Bài 1: Phương pháp hoá giải một số “bệnh” phong thuỷ nhà ở

1. Các yếu tố ảnh hưởng sức khoẻ

Trước hết khi chọn mua một căn nhà, người ta thường chú ý sức gió mà ngôi nhà mình định mua như thế nào? Do thuyết phong thuỷ coi trọng việc “tàng phong tụ khí” nên khi phát hiện gió ở gần toà nhà ấy thổi mạnh, có cảm gác lạnh gân cốt thì không phải nơi phù hợp với con người sinh sống. Nhưng nếu sức gió lưu thông quá chậm thì dễ gây sự trì trệ, tù túng và bí bách, không tốt cho sức khoẻ. Gió ở quanh ngôi nhà tốt nhất là thổi nhẹ nhàng man mác, có cảm giác khoan khoái dễ chịu là phù hợp.

Ngoài yếu tố không khí sạch sẽ, thoải mái thì ánh sáng cũng rất quan trọng. Nếu ánh sáng không đủ khiến âm khí nặng nề, cảm giác tối tăm bức bối dễ gây bệnh tật. Nếu nhà ở khi vào cửa phải đi qua một hành lang hẹp, tối và ẩm thấp; phòng khách, bếp hay phòng ngủ không có cửa sổ, ánh sáng và không khí khó đi vào phòng hoặc không thể lưu thông, lâu dần ẩm mốc sinh sôi, khí ẩm ngấm vào người dễ gây ra dịch bệnh.

Nhà gần bệnh viện, lò giết mổ, bãi tha ma, là nơi có nhiều bệnh nhân cư trú, mầm bệnh nhiều; bệnh nhân lại được xem là những người khí huyết vận chuyển không bình thường, nếu hội tụ nhiều thì khí ấy trường xung quanh bị ảnh hưởng. Bệnh viện là nơi hàng ngày phải làm phẫu thuật nên ảnh hưởng đến từ trường xung quanh. Trong bệnh viện cũng có người qua đời hoặc khi qua đời có nhiều điều vương vấn trên dương thế nên oan khí nặng nề, khí trường xung quanh cũng không tốt. Vì vậy nhà ở nơi gần bệnh viện nên chú ý vệ sinh, tránh dịch bệnh xâm nhập, nên làm nhiều việc thiện, tạo phúc đức để tăng khí trường cho cơ thể và ngôi nhà. Lò mổ, bãi tha ma là nơi sát khí và âm khí nặng dễ ảnh hưởng đến tinh thần gia chủ, đặc biệt là trẻ em.

Nhà gần giáo đường, đền, miếu, từ đường là nơi tà khí đơn độc, nên nhà ở gần những nơi này đều không tốt. Cổ nhân cho rằng, đây là chỗ thần linh cư ngụ cần được yên tĩnh, là nơi linh khí hội tụ, âm khí nặng nề nên khí trường của nó can nhiễu ảnh hưởng đến môi trường sống. Nếu sống gần nơi này thì người trong nhà luôn cảm thấy cô độc, tính cách dễ cực đoan hoặc bạo ngược, nếu không thì lại vô cùng lương thiện nhưng luôn bị người khác bắt nạt.

Nhà gần nơi từ trường lớn như trạm phát sóng hoặc tiếp sóng điện thoại, vô tuyến, trạm biến áp, dưới đường điện cao thế có khí trường mạnh. Điện thuộc hành hoả dễ gây ảnh hưởng sức khoẻ đến tim mạch và não bộ; dễ gây các bệnh về tim mạch, huyết quản; ảnh hưởng đến tinh thần, dễ gây bệnh não, tinh thần dễ bị kích động làm việc hay mắc sai lầm, dễ có những quyết định không sáng suốt, dễ gặp tai nạn đổ máu. Trẻ em có mức độ nhạy cảm cao nên mức độ ảnh hưởng lớn hơn người lớn.

