Bài 8: Xem ngày sinh âm lịch đoán tính cách mỗi người theo quan niệm cổ nhân

Theo quan niệm cổ nhân, mặt trăng ở gần trái đất nhất nên có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất. Cũng gống như mặt trăng có thể khiến thuỷ triều lên xuống, mọi chu kỳ hoạt động của cơ thể và huyết mạch trong người đều có liên quan đến lực hấp dẫn của mặt trăng. Trong môn chiêm tinh học của người xưa cho rằng, mặt trăng quay một vòng quanh trái đất mất khoảng 30 ngày. Trong 30 ngày đó mặt trăng lại ở các vị trí khác nhau so với trái đất, ở mỗi vị trí nó lại tạo ra ảnh hưởng không giống nhau. Vì vậy, một người sinh ra ở thời điểm nào sẽ chịu ảnh hưởng của mặt trăng trong thời điểm ấy và sẽ mang một tính cách riêng.

Do mặt trăng có tốc độ di chuyển nhanh, từ trường của nó lại gây ra có ảnh hưởng liên tục thay đổi nên nó còn là đại diện cho sự thay đổi nhanh chóng của thói quen cuộc sống, phản ứng cảm xúc của con người với một sự vật nào đó. Ví dụ có lúc bỗng nhiên con người ta cảm thấy vui vẻ nhưng cũng có lúc lại cảm thấy buồn chán vô cớ. Cũng do sự di chuyển nhanh ấy mà những đứa trẻ sinh ra chỉ cách nhau một khoảng thời gian ngắn thôi đã có những đặc trưng tính cách khác nhau. Điều này cổ nhân giải thích là do vị trí của mặt trăng đã khác nhau và mặt trăng giống như một “thế lực” đứng đằng sau, góp phần quyết định tính cách của con người. Cho nên ông cha ta thường nói “cha mẹ sinh con trời sinh tính” là vì vậy. Và dưới đây là tính cách của mỗi người tương ứng với ngày sinh âm lịch theo quan niệm của người xưa:

– Ngày mùng một (trăng non): Thường là người có cơ thể và tâm hồn mạnh mẽ, tính cách thoải mái dễ chịu và tràn đầy tự tin. Suy nghĩ tư duy có thiên hướng cao ngạo và lòng tự trọng, tự hào về bản thân cao, có cảm gác không được thành thục chín chắn lắm. Dễ mẫn cảm, trầm cảm và dễ bị tổn thương. Thích quan sát những sự vật mang tính mới lạ, không ổn định. Thích trải nghiệm và thử thách những cái mới. Tuy vậy, họ lại là những người may mắn trong cuộc sống, có khả năng nắm bắt cơ hội ở thời điểm thích hợp, có lợi cho việc phát triển sự nghiệp. Họ cũng là mẫu người có sức lôi cuốn mạnh mẽ.

– Ngày mùng hai: Đây là mẫu người ưa thích hoạt động và nhiệt thành, thiên về hành động. Họ dễ bị ảnh hưởng của cảm giác, dễ đồng cảm và thông cảm với người khác. Có sức tưởng tượng phong phú, tuy nhiên đây vừa là ưu điểm vừa là khuyết điểm. Họ dễ bị ảnh hưởng bởi những “kịch bản” đã duyệt sẵn trong đầu nên đôi khi khó phân biệt được thật giả đúng sai. Nhiều khi họ có cách hiểu sai lệch so với chân lý nên đôi khi hay bị người khác hiểu lầm là người không chân thật, nhưng thực tế đôi khi là do sức tưởng tượng quá vượt trội. Tất nhiên họ là người may mắn trong vận mệnh, nhưng dù sao cũng nên điều chỉnh một chút khuyết điểm của mình để cuộc sống trở về thực tế hơn.

– Ngày mùng ba: Là mẫu người có tính cách dễ chịu thoải mái và tình cảm cao thượng. Họ tạo ra sức hút vô hình đối với người khác nên có mối quan hệ xã hội rộng, bạn bè nhiều. Đây cũng là mẫu người có nhận thức sâu sắc về giá trị đạo đức nên rất đáng tin cậy. Thích làm việc từ thiện, giúp đỡ và bảo vệ những thân phận nghèo đói, tàn tật, trẻ em, người già neo đơn và những người gặp bất hạnh trong cuộc sống. Họ là những người có trực giác tương đối tốt khiến thường có lựa chọn chính xác. Là mẫu người giỏi kết giao bạn bè gần xa và có sức ảnh hưởng đến người khác, vì vậy cũng được mọi người giúp đỡ.

