Bài 3: Bố cục nhà bếp thúc đẩy tài vận theo quy luật phong thuỷ

1, Bố trí nhà bếp thuận theo phong thuỷ

Một gian bếp được xem là hoàn hảo phải gồm các yếu tố: căn bếp phải gọn gàng, ngăn nắp tiện cho quá trình sử dụng. Căn bếp phải có tỉ lệ, kích thước phù hợp với người sử dụng, bởi đây là sự tương tác giữa người sử dụng và bản thân các đồ vật. Dây chuyền công năng trong quá trình sử dụng cũng phải được đảm bảo, bởi dây chuyền này tạo nên sự vận hành trong bếp, tượng trưng quá trình tương tác giữa con người và trường khí của căn nhà. Cuối cùng, hướng và vị trí của khu bếp, bếp lò, bếp nấu cũng rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận của gia chủ.

Bếp lò đại kỵ đặt ở hướng Tây Bắc ngôi nhà. Người xưa thường nấu nướng bằng bếp lò, nay có cả bếp gas, từ. Theo cách hiểu chung nhất, những đồ để nấu nướng đại kỵ đặt ở hướng Tây Bắc ngôi nhà. Bởi theo quy luật bát quái của cổ nhân, hướng này thuộc quẻ Càn, có “lửa cổng trời”; lửa trời cùng lửa bếp tạo thành hai hành hoả gặp nhau sẽ thiêu đốt tất cả, mang điềm gở vào nhà; gia chủ có thể bị mất việc, hao tài tốn của. Điềm gở này có thể cải thiện đơn giản bằng cách thay đổ vị trí bếp. Cổ nhân còn lưu ý là trong nhà bếp cần có sự cân bằng âm dương. Gian bếp chủ về nấu nướng thuộc dương, bếp lò là lửa thuộc dương vì thế cần có những vật chủ về âm như các vật đựng nước như lu, bể, chum… (ngày nay là tủ lạnh).

Cửa bếp hướng cát sinh tài vận. Theo phong thuỷ cách tính hướng bếp là hướng mặt người tiếp cận với khu nấu nướng. Cổ nhân khuyên nên để bếp nấu theo phương vị “tọa hung hướng cát”, nghĩa là nằm ở vị trí hung tinh, hướng về phía cát tinh. Trong giải nghĩa ở Bát Trạch, cổ nhân cho rằng bếp lò nên đặt ở 1 trong 4 phương vị xấu của ngôi nhà: Ngũ Quỷ, Hoạ Hại, Tuyệt Mệnh, Lục Sát. Tiếp đó hướng của bếp lò, hình dung là hướng người đứng nấu, sẽ chọn các phương vị cát: Diên Niên, Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị. Qua quan sát quy luật phong thuỷ, người xưa đã đúc rút như sau: cửa bếp lò hướng về phương Sinh Khí, tài vận rất mạnh, đặc biệt các năm Hợi, Mão, Mùi (các tháng 2, 6, 10). Cửa bếp hướng về Diên Niên, tài vận khá tốt, được của cải vào các năm Sửu, Thân, Tỵ (tháng 4, 7, 12). Cửa bếp hướng về Thiên Y, tài vận tốt, mạnh nhất các năm Tý, Thân, Thìn (tháng 3, 7, 11). Cửa bếp hướng về Phục Vị, tài vận kém nhất, chỉ phát ở các năm Mão, Sửu, Hợi (tháng 2, 6, 10). Như vậy, tuỳ theo mệnh trạch của gia chủ, có thể xoay hướng cửa bếp theo từng năm để đạt sự tăng cường tốt nhất về tài vận.

Nếu cửa bếp hướng về phương Tuyệt Mệnh, tài vận kém đặc biệt các năm Sửu, Tỵ, Dậu (tháng 4, 8, 12). Cửa bếp xoay hướng Ngũ Quỷ, tài vận hao tán liên miên, đặc biệt các năm Dần, Tuất (tháng 5, 9). Cửa bếp xoay hướng Lục Sát, của cả không tích tụ được, của đến rồi đi ở các năm Tý, Thìn (tháng 3, 7, 11). Cửa bếp xoay hướng Hoạ Hại, tài lộc kém, đặc biệt các năm Tý, Thân, Thìn (tháng 3,7,11). Hoá giải bằng cách xoay hướng bếp.