Nhà gần nơi có dương khí mạnh, đồn công an là nơi có dương khí mạnh, chỉ có âm khí hoặc dương khí. Trong phong thuỷ quan niệm rằng “cô âm bất sinh, độc âm bất trưởng”, nếu chỉ có riêng khí dương thì không sinh sôi được, nếu chỉ có riêng khí âm thì không phát triển được. Vì vậy, ở gần những nơi này khiến tinh thần, sức khoẻ ảnh hưởng, dễ gây tranh đấu. Nhưng nếu là quan chức, lính tráng thì không thuộc đối tượng này.

Nhà ở gần nơi âm khí và dương khí không ổn định hay còn gọi là “tụ tán vô thường”, tức hộ tụ nhanh rồi lại tản mát. Ở quá gần trường học, rạp chiếu phim, nhà hát là nơi có trường khí không ổn định cũng ảnh hưởng đến tâm lý gia chủ. Trường học thông thường trẻ em tụ tập đông đúc náo nhiệt vào ban ngày tức dương khí hội tụ, nhưng khi tan học lại tản mát hết, đến đêm lại trở thành nơi rộng rãi thênh thang vắng lặng, tức âm khí vượng. Sự thay đổi khí trường và không khí cuộc sống tạo sự mất cân bằng trong tâm lý.

Nhà ở quá gần chợ, đặc biệt là chợ cóc, chợ đường phố là nơi hỗn tạp và tiếng ồn quá lớn, đôi khi có tranh chấp, xảy ra cãi vã, ẩm ướt, vệ sinh kém là nguồn của bệnh tật. Đặc biệt mùi tanh của thịt cá cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần gia chủ. Chợ cũng là nơi các con vật bị sát sinh gây ra âm khí nặng ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nhà gần nơi ô nhiễm, nhà máy, lò mổ, khu chăn nuôi, bãi rác… là nơi nguồn dịch bệnh, mùi xú uế nhiều dễ gây các vấn đề về sức khoẻ, đặc biệt tinh thần bị ảnh hưởng, gia đạo khó hưng vượng. Những nơi này nên lắp một chiếc đèn màu đỏ để giảm bớt sát khí.

Top 8 loại tranh phong thủy mệnh thủy đẹp, may mắn

2. Một số “bệnh” trong phong thuỷ nhà ở.

Theo quan niệm cổ nhân, nếu vị trí, hướng nhà không tốt lại thêm môi trường xung quanh bất lợi sẽ tạo thành năng lượng, dòng khí xấu gây ảnh hưởng sức khoẻ và vận mệnh gia đình. Nó được ví giống như một thân gỗ khoẻ mạnh bị sâu mọt xâm hại, nếu không được chữa trị và bảo vệ một cách hữu hiệu, lâu dần cây cũng sẽ mục ruỗng từ trong thân ra rồi khô héo mà chết đi.

Sát khí được coi là những vấn đề hay bệnh trong phong thuỷ. Nó có tác hại và gây bất lợi rất nghiêm trọng, là sự uy hiếp vô hình đối với tinh thần, sức khoẻ và tiền tài của chủ nhân. Nó tồn tại một cách khách quan nên đôi khi người ta chưa chú ý, nhưng đôi khi cũng cảm nhận được tính nguy hại của nó. Vì vậy, muốn chữa bệnh trước hết cần hiểu về bệnh sau đó mới có thể trị được bệnh, tức hoá giải sát khí. Trong phong thuỷ thường có các kiểu sát khí sau:

