Người Do thái có trí tuệ vượt mọi thời đại, mọi không gian, trên thế giới. Họ được công nhận là những người có bộ gien thông minh nhất trên thế giới. Họ làm được điều đó tất cả là do hệ thống nguyên tắc nuôi dạy con – một hệ thống đáng tự hào của dân tộc Do Thái. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các nguyên tắc dạy con của họ.

1. Dạy con đọc sách từ nhỏ

Thói quen đọc sách được người Do Thái xem trọng nhất. Họ rèn luyện cho con đọc sách ngay khi con còn nhỏ. Khuyến khích con đọc sách mỗi khi có thể. Họ dạy con cách coi trọng sách, cách tìm kiếm nguồn tri thức to lớn từ sách. Họ coi trọng việc học tập và việc đọc sách. Một đứa trẻ người Do Thái luôn biết cách giữ gìn và tôn trọng sách như một người bạn của mình. Đó là lý do mà người Do Thái luôn là những người thành công trên thế giới.

2. Dạy con tự lập

Họ tạo điều kiện để trẻ em làm mọi thứ. Họ cho bé tự ăn khi bé từ một tuổi. Họ để con tự làm mọi việc như cất quần áo, phơi quần áo, quét nhà, lau nhà…. Trao cho con cơ hội khi con gặp khó khăn, để con học cách đứng dậy mỗi khi vấp ngã. Để sau này trẻ có ý thức tự lập càng sớm càng tốt. Họ không ngại con làm bẩn đồ, làm dơ bản thân, hay gặp khó khăn khi bắt đầu làm một việc. Họ chấp nhận kiên nhẫn bên con để con có thể tự hoàn thiện mọi công việc dù kết quả ra sao. Họ không ra lệnh, bắt ép con cái phải làm mà chỉ đơn giản gợi ý cho con, khuyến khích con. Đó là cách hình thành cho con ý thức tự giác, tinh thần độc lập trong suy nghĩ trong hành động của một đứa trẻ.

Dạy con thời @ - Báo Gia Lai điện tử - Tin nhanh - Chính xác

3. Luôn động viên, công nhận con

Khi trẻ có một sở thích mới cha mẹ luôn động viên con phát triển, tự tin và tin tưởng vào bản thân của con. Những cha mẹ hãy là mỗi người bạn, cùng trò chuyện cùng con. Nếu trẻ bị sai, bạn hãy coi đó là chuyện bình thường. Dạy con cách đúng, luôn bên con, không nên nổi nóng với con. Khi con còn nhỏ, con đang trong quá trình học hỏi và hoàn thiện mình. Bạn đừng nhìn con như cách người trưởng thành mà hãy bên con, đặt mình vào suy nghĩ của con. Bạn hãy chấp nhận những lỗi lầm của con để ở bên con bầu bạn. Dạy cho con biết rằng mọi sự bắt đầu đều có thể gặp khó khăn để con có tinh thần bước tiếp và càng vững tin vào bản thân hơn. Cho con động lực, lòng dũng cảm mỗi khi đối mặt với khó khăn.

4. Dạy con cách tư duy sáng tạo

Người Do Thái không gò bó, ép buộc con cái làm việc. Từ nhỏ, con cái được bố mẹ cho thoải mái tìm tòi, khám phá thế giới. Đó là cách người Do Thái dạy con tư duy khác nhau khi nhìn nhận một sự việc. Họ luôn dạy con trả lời câu hỏi bằng một câu hỏi khác, đào sâu suy nghĩ cho con. Khi con hỏi quá nhiều, bố mẹ đôi khi bực bội, mất kiên nhẫn với con, điều đó làm con thiếu tự tin vào bản thân và sợ hãi bố mẹ, mất tính tư duy của con.

5. Dạy con về tinh thần dân tộc

Mỗi người Do Thái đều dạy con yêu dân tộc mình, bảo vệ cho những người dân tộc của mình. Họ dạy con biết ơn bố mẹ, biết ơn gia đình. Họ dạy con hướng về cội nguồn của mình, có trách nhiệm với gia đình, với xã hội, với đất nước, đân tộc của họ. Việc giáo dục này giúp con có tinh thần yêu thương, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và dân tộc mình. Khi ra ngoài thế giới, họ bảo vệ cho nhau khiến cho dân tộc họ mạnh mẽ hơn.

6. Dạy con cách quản lý thời gian

Thời gian là tài sản vô cùng quý báu của họ. Họ tôn trọng thời gian, không để lãng phí thời gian. Con cái biết về giờ ăn giờ ngủ, giờ chơi, giờ học bài với mỗi đứa trẻ. Họ dạy con biết cách làm việc chăm chỉ, sắp xếp các công việc khoa học, tiết kiệm thời gian. Họ dạy tập trung học, tranh thủ thời gian học, làm việc, phân cấp công việc theo bậc quan trọng, không quan trọng, cần thiết, chưa cần thiết. Họ cho con học nhiều môn học cùng một lúc, đặc biệt chú trọng cho con học ngoại ngữ. Cho con thực hành những công việc quản lý kinh doanh từ bé. Một đứa trẻ Do thái đều biết cách sử dụng đồng tiền, tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình. Đó là cách để con cái họ phát huy tối đa trí thông minh của bản thân.