Cổ nhân khuyên nên đặt nơi thờ các vị Táo Quân ở cao, phía trên bếp nấu ăn. Nếu không đủ chỗ, có thể đặt ban thờ ở góc phía Nam của nhà bếp. Theo quy luật, Táo Quân thuộc hành Hoả, vị trí phía nam chính là nơi khiến hoả vượng. Cổ nhân khuyên thế bếp còn phải tránh gió, tránh những nơi đường đi, nếu không gia chủ sẽ gặp bất lợi về tài lộc. Cửa vào bếp phải tương hợp với nơi đặt bếp thì tài lộc của gia chủ sẽ phát, gia đình thịnh vượng.

Toạ hướng gian bếp nên chọn theo cung mệnh của người đàn ông chủ gia đình. Tuy nhiên màu sắc phòng bếp lại nên chọn để hợp với cung mệnh của người phụ nữ. Tuy nhiên phòng bếp kiêng kỵ sơn màu đen gây sự tối tăm, bất lợi cho sức khoẻ.

33 cách đặt bếp theo phong thủy mang lại tài lộc sức khỏe

2, Kiêng kỵ trong nhà bếp

Cổ nhân khuyên nên bố trí không gian bếp độc lập với các không gian khác, như nơi chế biến, chậu rửa… Theo chính quan niệm trong bếp lò có các vị Thần Tài, cần phải giữ sạch sẽ, không chung đụng với các tạp vật, mất vệ sinh. Trong trường hợp gia chủ kết hợp ăn luôn trong nhà bếp, cần lưu ý giữa bếp và bàn ăn nên có một vách ngăn, tránh việc ăn uống rơi ra bếp cũng như những tạp chất từ nấu nướng dây ra bàn ăn. Màu sắc trong bếp chuộng những màu thuộc hành Thổ và Hoả như đỏ, vàng, nâu sẫm. Tuy nhiên, các vật dụng trong bếp cần luôn giữ sạch sẽ, tránh bụi bặm, mất vệ sinh, ảnh hưởng đến tài vận gia chủ.

Nhà có diện tích nhỏ hay đặt gian bếp ở gần cửa ra vào. Cổ nhân lưu ý không nên đặt bếp lò chính giữa ngôi nhà. Điều này phạm phải vào khu vực trung tâm vượng khí của gia chủ. Liên tục có sự nấu nướng, lửa cháy làm khí tán, tài vận sẽ không thể tập trung. Bếp cần được đặt ở cung tương hợp và cung sơn chủ (mặt hậu ngôi nhà) nên phải được đặt ở vị trí trong cùng của nhà. Vị trí này có thể có cửa sổ thông thoáng, lại khuất kín, tránh được tối đa sự đột nhập của các luồng khí xung sát vào phòng bếp.

Bếp nấu đại kỵ đặt ngược với hướng nhà. Hình dung lưng bếp lò, bếp nấu đối diện với hướng cửa chính. Đây là xung sát nguy hiểm, khiến cho năng lượng tốt vào nhà không tiếp cận được gian bếp. Điều này giống như làm cho các vị trí tài lộc không được nuôi dưỡng ảnh hưởng đến tài vận, vận khí của người sinh sống trong nhà.

Tương tự như thế, đường từ cửa vào nhà, kiêng kỵ không được đi trực diện vào gian bếp. Như đã nói ở trên, người xưa quan niệm gian bếp có Thần Tài. Nằm ở vị trí đối thẳng cửa ra vào, các Tài Thần luôn bị người khác nhòm ngó, rất không tốt về tài vận. Ngoài ra, về quy luật phong thuỷ, khí lưu thông từ cửa nhà, xộc thẳng vào gian bếp, nơi nấu nướng, khiến khí không tụ, ảnh hưởng đến sự cát tường. Ngay trong gian bếp, nơi nấu nướng cũng cần đặt kín đáo, ngha là đứng từ cửa bếp không được nhn thấy bếp lò, bếp nấu. Đại kỵ nhà bếp đối diện nhà vệ sinh, tránh khí xấu đột nhập vào không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ khiến gia chủ bệnh tật mà còn khiến tài vận không tốt.