a, Nhất kiếm xuyên đường: Kiểu sát khí này thường do ba yếu tố tạo thành là cửa vào, phòng khách và lan can của nhà tạo thành một đường thẳng. Khi mở cửa vào nhà thì lập tức nhìn thấy trực tiếp phòng khách, tiếp theo đó có thể trực tiếp nhìn ra lan can, giống như một mũi kiếm nhọn đâm xuyên thấu từ ngoài vào phòng khách qua lan can. Trong phong thuỷ, phòng khách là trái tim của ngôi nhà, là nơi hội tụ khí đem đến tài lộc cho ngôi nhà. Kiểu sát khí này có đặc điểm là dòng khí lưu chuyển rất nhanh, thổi từ cửa vào phòng khách rồi qua lan can hay ngược lại. Sự thay đổi đột ngột này sẽ khiến con người không thể thích ứng kịp, dễ gây bệnh tật đau ốm. Cửa vào là nơi người trong nhà thường xuyên qua lại, cũng là cửa nạp khí chính của gia đình đưa vào phòng khách được coi là bụng hồ lô dùng để chứa khí có chức năng tồn giữ khí. Nhưng ở đây khí từ cửa lớn đi vào lưu chuyển nhanh rồi đi thẳng ra hành lang khiến khí bị thất thoát đi nên gia đình không thể thịnh vượng được.

Khi gặp những trường hợp như thế này, người ta thường dùng một xâu tiền Ngũ đế treo sau cánh cửa để vượng tài. Cuối cùng, treo tranh “Phú quý hữu dư” ở cửa sau, tức tranh cá chép phối cùng hoa mẫu đơn để thu khí lại, có tác dụng tránh khí bị thất thoát ra ngoài. Ngoài ra, cũng có thể dùng tủ tường hoặc lắp thêm vách ngăn để cải tạo cho luồng khí di chuyển theo hình chữ S là được.

b, Sát khí góc nhọn: Góc nhỏ hơn 90 độ hình thành từ điểm cuối hai bức tường, nếu chiếu vào mặt trước hoặc sau nhà, đặc biệt là chiếu thẳng vào cửa chính gọi là sát khí góc nhọn hoặc sát khí hình ngọn lửa. Nếu nhà ở phạm phải kiểu sát khí này thì sức khoẻ người trong gia đình bị ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là bệnh mãn tính, bệnh khó chữa thậm chí là những bệnh có triệu chứng đau đớn, chảy máu, dễ bị lặp đi lặp lại nhiều lần, đồng thời dễ bị thương tật do trật xương, đao kiếm. Cách hoá giải trong trường hợp này là sử dụng một đôi sư tử ngậm kiếm đặt ở hướng sát khí để hoá giải. Cũng có thể dùng thấu kính bát quái lồi để hoá giải. Ngoài ra có thể đặt một chậu cây to, sức sống khoẻ, cành lá rậm rạp ở hướng góc nhọn chiếu vào cũng có tác dụng làm giảm bớt ảnh hưởng, do cây có thể hấp thụ một phần năng lượng mà góc nhọn phát ra.

c, Sát khí miệng hổ: Cửa nhà ở đối diện với cửa tầng hầm để xe, cửa thang máy, nhà có thế này thường khiến chủ nhà có tính cách dễ bị kích động, dễ khiến tài lộc không được ổn định, dễ gặp phải tai nạn không ngờ tới, gia vận không tốt, không giữ được tiền tài, người trong nhà thường xuyên đau ốm vặt. Gặp những trường hợp này thường sử dụng sư tử ngậm kiếm kết hợp với treo hai xâu “Ngân xuyên cẩm nang” để hoá giải. Hoặc có thể đặt một đôi sư tử bằng đồng, thiên thú ngậm kiếm ở trước cửa hướng vào cửa tầng hầm, thang máy để hoá giải.

