Bài 2: Bài trí cây cảnh trong nhà ở, văn phòng để đem lại sức khoẻ và tài lộc

1, Tác dụng của cây xanh

Theo quan niệm của cổ nhân, thực vật có mối quan hệ mật thiết, quan trọng với sức khoẻ, đời sống con người. Nhưng, nó lại cần phải có sự điều hoà, cân bằng, nhiều quá hay ít quá đều không tốt. Thực vật là chiếc áo của ngôi nhà. Nếu áo mỏng (cây thưa) thì lạnh lẽo, dày quá thì ngột ngạt, nóng bức. Ngoài ra, ở mỗi vị trí và chủng loại cây đều có tác dụng khác nhau. Trong phong thuỷ nhà ở cho rằng: phía Đông trồng đào, Tây trồng du, Nam trồng mai, Bắc trồng cây mơ, mận; quanh nhà có tre trúc vây quanh xanh tốt thì tài lộc đến, trước sân trồng táo thì nhà luôn có niềm vui. Nếu trồng cây giữa tim sân nhà thì thường gặp điều phiền não, nếu cây mọc thẳng đứng thì chủ nhà gặp tai hoạ. Giữa cửa nhìn ra có cây hoè thì phú quý ba đời; sau nhà có cây du ma quỷ không dám đến. Phía Đông trồng cây mơ là hung; phía Bắc có cây mận, phía Tây có cây đào đều nảy sinh chuyện dâm tà… kinh nghiệm này theo khoa học rất hợp lý. Cây đào, cây liễu thích ấm áp, cần nhiều ánh sáng nên trồng hướng Đông. Cây mai, cây táo thích khô ráo nên trồng phía Nam. Cây du có tán che nắng gắt nên trồng phía Tây. Cây mơ chịu được lạnh nên trồng ở hướng Bắc.

Theo phong thuỷ, kết hợp thực vật để trong nhà, văn phòng có thể làm tăng sức sống, cải thiện khí, môi trường xung quanh. Nhưng cần chú ý, chỉ khi thực vật khoẻ mạnh, phát triển mới có khả năng cải thiện môi trường, đem lại nguồn sinh khí và năng lượng mạnh mẽ. Ví dụ, chậu hoa khi nở hoa là đại diện cho sự may mắn. Khi chọn cây cảnh cần chú ý đến hình dạng của lá. Cây lá nhỏ, nhọn sẽ sản sinh độc tố, khí xấu. Nên chọn cây lá tròn đại diện cho viên mãn, lá nhiều nước đại diện cho tài lộc…

2, Vị trí đặt cây

Do mối quan hệ tương sinh tương khắc trong ngũ hành nên thực vật đặt ở mỗi hướng trong nhà lại mang một ý nghĩa khác nhau. Hướng Đông thuộc hành mộc, đại diện cho gia đình mạnh khoẻ. Đặt cây cảnh ở hướng Đông Nam thuộc hành Mộc là đại diện cho tài phúc và thành công. Đặt ở hướng Nam thuộc hành Hỏa là đại diện cho danh dự và học thức. Đặt ở hướng Bắc thuộc hành Thuỷ là đại diện cho sự nghiệp. Thực vật thuộc hành Mộc sẽ tương khắc với hành Kim ở hướng Tây, Tây Bắc hoặc hành Thổ ở hướng Tây Nam, Đông Bắc. Vì vậy, nên tránh đặt cây cảnh ở các hướng này và vị trí trung tâm cũng thuộc hành Thổ. Ngoài ra, cũng nên thận trọng lựa chọn vị trí khi đặt cây trong phòng bếp, cạnh đồ điện gia dụng, đại diện cho các hành Hoả, Kim khắc với Mộc. Tuyệt đối không đặt cây cảnh trong phòng ngủ sẽ có hại cho sức khoẻ do ban đêm cây thải ra khí cacbonic và hút o-xi.

Cần chú ý màu sắc vì có thể cân bằng năng lượng. Thông thường có hai màu được coi là may mắn trong bất kì thời điểm nào trong năm là màu đỏ và màu vàng. Cây có màu đỏ là màu may mắn nhất, tốt nhất nên đặt ở hướng Nam; hướng tốt nhất của màu vàng là đặt ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc. Màu trắng và màu xanh được coi là màu lạnh, nên cây cảnh có màu này nên phối hợp với chậu, bình có màu đỏ, cam, vàng để cân bằng.