Cửa bếp kiêng đối diện với cửa phòng ngủ. Bếp lò tránh đặt sát tường phòng ngủ. Bởi như công dụng của gian bếp, khi nấu nướng phải có lửa, sự nóng bức sẽ ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi. Nếu bố trí như thế dễ khiến sinh bệnh tật. Bếp lò, bếp nấu kỵ đặt gần hoặc trên vị trí có đường nước hoặc đường cống đi qua. Vì thuỷ hoả kỵ nhau khiến tài vận không tốt. Trong những ngôi nhà hiện đại, bếp thường kết hợp cùng máy hút khói, bồn rửa chén. Theo quan niệm cổ nhân, cần đặt máy hút khói ở ngay trên bếp. Bồn rửa chén không được đặt cao hơn bếp và xa nơi nấu nướng. Bếp lò, bếp nấu kiêng đặt ngay dưới xà ngang, rầm nhà. Sát khí của xà ngang theo quan niệm phong thuỷ rất mạnh. Vị trí này khiến người nhà hay bị đau ốm, đặc biệt là nữ giới. Ngoài ra, bếp lò, bếp nấu còn kiêng bị mặt trời chiếu trực tiếp vào. Hai hoả song hành thiêu đốt mọi thứ xung quanh. Nếu bị nắng trực tiếp rọi vào gia chủ cần dùng vải rèm mỏng để che bớt ánh nắng tránh xung sát. Kiêng những vật có góc nhọn, chiếu thẳng vào cửa bếp lò, bếp nấu. Xung sát góc nhọn mạnh sẽ khiến khí không tụ, người nhà hay đau ốm, cáu gắt, bệnh tật.

3, Và điều lưu ý về phòng ăn

Bàn ăn cần bố trí ở phương vị cát: thường bàn ăn được bố trí ở vị trí trung tâm phòng ăn. Nếu chia phòng ăn làm 9 cung thì bàn ăn nên đặt ở các vị trí cát tinh. Từ Trung Cung Lệnh sang các phương vị Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị, Sinh Khí. Bố trí này giúp gia chủ ăn uống ngon lành, tài vận hanh thông, sức khoẻ tốt. Theo một số trường phái phong thuỷ, nếu gia chủ thuộc Đông tứ mệnh, nên tránh đặt bàn ăn ở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc của gian phòng. Nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh, cần tránh các hướng Đông Nam, Đông, Nam và hướng Bắc. Đại kỵ đặt hướng Tây Nam: vị trí này thuộc cung của sao Nhị Hắc, rất không tốt cho sức khoẻ, đặc biệt nữ giới. Nếu đặt bắt buộc thì cần có tượng Kỳ Lân, Tì Hưu để hoá giải xung sát. Các tượng này đều nên có hướng quay đầu ra cửa phòng. Đại kỵ bàn ăn trực xung cửa chính, mắc lỗi này vừa ảnh hưởng thẩm mỹ vừa ảnh hưởng tài vận. Trường hợp không thể tránh, cần đặt bình phong ngăn cửa chính và nơi ăn uống. Ngoài ra bàn ăn cần tránh hướng đối diện trực tiếp với bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên. Việc này không cần thiết với bàn thờ Thần Tài nhưng cũng nên giữ một khoảng cách hợp lý, để người ăn không xoay lưng vào bàn thờ.

Bàn ăn không nên quá to, đặc biệt là gian phòng nhỏ lại càng cấm kỵ. Ngoài ra ghế trong bàn ăn đại kỵ số lẻ, nên chọn số chẵn là 6 hoặc 8, vừa dễ bài trí lại là những số thuộc cát tinh. Bàn ghế ăn còn kỵ quá thấp, cũng ảnh hưởng sức khoẻ và tài vận gia đình. Bàn ăn kỵ góc nhọn, sắc; tốt nhất là nên chọn bàn ăn hình tròn tạo sự hoà hợp trong gian phòng.

Trang trí phòng ăn: màu sắc phòng ăn nên sáng sủa, hợp với cung mệnh người nữ trong gia đình. Ánh sáng không nên quá rực rỡ. Bàn ăn đại kỵ lót bằng mặt kính. Sự phản quang từ tấm kính tạo xung sát không có lợi cho sức khoẻ. Có thể treo tranh cây cảnh để tạo sự an lành…

(Theo báo Pháp luật Việt Nam, số 128, ngày 11/11/2013)