d, Sát khí thiên trảm: Cửa nhà đối diện với hai toà nhà cao đứng cạnh nhau, ở giữa có một khe hẹp chạy dài về phía sau nhà, khe hở giữa hai toà nhà này tạo ra luồng khí lưu chuyển gọi là “thiên trảm sát”. Nếu toà nhà càng cao, khe hở càng nhỏ, khoảng cách càng gần với gia chủ thì mức độ gây hại càng lớn. Trừ khi đằng sau khe hở này có một toà nhà khác chắn giữ khiến gió không thể lưu thông, đồng thời đằng trước cửa nhà mình có đường cái, vỉa hè người đi lại hoặc có vật cản che chắn thì mới không được coi là phạm “thiên trảm sát”. Nếu nhà ở phạm phải trường hợp này, lâu dần dễ khiến sức khoẻ người trong nhà suy yếu, bệnh tật liên miên, dễ bị sự cố tàu xe và phạm điều tiếng thị phi. Cách hoá giải: trồng cây cảnh có cành lá cứng cáp, khoẻ mạnh, quanh năm xanh tốt, ít rụng trước cửa tầng một và ở lan can các tầng trên. Có thể chọn các cây họ lá chuối, cọ, trúc, tùng, bách… Dùng đèn chiếu hắt từ dưới lên các tầng trên, có thể đẩy sát khí đi lên phía trên hoặc có thể chiếu đèn sang phía đối diện theo hướng hắt lên. Đặt viên đá hình trụ vuông, không cao quá mắt người lớn, bốn mặt viết chữ “Thái Sơn thạch cảm đang” (ý vững như núi Thái Sơn có thể chịu được tà khí không lay chuyển). Nên tìm người “ngũ toàn” (cha mẹ còn khoẻ mạnh, vợ chồng có cả trai gái) dùng sơn đỏ để viết. Ngoài ra, có thể treo thêm chiếc gương lồi ở giữa cửa. Đặt kỳ lân hoặc sư tử đá phía trước cửa, kỳ lân đặt trong cửa cũng có tác dụng đón cái may mắn, chặn cái hung.

e, Sát khí phản quang: Nhà ở cạnh bờ biển, bờ hồ mà ánh mặt trời chiếu xuống mặt nước có thể phản chiếu vào trong nhà. Trường hợp này dễ gây chậm chạp trong tư duy, tinh thần mất tập trung, khó ngủ. Ý nghĩa hiện tại của phản quang sát là sự phản chiếu của cửa kính các nhà cao tầng khiến ánh nắng mặt trời đi vào nhà ở dễ gây tai nạn đổ máu, thương tích do va đập mạnh. Cách hoá giải: Có thể dùng gương lồi hoặc “Bát quái kỳ lân” tức con kỳ lân dẫm chân lên bát quái để hoá giải.

f, Sát khí xuyên tâm: Hay còn gọi là “Nhất tiễn xuyên tâm”, vị trí trên cửa chính của nhà có xà xuyên từ ngoài vào trong, từ cửa chính nhìn vào mà có thể cửa sổ phía sau nhà hoặc trước cửa nhà có trụ điện, cột đèn tín hiệu, cây cổ thụ, vừa mở cửa ra đã thấy. Theo phong thuỷ, nếu nhà phạm phả “xuyên tâm sát” sẽ chịu hậu quả tàn phá rất mạnh, tài vận kém, sức khoẻ yếu, dễ bị tai nạn đổ máu. Cửa lớn nhà là đại diện cho sự nghiệp, khi phạm phải xuyên tâm sát dễ khiến gia chủ có nỗi khổ mà không nói ra được, cố gắng nhưng không đem lại thành quả, lực bất tòng tâm. Cách hoá giải: Đặt bình hổ lô bằng đồng trong nhà có tác dụng hoá giải bệnh tật, dán bùa Ngũ đế minh chú, tiền cổ Ngũ đế có tác dụng chuyển đổi vận mệnh.

g, Sát khí bích đao: Đối diện nhà có nhà cao tầng, nhà này lại không đối diện hoàn toàn mà lệch về một bên, nhìn từ nhà của gia chủ, bức tường của gia chủ như một lát dao cắt đôi cửa chính hoặc cửa sổ. Kiểu sát khí này cũng giống như sát khí góc nhọn, ảnh hưởng đến gia chủ rất lớn, gây tai nạn bất thường, nếu nhanh phát hiện thì cần cải thiện. Cách hoá giải: Dùng gương cầu treo ở đúng vị trí đối diện bức tường là có thể hoá giải. Nếu trường hợp toà nhà đối diện lớn, bức tường tương đối dài thì phải treo tranh “Sơn hả trấn” để hoá giải. Gương cầu, tranh có tác dụng như tấm khiên che chắn hoá giải sát khí của bức tường.

