Đại học, ở Việt Nam đã từng được coi là cánh cửa duy nhất của cuộc đời. Hầu hết chúng ta đều không có sự lựa chọn nào, hay đại đa số các sự lựa chọn đều xuất phát từ cánh cửa đại học. Vậy nên áp lực của bạn càng lớn hơn.

Khi bạn biết, chuyện ngày nay bạn có hàng trăm nguyện vọng, và việc đỗ đại học là chuyện đương nhiên. Nhưng với bạn, việc học ngành này, ngành kia đôi khi là ước mơ của bạn, của gia đình, người thân. Nó đại diện cho niềm kiêu hãnh của bản thân, của cả thanh xuân. Bạn đặt cược mình với niềm tin đó. Để rồi khi thất bại ở nguyện vọng đầu tiên, ở ngay ước mơ đầu tiên của mình, bạn thấy chua xót, tức giận, buồn chán, đau khổ.

Nhưng bạn biết không, cuộc sống luôn có những lối rẽ dành cho những ai luôn cố gắng hết sức mình. Chúng ta có một thói quen xấu là định kiến cho cuộc đời mình. Cuộc sống đôi khi không phải lúc nào cũng nằm trong kế hoạch của ta. Luôn có những tình huống mà ta chẳng hề mong muốn. Những sự kiện chẳng như ý xảy đến, những khoảnh khắc mà ta thấy mình lạc lõng đứng chơ vơ giữa ngã rẽ cuộc đời. Có những chọn lựa mà ta bắt buộc mình phải chọn. Dù bạn là một cá thể nhỏ, và vấn đề của bạn đôi khi thật chẳng đáng ảnh hưởng đến cả vũ trụ. Vậy nên, hãy thật bình tĩnh, hỏi lại bản thân mình, tin được rằng, luôn có một cánh cửa khác chờ đón bạn.

Trượt tốt nghiệp nhưng vẫn đỗ đại học, có tréo ngoe không?

Việc duy nhất bạn cần làm là lựa chọn. Khi mà con đường mà bạn chọn không chọn bạn, vậy hãy dũng cảm, nhanh chóng quyết định cho tương lai của mình . Cốt lõi của sự lựa chọn, không phải lúc nào cũng mang đến cho bạn câu trả lời đúng sai mà là sự cố gắng của bản thân. Chỉ cần bạn cho là bạn cố gắng nhất rồi, tức là bạn đã lựa chọn đúng.

Hãy đặt ra những mục tiêu mới, sống hết lòng vì nó. Có thể lựa chọn một công việc với một đầu ra rộng mở, ổn định hay có thể chọn bắt đầu lại từ đầu, làm việc mình yêu thích. Dù cho là con đường nào cũng sẽ có những khó khăn thử thách đến. Điều quan trọng là nhưng khóc lóc, than thở, buồn rầu.Can đảm đứng lên, cứng cáp hơn, tràn đầy năng lượng hơn, khởi động với sự tự tin vào bản thân. Không ai có thể thay bạn đưa ra quyết định và sống cho cuộc đời của bạn, vậy nên người ta thường nói, đứng trước sự lựa chọn giữa hai con đường, bạn hãy lựa chọn CAN ĐẢM.

Ngay khi bạn hiểu rõ bản thân mình, sự tự tin về sự cố gắng của mình, thấy được những thành quả của mình đã đạt được, bạn sẽ thấy hạnh phúc, tự hào về con đường mình đã chon. Đó chẳng phải là cốt lõi của tất cả các chọn lựa hay sao.

Nên ngay lúc này, bạn hãy nhanh chóng tìm hiểu thật nhiều, hoạch định về tương lai bạn nhé. Đề ra những mục tiêu cụ thể trong tuần tới, tháng tới, ba tháng tới. Đặt ra những câu hỏi: Làm gì để có thể hoàn thành mục tiêu nhanh nhất, xuất sắc nhất? Có thể tìm sự giúp đỡ từ ai? Bắt đầu từ đâu? Như thế nào?… Có quá nhiều việc cần làm hơn là việc than thân trách phận. Bạn cần hành động ngay hôm nay, ngay lúc này. Tìm động lực cho chính mình. Khởi động trước để thật nhanh về đích của mình bạn nhé. Tôi tin bạn sẽ làm được.