Lý giải quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc

– Ngày mùng bốn: Tuy bên ngoài họ luôn tạo cho người khác có cảm giác là người rất tự tin, tự kiểm soát được bản thân. Nhưng thực tế thì họ lại tràn ngập sự hoài nghi về tài năng của mình, từ đó khiến họ lo sợ về tương lai và thế giới bên ngoài. Họ là mẫu người đặc biệt ghét bị đè nén, áp lực. Họ luôn mong muốn có được sự lựa chọn hoặc hành động một cách tự do trong công việc và với các lĩnh vực khác cũng vậy. Tuy sẽ có đôi chút khó khăn và cản trở trong cuộc sống nhưng dù sao với sự nỗ lực cố gắng họ vẫn có thể may mắn đạt được nguyện vọng.

– Ngày mùng năm: Cũng giống như những người sinh vào ngày mùng một, họ có đặc trưng tính cách là rất tích cực, tràn đầy sức sống và niềm hy vọng. Đôi khi tự cao về những thành tích của mình, vì vậy cần chú ý về vấn đề lời nói và hành động cho hợp lý, tránh gây cản trở cho bước đường phía trước. Mẫu người này có khả năng thiên bẩm về tài trí và thuyết phục người khác. Vì vậy, họ có thể “nổi như cồn” ở các lĩnh vực mà mình theo đuổi.

– Ngày mùng sáu: Có tính cách hữu hảo và cử chỉ khoan thai thoải mái, dễ xấu hổ, đôi lúc cảm giác không tự xác định được bản thân. Là mẫu người tiêu tốn khá nhiều tiền bạc vào việc ăn mặc và làm đẹp, nhưng cũng từ đó có thể tăng thêm sự tự tin và cải thiện được cảm xúc của mình. Họ là những người thích ở nhà hằng ngày, gia đình có ý nghĩa rất quan trọng đối với họ. Nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các mối quan hệ cá nhân, nhưng lại ít được lợi và được sự giúp đỡ từ những đồng nghiệp trong công việc. Vì vậy, không nên quá kỳ vọng đạt được đỉnh cao trong công việc.

– Ngày mùng bảy: Có thể có những trải nghiệm không được vui vẻ lắm trong thời thiếu niên và thanh niên nên đôi lúc cảm xúc có thể không được ổn định, đôi lúc quá tự ti về bản thân. Mẫu người có sức tưởng tượng và sức sáng tạo phong phú, có lợi cho sự thăng tiến trong cuộc sống. Về ăn mặc, họ là những người tương đối kỹcàng, đam mê học tập và tìm hiểu sự vật xung quanh. Có tấm lòng ấm áp, nồng nhiệt và đồng cảm đối với người khác. Có thể là một người sinh ra để trở thành một nhà giáo.

– Ngày mùng tám: Đây là mẫu người có cá tính tương đối nghiêm túc, giỏi tư duy, không thích đùa cợt và không biết nói đùa. Họ là mẫu người có đầy đủ tham vọng, hoài bão và tự tin. Luôn nỗ lực phấn đấu nhưng cũng rất thận trọng và chắc chắn trong công việc. Vì vậy, họ dễ đạt được những thành tựu mà mình mong muốn. Có thể do duyên tiếp xúc khác giới không được tốt nên dễ là người kết hôn muộn. Ghét sự thay đổi và bất kỳ sự thay đổi, đảo lộn hoặc không xác định nào.

– Ngày mùng chín: Thường là mẫu người tích cực và hướng ngoại, đơn giản thẳng thắn và dễ hiểu. Đầu óc, tinh thần cởi mở, thích các hoạt động xã giao. Thích thử nghiệm những điều mới lạ, tính ổn định trong tư duy không cao, khi sự việc diễn biến theo chiều hướng không lập tức như ý muốn thì rất dễ nản lòng. Trong cuộc sống khó tránh khỏi những việc chìm nổi khó đoán trước.

– Ngày mùng mười: Là người may mắn, có tính cách lạc quan và hướng ngoại, có ý thức và trực giác tương đối tốt. Vì vậy, họ có thể xác định được phương hướng cho tương lai. Vui vẻ chấp nhận những thách thức mới, coi giải quyết vấn đề hóc búa là niềm vui. Thích du lịch hoặc thích làm việc, định cư ở nước ngoài. Nếu được hỗ trợ từ các yếu tố khác thì rất dễ thành công và trở thành người thành đạt giàu sang.

