành thiền. Thiền thật sự giúp bạn sống trọn từng khoảnh khắc, hưởng thụ cuộc sống này. Mang đến cho bạn sự điềm tĩnh, tự tin hơn. Có thể hiểu đơn giản thiền như khi ta thở ta biết được hơi thở đang đi vào, hơi thở đang đi ra. Khi ta làm việc ta biết và hiểu việc mình đang làm. Thả lỏng cơ thể, chú ý hơi thở, giúp kiềm chế những cơn tức giận, những cảm xúc mạnh mẽ nhất. Bạn có thể thực hành thiền mọi lúc, mọi nơi, khi đang ngủ , đang ăn, đang đi, đang đứng, ngồi…

11. Giữ gìn vệ sinh

Giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống. Đó là việc tối thiểu bạn cần làm cho một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần tốt nhất mỗi ngày. Bạn giữ cho không gian sống sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp và đặc biệt nên tối giản đồ dùng. Giúp bạn cải thiện tâm trạng, phòng tránh các dịch bệnh. Nâng cao ý thức và trách nhiệm của mình với chính mình và với cộng đồng xung quanh.

12. Hài hước một chút nhé

Biết cách đùa, biết cách trò chuyện, cởi mở với mọi người xung quanh khiến cuộc sống dễ dàng hơn biết bao. Bạn nên cười nhiều hơn, nhìn mọi chuyện theo góc hài hước hơn. Nhưng không được trở thành đùa quá trớn, đùa vào những tình huống không phù hợp. Hãy biết cách hài hước, tăng cường vốn từ, cách tiếp cận vấn đề, rèn luyện kĩ năng nói chuyện và câu chuyện giao tiếp hàng ngày. Hài hước đem đến cho bạn tinh thần lạc quan yêu đời. Đây cũng là cách bạn có thêm nhiều người bạn tốt hơn, mang đến cho bạn những thành công trong cuộc sống.