h, Sát khí phản cung: Phản cung sát theo ý nghĩa truyền thống là trước cửa nhà có dòng sông hoặc con đường uốn cong theo hình cây cung ngược. Phần cong của cánh cung đúng vào vị trí nhà. Theo phong thuỷ cổ thì dòng sông hình phản cung tác hại lớn hơn so với đường phản cung. Phản cung theo ý nghĩa hiện đại là trước cửa nhà có kiến trúc hình vòm (siêu thị lớn, nhà thi đấu thể thao, phần cong nhô ra của toà nhà tương đương hình cánh cung…). Nếu các kiến trúc này được lắp kính toàn bộ thì sức phá hoại càng lớn. Ở nhà này dễ khiến gia chủ bị tai nạn đổ máu, tai nạn bất ngờ, hao tài tốn của. Cách hoá giải: Dùng đôi kỳ lân đặt ở vị trí phạm sát khí.

i, Thương sát: Trước cửa nhà là con ngõ cụt hoặc con đường thẳng tắp đâm vào giống như cây thương xuyên thấu. Phạm phải thương sát dễ khiến gia chủ bất lợi trong sự nghiệp, sức khoẻ kém, tai nạn đổ máu. Cách hoá giải: Treo rèm cửa dạng hạt hoặc che bình phong, cửa sổ đặt “Kim nguyên bảo” hoặc chuông gió, kỳ lân để thúc đẩy sự nghiệp phát triển.

Sát khí hình cây thương xiên: Bên cạnh nhà có con đường hoặc ngõ dài đâm xiên dễ khiến gia chủ gặp sự cố bất thường. Nếu ở trái: nam nhân bị phạm; nếu ở bên phải: nữ nhân bị phạm. Cách hoá giải: Treo rèm cửa hoặc bình phong.

Trước cửa có công trường đang thi công; đặc biệt công trường này đang đóng cọc có nhiều chân giá thép giống như hàng trăm mũi tên xuyên tim gây ảnh hưởng sức khoẻ gia chủ. Cách hoá giải: Dùng gương bát quái lồi để phản xạ lại.

k, Nhà bị khuyết góc: Thông thường nhà vuông vắn là đẹp nhất, nhưng vì không như ý mà khuyết đi một góc. Nếu khuyết ở hướng Tây bắc hoặc Đông bắc thì không lợi cho sự nghiệp nam giới, sức khoẻ con cháu. Nếu khuyết ở Đông nam, Tây nam thì có hại cho nữ chủ nhân. Cách hoá giải: Dùng viên đá hoa cương hình trụ vuông đặt ở góc khuyết của nhà.

l, Ô khẩu sát: Cửa nhà vệ sinh là nguồn của xú khí. Cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa bếp dễ gây ảnh hưởng sức khoẻ gia chủ: bệnh dạ dày, đường ruột, mũi họng. Cách hoá giải: Dùng đầu thú ôm hình bát quái bằng gỗ cây đào treo trên bệ xí hoặc phía đông của nhà vệ sinh.

Cửa nhà có cầu thang: Vào cửa nhà có cầu thang khiến luồng khí lưu chuyển mạnh. Nếu mở cửa mà có cầu thang đi lên thì gia chủ phải làm việc vất vả; nếu đi xuống thì dễ hao tổn tiền bạc. Nếu cầu thang càng gần cửa chính, độ dốc càng lớn thì dòng khí lưu chuyển càng mạnh. Nếu chỗ cầu thang lại tối tăm, ảm đạm, có mùi ẩm mốc, đồ đạc lộn xộn, nhiều đồ phế thải thì sát khí càng nặng. Nhà phạm phải kiểu này khiến gia chủ vất vả, tiền tài khó giữ, dễ mất mát; gia vận đi xuống không ổn định, sức khoẻ ngày càng kém. Cách hoá giải: dùng thực vật, chậu cây cảnh để làm sạch; dùng đèn chiếu sáng cửa chính, đặt đôi sư tử hoặc sư tử ngậm kiếm.
(Theo báo Pháp luật Việt Nam, số 159, ngày 08/6/2014 )