– Ngày mười một: Có tính cách thoải mái và hướng ngoại, giỏi đoán tính cách người khác nên có lợi cho việc kết giao bạn bè. Khi gặp phải điều gây đau khổ có thể bị trầm cảm nhưng không liên tục. Mẫu người này nên cân nhắc đến giá trị của cảm xúc khi xử lý sự việc. Họ có sự thông cảm với người khác, vì vậy nên làm công việc theo hướng mang tính xã hội, từ thiện sẽ dễ đạt được đỉnh cao sự nghiệp và được nhiều người tôn kính.

– Ngày mười hai: Có tính cách thành thực, khi còn trẻ có thiên hướng cách ly khỏi gia đình để phấn đấu cho sự nghiệp. Có tinh thần cao thượng, thích những hoạt động ngoài trời, thậm chí có thể trở thành vận động viên xuất sắc. Họ không có ham muốn nhiều về vật chất, vì vậy đôi khi ít cố gắng trong công việc hoặc khó vươn lên vị trí cao trong công việc.

– Ngày mười ba: Mẫu người có tính cách thích sự chính xác và mang tính trật tự. Luôn cần cù phấn đấu trong công việc nên dễ thực hiện được hoài bão của mình. Khi gặp phải khó khăn ngoài ý muốn hoặc giải quyết những vấn đề vướng mắc thì đều may mắn nhận được lời khuyên hoặc ý kiến chỉ đạo của người khác. Thích công việc như nghệ thuật điêu khắc, gốm sứ, thiết kế thời trang, hội hoạ. Tuy nhiên, có lúc cảm xúc buồn chán thì họ lại trở thành những người khó gần, khó nói chuyện khiến người khác phải bối rối.

– Ngày mười bốn: Mẫu người dễ hoà đồng với người khác, tính cách khảng khái, có nghĩa khí và lời nói thẳng thắn. Lúc còn trẻ thích tiếp xúc với người khác giới. Họ giỏi phòng bị và có tham vọng nhưng lại không giỏi nhìn ra những vấn đề bị che giấu, vì vậy cần chú ý nhược điểm này. Mẫu người thích hoang phí, không giỏi tích luỹ tiền bạc hoặc có thể vì thích “đầu tư mạo hiểm cao” như đánh bạc.
– Ngày mười lăm: Có đôi chút ngạo mạn, thích uy hiếp người khác khiến người khác sợ hãi. Suy nghĩ hay bị thay đổi, đôi khi không thể xác định được hành vi của mình có chính đáng hay không. Trong suy nghĩ họ luôn hy vọng đạt địa vị cao để được người khác tôn trọng, nhưng trong thực tiễn thường lại có thái độ ngược lại. Cần chú ý khắc phục nhược điểm này để tạo mối quan hệ tốt hơn với mọi người xung quanh.

– Ngày mười sáu: Có tham vọng lớn muốn đạt được đỉnh cao sự nghiệp, thích các lĩnh vực về thời trang, giải trí, nghệ thuật và thiết kế. Thích những công việc mang tính ổn định, họ cũng là mẫu người cần cù, chịu khó phấn đấu và quyết đoán. Không thích bị người khác sai khiến và mỗi khi họ bị chèn ép, áp lực và khi bị thúc ép đạt được mục tiêu thì họ sẵn sàng thay đổi công việc. Cũng có thể do họ nắm bắt nhanh, có thể làm được nhiều công việc, nhưng đôi khi cũng là nhược điểm vì “giữa đường đứt gánh”, mất thời gian và công sức cho công việc mới.

– Ngày mười bảy: Là mẫu người có tấm lòng nhân từ và quan tâm người khác nên có nhiều bạn bè. Tuy nhiên, cần đề phòng khuynh hướng trầm cảm sẽ ảnh hưởng không tốt đến bạn. Thích lấy gia đình làm trung tâm, thích thể hiện tài năng nghệ thuật. Nếu có tham vọng vừa phát triển sự nghiệp vừa chăm sóc tốt gia đình thì đôi khi như đứng giữa ngả ba đường, khó thành công cả hai.

– Ngày mười tám: Mẫu người nắm bắt và hiểu rõ mục tiêu cuộc sống, đồng thời có tham vọng và kiên trì thực hiện. Nhưng họ cũng dễ nổi nóng và có hành vi yêu cầu hà khắc với người khác. Dễ xảy ra rắc rối với đồng nghiệp, khó nhận được sự ủng hộ và cổ vũ của mọi người. Khó khăn trong việc lý giải vấn đề và lên kế hoạch hợp lý từ trước cho công việc, không coi trọng tiểu tiết tỉ mỉ. Tuy có tài kiếm tiền nhưng lại khó giữ tiền. Dễ bị người khác coi là giả nhân nghĩa, vì vậy cần chú ý cải thiện mối quan hệ với mọi người xung quanh.

