Điều quan trọng nhất trong lúc này là bạn muốn gì, bạn sẽ làm gì? Điều gì sẽ khiến bạn thật sự hạnh phúc. Hay nói đơn giản là bài toán đi tìm mục tiêu của cuộc đời.

Cuộc đời bạn, nó thuộc về bạn, về cách bạn quyết định hình thái cho nó, quyết định hướng đi cho nó. Bạn có thể là một người giàu có thành công nếu các từ khóa mà bạn luôn tìm kiếm liên quan đến kinh doanh, kinh tế, tiền… Bạn có thể là nhà báo, nhà văn, bác sĩ, khoa học nếu bạn luôn tâm niệm đến điều đó, hướng tất cả mọi mối quan tâm cho nó. Mọi điều bạn muốn bạn sẽ có thể làm được nó nếu bạn đủ quyết tâm, đủ kiên định, và dành cho ước mơ của mình một thời gian đủ lớn. Khi bạn quyết định trở nên xinh đẹp , xinh đẹp ắt sẽ đến tìm bạn. Bạn muốn tìm kiếm sự vui vẻ, thì bạn sẽ luôn mỉm cười.

Cơ hội luôn đến cho những người sẵn sàng. Vậy nên hãy bước lên, hãy chiến thắng mọi sự trì hoãn của bạn thân. Có quá nhiều cám dỗ cho bạn lúc này. Nào là những bộ phim hay, những ứng dụng mạng xã hội với vô vàn tin tức giải trí. Nào là những thông tin tràn lan, bao la khiến ta luôn bận rộn với suy nghĩ tập hợp đủ những thông tin đó mới chính là việc của mình. Dần dần, nó trở thành thói quen xấu cho mỗi chúng ta. Khiến ta càng rời xa hơn với định vị băn đầu của mình.

Định vị bản thân trên tấm bản đồ danh vọng: Nếu không sáng suốt, bạn sẽ

Sau đây là một số cách để bạn định vị bản thân tốt hơn:

Thiết lập mục tiêu một cách hệ thống: Để các mục tiêu của bạn không bị lung lay hay thay đổi thì việc xác định mục tiêu rất quan trọng. Trước tiên bạn nên đưa ra chỉ một đến hai mục tiêu lớn. Từ các mục tiêu lớn đó đưa ra các nhánh mục tiêu nhỏ, phục vụ cho mục tiêu lớn. Rồi chi tiết từng việc để hướng tới nó. Giả như bạn vừa muốn học tiếng anh, vừa muốn kiếm tiền, kinh doanh online gì đó nhưng cũng vừa muốn dành thời gian chơi với con, làm công việc nhà… Có quá nhiều mục tiêu cho một thời điểm thực hiện. Vậy nên bạn cần xác định mục tiêu nào quan trọng hơn.

Chia các khoảng thời gian hợp lý : Để có thể thực hiện được hệ thống mục tiêu trên. Bạn cần lên kế hoạch về thời gian thực hiện hệ thống đó. Mục tiêu chính, quan trọng bạn nên để vào khoảng thời gian bạn có thể tập trung hoàn toàn cho nó, dành cho nó không gian tốt, tránh được những tác động của thế giới bên ngoài. Còn với những mục tiêu khác, nếu có thể bạn chia nhỏ các việc cần làm, kết hợp chúng với nhau, thật nhuần nhuyễn. Như khi bạn chơi với con bạn có thể học tiếng anh, nghe nhạc tiếng anh, hay nghe một bài giảng về kinh doanh…. Khi bạn học kinh doanh có thể tìm hiểu các thông tin kinh doanh bằng các ngoại ngữ bạn đang học. Khi bạn tìm thông tin dạy cho con, bạn có thể vừa học cách kinh doanh hay học tiếng anh bằng những web dạy con bằng tiếng nước ngoài… Bạn luôn có khả năng ứng biến khôn khéo nếu biết phân chia thời gian phù hợp. Vậy nên càng nhiều áp lực cho bản thân một chút, nhiều mục tiêu hơn một chút cũng không sao. Quan trọng là bạn phải luôn thực hiện theo kế hoạch để tránh sao nhãng mục tiêu của mình.

Hãy bắt đầu luôn : Mọi chuyện đừng để nó bắt đầu từ ngày mai, hãy bắt đầu nó luôn. Khi bạn có một ý tưởng nào đó, hãy chớp thời cơ, thực hiện nó, phát triển nó. Hãy hành động, vì chỉ khi hành động bạn mới có kết quả. Bạn muốn mở một cửa hàng kinh doanh gì đó, đừng nghĩ chỉ cần mua hàng về bán giá cao hơn là được. Mà việc bạn cần làm là bắt đầu học cách kinh doanh, học cách quảng cáo, tìm hiểu về nguồn hàng, loại hàng, giá cả thị trường. Mọi điều bạn đều phải “xắn tay lên, bắt đầu làm”. Hay như việc học các kĩ năng, bạn thấy mọi người giỏi, bạn cũng muốn giỏi như thế. Nhưng nếu chỉ muốn không thôi, thì bạn không bao giờ giỏi được nếu không bắt đầu từ bước đầu tiên.

Luôn chuẩn bị để nắm bắt cơ hội đến: Người ta thường nói khi bạn muốn làm điều gì đó, thì cả thế giới này, sẽ luôn mở ra những gợi ý cho bạn. Việc của bạn chỉ là chuẩn bị cho những cơ hội đó đến bạn luôn nắm bắt được. Khi bạn bị công ty cho nghỉ dịch , bạn trau dồi thêm một vài kĩ năng, ngoại ngữ, tin học, lập trình, thiết kế… Khi dịch qua, bạn có thể tìm được một công việc với các kĩ năng bạn vừa học được, thu nhập của bạn đã tăng lên đáng kể rồi.

Đừng giả vờ thay đổi, giả vờ thực hiện: Có những nỗ lực người ta gọi tên nó rằng nỗ lực ảo. Có thể bạn luôn học hỏi, luôn tiếp cận nguồn tin tích cực. Hừng hực dũng khí phát triển bản thân, đọc sách truyền cảm hứng. Nghe những người thành công nói, chia sẻ, tìm động lực ở mọi nơi. Tất cả mọi người nói nghe cái đó, đọc cái đó để cuộc sống thay đổi con người phát triển. Bạn cũng nghe cũng đọc. Nhưng rồi tất cả kiến thức nạp từ đầu này, rồi tự chui xuống đầu kia. Học rồi để đó, nghe rồi cho qua biết thế. Đó là những nỗ lực ảo. Bạn đừng để nó khiến bạn ảo tưởng về chính mình. Hãy kỉ luật bản thân thật tốt, biết những việc thay đổi nào phải mang đến kết quả cho bạn. Nếu chưa có kết quả thì cần phải thay đổi phương pháp thực hiện.