Tránh những loại cây có gai, lá nhọn, lá rũ như xương rồng, ngọc giá (yucca) Nam Mỹ, cây thùa (agave) Mêxicô, cây liễu… Những cây này nên đặt ở các hướng xấu của nhà.

9 Loại cây cảnh phong thủy hút tài lộc sức khỏe cho gia chủ

Phòng khách nên chọn cây vừa và nhỏ tuỳ theo diện tích phòng, tránh trường hợp cây quá lớn ảnh hưởng đến thị giác, gây cảm giác bị ức chế, áp bức. Số lượng cây thích hợp, không được quá nhiều gây cảm giác rối loạn; hơn nữa ảnh hưởng đến dòng khí phòng khách, sản sinh âm khí nặng. Khi đặt cây chú ý không gây khó khăn cho việc đi lại, khi có nhiều cây thì cần kết hợp lớn nhỏ hài hoà. Ví dụ, cây lớn đặt ở góc phòng gần lối vào, cạnh chân cầu thang; cây nhỏ có tán lá đặt trên bàn trà, tủ thấp, góc ghế sofa. Tránh đặt quá nhiều cây có cành lá phát triển dày ở hành lang, tránh việc chắn mất ánh sáng. Trong phong thuỷ, cây cảnh phòng khách chia làm hai loại: thứ nhất là làm tăng thịnh vượng, thường là dùng cây có màu xanh; thứ hai là hoá giải cái xấu, thường dùng cây xương rồng. Trong đó nguyên tắc chính là đặt những cây có lá to màu xanh ở vị trí vượng trong nhà để tăng tài lộc; đặt cây xương rồng ở vị trí hướng xấu để áp chế cái hung. Những cây lá to như cây vạn niên thanh lúc nào cũng xanh còn có tác dụng loại bỏ những khí không tốt hình thành nên từ những góc nhọn trong phòng khách.

Các loại cây thích hợp tăng thịnh vượng cho gia đình như cây đa lá to, dừa nước, cây lưỡi hổ, trúc phú quý, cây mẫu đơn… Những cây đặt ở vị trí hung như hoa quỳnh, ngọc kỳ lân, hoa hồng, đỗ quyên…

3, Nguyên tắc bài trí cây cảnh

Bố trí vị trí tài lộc của phòng khách rất quan trọng. Cây cối cành lá tươi tốt đặt ở vị trí tài lộc trong phòng khách khiến vận thế lên mạnh. Chậu cây cảnh lá to tròn là tốt nhất, tránh lá nhọn và đỗ quyên. Nên sử dụng thực vật cùng loài với cây phát tài, vạn niên thanh. Nên đặt cây cao (có thể dùng giá kê) quá tầm với trẻ em, dễ ngắm. Trên cây hoặc chậu sành sứ nên buộc dây đỏ hoặc giấy đỏ dán để chuyển âm thành dương thì mới phù hợp. Thông thường, không nên để cây có tán trong nhà, nhưng trường hợp cây khác để trong nhà mà vàng héo như củi thì tốt nhất là nên đặt cây cao có tán khoảng 1,8m và ít nhất 3 chậu cây cảnh nhỏ để cân bằng. Tuyệt đối không bày duy nhất trong phòng khách 1 cây, vì 4 bức tường bên trong có 1 cây sẽ tạo thành chữ “khốn” (困) nghĩa là khốn đốn, không thịnh vượng. Cần chú ý, cây trong nhà tránh thiếu nước khiến cây vàng úa. Nếu có lá vàng úa tự nhiên thì phải lập tức cắt tỉa đi tránh sinh khí của cây bị suy thoái mà người cũng bị ảnh hưởng theo.

Khi chọn cây, hoa không được mùi quá nồng, gây cảm giác khó thở, nhức đầu, dị ứng gây sổ mũi… như dạ thiên hương, mai ngũ sắc. Nếu trồng ngoài cũng nên tránh xa phòng ngủ, cửa sổ.