– Ngày mười chín: Thuộc tuýp người thông minh, lanh lợi hoạt bát, tràn đầy lòng nhiệt thành. Khi trẻ có sức lôi cuốn mãnh liệt, nhưng bước sang tuổi trung niên lại có khuynh hướng trầm lắng và khó tính, hoặc ít trưởng thành thêm. Cần chú ý bồi dưỡng về trí lực, thích hợp làm các công việc thị trường, tiếp thị.

– Ngày hai mươi: Có khả năng sáng tạo và sức tưởng tượng, nhưng nhược điểm là thiếu tự tin và chuyên tâm, dễ trở nên nao núng lùi bước hoặc do dự. Dễ bị người khác gây ảnh hưởng, khó nắm bắt chính xác phương châm làm việc của bản thân nên dễ gặp thất bại. Ưu điểm là có thể hiểu được vấn đề của người khác, dễ trở thành nhân tài về tư vấn hoặc cố vấn trong lĩnh vực mình hoạt động. Vì vậy, cần tìm người dẫn dắt để phát huy khả năng thiên bẩm của mình.

– Ngày hai mốt: Ngoài đôi lúc có nghi ngờ về bản thân và thiếu tự tin, về cơ bản họ là mẫu người luôn luôn vui vẻ, có khuynh hướng hướng ngoại và giác ngộ cao. Khi vui vẻ, họ thể hiện ra ngoài bằng nụ cười rất tự nhiên. Họ có khả năng đoán biết những khó khăn của người khác, thích hợp làm các công việc xã hội như bác sỹ, chuyên gia tâm lí hoặc công việc liên quan đến tôn gáo.

– Ngày hai hai: Thuộc tuýp người thích yên tĩnh thanh thản và hết mình vì gia đình. Khi ở bên cạnh người thân và bạn bè họ có cảm giác được an ủi và vui vẻ. Nhưng cũng cần chú ý rằng, tuy họ có tham vọng mãnh liệt về vật chất nhưng lại thiếu một chút hành động và nỗ lực cố gắng để đạt đến mục tiêu; vì vậy, nhiều khi rơi vào cảm giác trầm cảm. Họ cũng có xu hướng cảm xúc tương đối nhạy cảm, dễ có cảm giác bị tổn thương khi bị người khác phê bình. Về cơ bản, họ vẫn là mẫu người có lòng nhân từ, rộng lượng, dễ tha thứ cho người khác nên được nhiều người quý mến.

– Ngày hai ba: Mẫu người thích du lịch và thích thay đổi môi trường, thích những công việc ở nước ngoài. Trong công việc và nơi ở hay có sự biến động. Tuy nhiên, điều mâu thuẫn trong họ là lại cảm thấy không thực sự tìm thấy niềm vui khi ở xa nhà, có chút ngại ngùng với những người thân vì vấn đề này. Ngoài ra họ có ý thức tinh thần tương đối tốt, được mọi người kính trọng.

– Ngày hai tư: Tuy có chút nhút nhát và không tự tin vào bản thân, nhưng lại có tấm lòng nhân từ, lạc quan, dễ lấy được sự cảm động và cuốn hút người khác, gia đình tương đối quan trọng với họ và quan hệ với các thành viên rất gắn bó. Tuy nhiên, nhược điểm là khi đã hạ quyết tâm thì đôi khi lại rơi vào tình trạng cố chấp. Thậm chí, đôi khi có thể tranh chấp một cách không cần thiết với người mình yêu thương. Có thể do họ bị ảnh hưởng nhiều từ trực giác khi giải quyết các vấn đề. Tất nhiên cũng có lúc tạo ra hiệu quả tốt nhưng không phải tất cả mọi việc đều chính xác khi làm như vậy.

– Ngày hai lăm: Có chút nhút nhát, dễ nản lòng rút lui, thích đi theo đường người khác không thích lãnh đạo. Thích du lịch và mạo hiểm. sự nóng giận đến tương đối nhanh nên nhiều khi không cân bằng được tâm lí, vì vậy mà ảnh hưởng đến cuộc sống, cảm giác cuộc sống không được vui vẻ. Tốt nhất là lúc mắc sai lầm có người yêu hoặc bạn đời bên cạnh động viên.

