Khi những cơn gió heo may theo nhau về, khi sắc nắng vàng rực cuối thu, khi tiết trời se lạnh bao trùm khắp không gian thì trên đường phố Hà Nội sẽ được tô điểm thêm sắc trắng của một loài hoa nhỏ bé. Màu trắng tinh khôi của cúc họa mi ngập tràn trên các con phố. Đâu đâu cũng thấy các bó cúc họa mi, từ những cô gánh hàng rong, các chị nội trợ cho đến những thiếu nữ đang tạo dáng ngọt ngào bên bó họa mi. Tất cả đều tạo nên một bức tranh hoàn hảo đến từng chi tiết nhưng vẫn rất sinh động.

Cúc họa mi là tổng hợp màu trắng của cánh hoa xen lẫn màu vàng của nhị hoa. Nó nhỏ bé, mỏng manh nhưng lại có sức quyến rũ đến lạ kỳ. Để bất kỳ ai khi nhìn thấy đều yêu thích và muốn mang về tô điểm thêm cho không gian ấm cúng của mình. Sức sống bền lâu của hoa thật phi thường. Không giống như những loài hoa khác sớm nở tối tàn nhưng cúc họa mi lại mang trong mình sức sống mãnh liệt nên có thể tồn tại khá lâu. Cộng thêm mùi hương thoang thoảng làm say đắm lòng người. Cúc họa mi có thể chinh phục bất kỳ ai kể cả những vị khách khó tính nhất. Chẳng thế mà những họa sĩ, các nhiếp ảnh gia luôn đi săn tìm khoảnh khắc đẹp đẽ của mùa hoa này.

Khi cúc họa mi nở rộ cả một cánh đồng thì cũng là lúc các cô, các chị và các bạn gái thiếu nữ tìm đến để ghi lại vẻ đẹp của loài hoa này. Nhìn cánh đồng trải dài một màu trắng tinh khôi, tô điểm thêm màu vàng của nhị và màu xanh của lá, một khung cảnh đẹp đến nao lòng. Thì dù bất kỳ vị khách nào khi đi ngang qua đều không thể cưỡng lại mà dừng chân chốn này, tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có đã ban tặng. Thấp thoáng đâu đó tà áo dài thướt tha bên những cánh hoa mỏng manh bay trong gió. Ngắm nhìn, hít hà mùi hương thơm thoang thoảng khiến tâm hồn ta trở nên bay bổng và lãng mạn hơn.

Tôi vẫn nghe người ta nói về loài hoa tượng trưng cho tình yêu chung thủy và thầm lặng. Sự tinh khiết trong trắng của loài hoa làm tôi liên tưởng đến tình yêu của một người con gái. Sự mỏng manh yếu đuối nhưng lại có sức mạnh phi thường vượt qua mọi giông bão của cuộc đời. Sự thầm lặng mà không phải bất kỳ ai cũng có thể làm được, bất kỳ ai cũng có thể hy sinh một cách tự nguyện mà không cần đáp trả. Tình yêu thầm lặng chính là tình yêu cô đơn nhất, buồn tủi nhất nhưng lại cao cả nhất và đẹp đẽ nhất. Chẳng có gì có thể so sánh và miêu tả hết được sự cao thượng của tình yêu ấy. Ai mà có được tình yêu ấy có thể không phải là hạnh phúc nhất nhưng chắc chắn là người may mắn nhất.

Tháng 10 –  mùa cúc họa mi ấy lại về. Loài hoa mang đến một sắc màu khác cho cuộc sống, tô điểm thêm vào sự ảm đạm của những con phố khi mùa lá vàng rơi và xua tan đi cái buồn man mác mà mùa thu đem lại. Cứ mỗi độ hoa về, không gian vắng lặng bỗng trở nên có sức sống hơn, thu hút hơn và tươi mới hơn. Nó mang đến một cảm giác ấm áp để trước khi bước vào một mùa đông lạnh lẽo. Nó xuất hiện vào khoảnh khắc giao mùa, khi tâm trạng của con người đang bị nỗi buồn xâm chiếm thì sắc trắng tinh khôi nhưng ấm áp làm bừng sáng lên những góc tối trong tâm hồn mỗi người. Để khi đi thì  nhớ khi về thì muốn ngắm nhìn, một vẻ đẹp rất riêng của Hà Nội vào những ngày tháng 10.