4, Thực vật trong văn phòng

Trong văn phòng, đặt vài bình hoa tươi để tăng sức sống và năng lượng đồng thời có hiệu ứng phong thuỷ rất mạnh. Đặt cần chú ý hướng, màu sắc. Tuyệt đối không bày hoa giả tượng trưng cho sự chết và rơi rụng.

– Người làm thư ký, lên kế hoạch, biên tập: Ngũ hành hướng Đông thuộc Mộc quẻ Chấn; khí màu tím từ phía đông đến. Vì vậy, phía Đông đặt hoa màu đỏ sẽ có lợi cho tất cả những người làm công việc trí óc.

– Luật sư, marketing, làm nghệ thuật: Ngũ hành hướng Tây thuộc Kim quẻ Đoài. Vì vậy, phía Tây bày hoa màu trắng, vàng có thể làm tăng nhuệ khí cho người liên quan đến giao tiếp nhiều.

– Nhà đầu tư, kinh doanh: Ngũ hành hướng Nam thuộc Hoả quẻ Ly. Vì vậy, ở hướng Nam đặt hoa có màu đỏ để tăng tài lộc, thịnh vượng. Nếu là nữ thì thực vật màu xanh ở hướng Nam sẽ tăng sự cuốn hút và sắc đẹp.

– Tăng sự hoà hảo giữa nhân viên với nhau, giữa cấp trên với cấp dưới; ngũ hành của hướng Bắc thuộc Thuỷ, quẻ Khảm; có thể đặt hoa màu trắng có tác dụng cải thiện mối quan hệ căng thẳng trong cơ quan.

– Cải thiện tình yêu thương và hôn nhân, ngũ hành hướng Đông Nam thuộc Mộc, quẻ Tốn; là hướng ảnh hưởng đến quan hệ giao tiếp, yêu thương và hôn nhân, nên chọn hoa có màu phấn hồng.

– Lãnh đạo là nữ giới, ngũ hành hướng Tây Nam thuộc Thổ, quẻ Khôn; nên đặt hoa tươi có màu đỏ. Nếu nhân viên có sức khoẻ kém thử đặt hoa màu vàng ở hướng này.

– Tránh điều thị phi, ngũ hành của hướng Đông Bắc thuộc Thổ, quẻ Cấn. Hướng này phù hợp với cấp dưới trong các phòng ban. Nên đặt hoa có màu vàng sẽ có lợi cho việc phòng tránh đều tiếng thị phi.

– Lãnh đạo các phòng ban, ngũ hành hướng Tây Bắc thuộc Kim, quẻ Càn; thích hợp đặt hoa màu vàng, trắng để nâng cao uy tín, thúc đẩy nhân viên hợp lực

Cải thiện phong thuỷ của văn phòng trong trường hợp phong thuỷ không tốt, dùng thực vật hoa lá áp chế cái xấu. Nếu ở phía trước, bên cạnh chỗ ngồi có nhà vệ sinh, có thể đặt thực vật có lá ở giữa chỗ ngồi và WC để hút xú khí, chắn từ trường không tốt ảnh hưởng đến vị trí người ngồi. Trên tường ở vị trí ngồi không nên tuỳ tiện treo tranh ảnh. Một số tranh ảnh phong cảnh ảm đạm, rùng rợn, đường nét dây que không nên treo. Nếu treo sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định tâm thức.

Xung quanh chỗ ngồi không nên trồng thực vật họ nho, chủ yếu trồng cây lá to để chắn cái xấu, tạo năng lượng. Các kiểu cây leo bò quấn không thích hợp để trong văn phòng.

Nếu bị tiểu nhân hiềm kỵ thì nên đặt cây xương rồng. Nếu trong văn phòng cảm thấy có tiểu nhân hãm hại thì phía trái bàn treo 3 chậu hoa màu đỏ, xương rồng sẽ giúp bạn vượt qua dễ dàng.

Các thực vật không nên sử dụng trong văn phòng: dạ thiên hương (có hại cao huyết áp, tim mạch), tùng, bách (buồn nôn), trúc đào (ngủ mê mệt, giảm trí lực), uất kim hương (rụng tóc)…

(Theo báo Pháp luật Việt Nam, số 152, ngày 01/6/2014 )