– Ngày hai sáu: Mẫu người tương đối bảo thủ, luôn mong muốn được an toàn, thích cảm giác ấm áp và vui vẻ của gia đình, có hiếu với cha mẹ. Dường như cuộc sống của bản thân có vui vẻ hay không đều dựa vào việc lựa chọn bạn đời của mình. Họ là mẫu người thích trẻ con và sẵn sàng nhận thêm một đứa trẻ về nuôi. Quan niệm cuộc sống là phải rành mạch, rõ ràng và đề ra cho mình mục tiêu tương đối cao.

– Ngày hai bảy: Họ là mẫu người tương đối thâm trầm, do dự khiến người khác khó nắm bắt được tâm lí. Trong một tháng, có một số ngày họ rất vui vẻ, cởi mở, những cũng có những ngày lại yên lặng đáng sợ và tỏ ra không vui. Trong cuộc sống nếu có những ảnh hưởng khác sẽ dễ dẫn đến tâm lý thất thường, trầm cảm. Khi bị kích động, họ nhanh chóng trở nên nóng nảy. Cách nhìn sự việc dễ dẫn đến hai trạng thái đối lập nhau, tức nếu không tốt thì chỉ có xấu, không trắng thì chỉ có đen mà thôi; khó chấp nhận quan điểm hay ý kiến bất đồng từ người khác. Vì vậy, trong sự nghiệp cũng gặp không ít khó khăn, hay xảy ra tranh luận với đồng nghiệp. Tuy nhiên, nếu biết vận dụng tính cách bẩm sinh là sự nhạy cảm và sự quan tâm người khác để phát triển lên thì có thể trở thành những cố vấn hoặc chuyên gia giải đáp vấn đề rất xuất sắc.

– Ngày hai tám: Mẫu người có thiên hướng cảm xúc hoá, khó đoán biết và nắm bắt được tâm lí. Mọi việc còn tuỳ vào cảm xúc của họ lúc đó như thế nào. Tuy là mẫu người có tham vọng muốn trở thành người có danh tiếng, nhưng lại thiếu những kỹnăng giao tiếp xã hội đặc biệt nên khi kết giao với bạn bè thường xảy ra vấn đề. Dễ bị bạn bè xa rời. Có ý thức về kinh tế tương đối tốt, coi trọng giá trị tiền bạc. Khi cần tiêu một khoản nào đó họ thường sẽ tính toán thận trọng. Họ mong muốn có một gia đình vững chắc nhưng đồng thời lại cũng muốn hưởng thụ sự tự do, thỉnh thoảng cũng có mối quan hệ bên ngoài. Khi phê bình người khác thì tương đối nghiêm khắc, tiêu chuẩn đặt ra tương đố cao nhưng đối với bản thân thì ngược lại, tức là dễ mình mà khó người. Vì vậy, cần khắc phục những nhược điểm trên để cải thiện mối quan hệ với những người xung quanh.

– Ngày hai chín: Đây là mẫu người thận trọng trong lời nói và cử chỉ, có đôi chút bí mật khó hiểu. Có tư duy, suy nghĩ nhanh nhạy và sáng suốt, có óc nhìn xa trông rộng. Người bạn thân nhất của họ thường là những người bạn từ thuở nhỏ cùng lớn lên và phải là người bạn tỏ ra trung thành nhất. Về bản chất là người thành thực nhưng đôi khi gặp thời cơ bất thường họ cũng có suy nghĩ bất chấp tất cả.

– Ngày ba mươi: Tính tình vừa cương vừa nhu rất khéo léo. Khi cần cương quyết thì họ rất mạnh mẽ và khi cần dịu xuống cũng rất mềm mỏng. Tuy nhiên, vì sự coi thường người khác nên họ có nhiều kẻ thù hơn bạn, lại rất dễ bị người khác công kích, tuổi trẻ bạc vận, lo buồn ưu tư nhưng đến tuổi trung niên, vận khí đổi khác, vận mệnh thịnh vượng.

Tuy nhiên người xưa cũng cho rằng, những quan niệm trên đây chỉ phản ánh một phần đặc trưng tính cách bẩm sinh của một người lúc sinh ra và mang ý nghĩa tham khảo. Những dự đoán này không thể chính xác hoàn toàn bởi các yếu tố môi trường sống, giáo dục cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến tính cách mỗi người sau này. Biết được những kinh nghiệm của cổ nhân để ta phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu, dần tự hoàn thiện bản thân là điều quan trọng nhất.

(Tổng hợp theo báo Pháp luật & Thời đại, số 39/2012)