Tâm trạng mỗi sáng thức dậy như thế nào sẽ có ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và năng suất của cả ngày, vì vậy làm thế nào để thức dậy tự nhiên, cảm thấy tỉnh táo hơn, bài viết ngày sẽ giúp bạn làm sao để bắt đầu một ngày mới không mệt mỏi, tràn đầy năng lượng hơn.

Ngày mai sẽ làm gì?
Khi vừa thức dậy, chúng ta thường có cảm giác mông lung không biết làm gì trong ngày và rơi vào trạng thái vô định vì thế mà chuẩn bị từ tối hôm trước một danh sách những việc cần làm sẽ giúp bạn định hình một ngày của minh sẽ diễn ra như thế nào, và hãy nhớ chỉ ưu tiên tối đa 3 đầu việc quan trọng trong ngày nhé.
Ngoài ra, thức dậy trong một căn phòng ngăn nắp sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ chán nản hơn khi thức dậy trong căn phòng bừa bộn, nếu tối hôm qua bạn làm việc đến khuya với mớ tài liệu hỗn độn trên bàn thì hãy dành ra chút thời gian để dọn dẹp bàn sạch sẽ đón một ngày mới thoải mái hơn nhé.

Giấc ngủ hạnh phúc
Chất lượng chất ngủ sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và năng suất của cả ngày, thế nên:
– Không cần ép bản thân đi ngủ sớm nhưng tốt nhất là trước 11 giờ tối
– Tránh đọc những tin tức mạnh (bạn nên sắp xếp một khoảng thời gian trong ngày tầm 10 phút để đọc tất cả tin tức cần thiết)
– Nếu khó ngủ:
+ Hãy thử nghe ASMR, piano, tiếng mưa,…
+ Các bài tập giãn cơ, hít thở
+ Để tâm trí ngủ trước rồi đến cơ thể

10 thói quen các cô gái xinh đẹp làm mỗi sáng | VOV.VN

Thức dậy mà không dùng báo thức
Những cảm giác căng thẳng và lo âu thường tồi tệ hơn vào buổi sáng do sự kết hợp của tư duy tiềm thức xuất hiện trong giấc ngủ và sự gia tăng hàm lượng cortisol trong cơ thể. Điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và lờ đờ và âm thanh báo thức càng khiến tình trạng đó tồi tệ hơn. Bởi vậy, thức dậy vào đúng một khung giờ, có thể trễ hoặc sớm hơn 5 phút nhưng cảm giác đó có thể giúp cho bạn tỉnh dậy mà không bị khó chịu, để việc thức dậy không dùng báo thức dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu thì bạn nên cài đặt âm thanh dễ chịu, từ nhỏ lên tăng dần.

Tránh xa điện thoại sau khi thức dậy
Nhiều người có thói quen nhìn giờ trong điện thoại sau khi thức dậy nhưng điều này sẽ kéo theo nhiều thông báo cùng hiển thị trên màn hình và bạn buộc giải quyết công việc ngay trên giường hoặc liên tục lướt Facebook, cuối cùng lãng phí mất 15 phút trên giường hoặc hơn.
Vì thế để email, tin nhắn không ảnh hưởng đến cảm xúc đầu ngày thì thói quen tránh xa điện thoại sau khi thức dậy sẽ giúp bạn tập trung vào bản thân hơn, từ đó sẽ làm việc hiệu quả, tích cực hơn.

Uống nước ngay khi thức dậy
Bắt đầu ngày mới với chỉ đơn giản một cốc nước (trước khi ăn sáng) được cho là kích hoạt chuyển hóa, giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo và cảm thấy nhanh nhẹn hơn.

Kết hợp một thói quen yêu thích
Nếu như đã có một danh sách những việc cần làm thì hãy thêm vào đó một thói quen yêu thích của bạn, đó là những hoạt động thoải mái và đem lại cho bạn năng lượng tích cực giúp bạn có một tâm trạng thoái mái hơn trong ngày.
Theo nghiên cứu của giáo sư Robert Thayer của trường đại học California, Mỹ đã chỉ ra rằng, vận động nhẹ khoảng 10 phút sau khi thức dậy giúp tăng cường lưu thông máu cũng như oxy đến não và các cơ bắp khiến tinh thần trở lên thoải mái qua đó nâng cao hiệu suất làm việc.

Suy nghĩ tích cực
Cách suy nghĩ của cũng ảnh hưởng đến tâm trạng sau khi thức dậy một cách rất rõ rệt.
Ví dụ, hôm nay bạn thức dậy với tâm trạng mệt mỏi vì tối hôm qua xem phim đến 3 giờ sáng và chút nữa có một bài kiểm tra và nghĩ “Hôm nay quả là một ngày tồi tệ” thì chắc chắn cả ngày của bạn sẽ diễn ra như những gì bạn nghĩ.
Nhưng nghĩ lại xem, tâm trạng này là hậu quả của chuyện hôm qua mà nhỉ thế nên thay vì suy nghĩ tiêu cực như thế thì thử “Chút nữa có bài kiểm tra mà giờ mình mệt quá, phải tập thể dục một chút rồi ăn sáng thôi” thì chắc chắn mọi thứ sẽ tốt hơn rất nhiều và bài kiểm tra của bạn cũng không bị ảnh hưởng bởi năng lượng tiêu cực đó.