Thời đại 4.0 không thể thiếu một chiếc điện thoại, với bộ nhớ siêu khủng. Nhưng chính vì công dụng tuyệt với của chiếc điện thoại mà bạn ngày càng có ít thời gian cho các hoạt động khác. Để có nhiều thời gian bạn có thể bỏ bớt thời gian sử dụng điện thoại. Một vài mẹo nhỏ sau đây giúp bạn cai “nghiện” điện thoại.

1. Tắt thông báo

Những thông báo từ các ứng dụng mạng xã hội thực ra làm bạn mất rất nhiều thời gian. Khi bạn đang tập trung làm việc thì tự dưng điện thoại có thông báo mới. Bạn lại bỏ dở công việc, bạn mất tập trung, lại mất thời gian vào những ứng dụng đó. Tắt thông báo từ những ứng dụng không cần thiết, gây mất thời gian của bạn như facebook, mesenger, Instagram,… Bạn cảm thấy bạn đang nghiện ứng dụng thì bạn có thể tắt thông báo về kênh đó. Lúc đầu bạn sẽ thấy khó chịu, bứt rứt, chờ đợi những tin mới nhất từ các ứng dụng đó. Nhưng lâu dần thành quen, bạn sẽ có thời gian cho chính mình hơn.

Bỏ theo dõi những trang thông tin có nội dung nhảm nhí, không cần thiết, mà bạn theo dõi những trang thông tin mà bạn đang học hỏi, đang tìm hiểu….

2. Gỡ bỏ ứng dụng

Biện pháp kiên quyết hơn là bạn gỡ bỏ hẳn những ứng dụng. Đôi khi bạn phải độc ác với bản thân mình. Sau khoảng một hai tuần bạn sẽ làm quen với việc không có những ứng dụng nữa.

3. Màn hình chính của điện thoại hãy để những ứng dụng học tập

Bạn đưa những ứng dụng học tập mà bạn đang theo dõi ra ngoài màn hình, thay vì để những trang mạng xã hội. Đó có thể là một vài ứng dụng học tiếng anh, nghe tiếng anh, tiếng hàn, tiếng pháp… Ứng dụng nấu ăn nếu bạn đang học nấu ăn.. Ứng dụng tìm kiếm những sáng tạo, ý tưởng. Vậy nên khi bạn định vào Facebook thư thả thì bạn có thể dành thời gian đọc một hai bài báo tiếng anh, trau dồi khả năng tiếng anh một cách hết sức tự nhiên. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bằng cách đó.

4. Ra ngoài nhiều hơn

Bạn ra ngoài nhiều hơn đi, có thể chỉ là buổi café với bạn bè, buổi đi mua sắm với cô bạn thân. Hay bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, như câu lạc bộ tình nguyện, nấu ăn, đàn, hát… Dành thời gian cho những đam mê sở thích của bạn nhiều hơn.

5. Để điện thoại xa tầm với chút

Trong khi làm việc, trong khi trò chuyện với bạn bè, gia đình người thân bạn có thể bỏ xa điện thoại một chút. Có thể là bỏ trong túi , cất trong ngăn khóa, để chế độ im lặng. Đây là một cách hữu hiệu nhất giúp bạn tập trung làm việc, tập trung vào các cuộc nói chuyện, cuộc họp….