Tỉnh thức hay giác ngộ chân lý là lời kêu gọi đến ý thức cao hơn và nhận thức sâu hơn về tinh thần cũng như thế giới xung quanh. Quá trình tỉnh thức mang lại sự chuyển đổi cá nhân và sự thay đổi trong thế giới quan của một người. Khi ai đó trải qua giai đoạn tỉnh thức, họ sẽ trải qua một sự thay đổi trong khuôn khổ tinh thần của họ.
Nhìn chung, các giai đoạn của sự tỉnh thức tâm linh có 6 giai đoạn nhưng thời kỳ diễn ra từng giai đoạn của mỗi người là không giống nhau.

Giai đoạn 1: Thời kỳ vô minh

Đây là một thời kỳ “vô tư, vô lo, ngây thơ”, không hề mang chút ân oán nào, cuộc sống êm đềm, phẳng lặng. Được hành động theo “lập trình” của các tiền bối nên giai đoạn này mà có được sự dạy dỗ từ môi trường tốt đẹp thì hẳn đó là một điều tuyệt vời, rất đáng trân trọng. Hầu hết, những người trong giai đoạn này thường không biết mình muốn gì, không biết mình là ai, như thế nào cũng được, bất cần đời.

Họ sẽ thấy tại sao mình cứ chạy mãi, chạy mãi mà không thấy được thành công về mặt danh lợi và địa vị trong cuộc sống. Hoặc khi họ đã có một thành công nhất định thì họ lại sợ mất đi điều đó, lo lắng trăm bề và không biết nên làm gì tiếp theo.

Với hàng trăm câu hỏi trong đầu thì từ từ giai đoạn này sẽ sụp đổ và chuyển tiếp sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Thời kỳ đi tìm chân lý hay còn gọi là thời kỳ tiền giác ngộ

Sau khi bạn nhận ra, những điều được “lập trình” là không ổn nhưng không biết lý do rõ ràng nằm đâu? Thì khi đó bạn sẽ đi tìm chân lý, sự thật đằng sau cảm giác “không ổn” của bản thân nhưng nó cứ vô định, tìm hoài không thấy.

Giai đoạn 3: Thời kỳ bừng sáng

Tìm ra được những chân lý của những biến cố trong đời mình. Câu trả lời thỏa đáng cho tất cả mọi việc xảy ra xung quanh bạn. Nguyên nhân và kết quả của sụ việc, các quý nhân hay bài học trong mỗi trường hợp…Vầ điều quan trọng nhất của thời kỳ này là sự chữa lành những tổn thương bên trong

Giai đoạn 4: Thời kỳ đối mặt với sự thật hoặc là thời kỳ của sự chữa lành

Việc bóc tách từng lớp vỏ “cái tôi” mang tên “củ hành tự nhận thức” cần rất nhiều thời gian và sự đánh đổi. Sự đánh đổi ở đây là mồ hôi, công sức, nước mắt và thậm chí cả máu để bóc tách vỏ hành.
Thời kỳ này là rất quan trọng để “chữa lành” nội tâm bên trong và lắng nghe chính mình. Cạm bẫy cuộc đời hay những cám dỗ xã hội sẽ luôn “rình rập” và “lôi kéo” các bạn trờ lại thời kỳ vô minh hay lựa chọn ở lại “nỗi đau tự chữa lành” tùy thuộc vào sự nhận thức và lựa chọn của mỗi người.

Giai đoạn 5: Thời kỳ an lạc, hợp nhất với vũ trụ

Sức mạnh của ý chí sẽ đưa ta vượt ra khỏi giai đoạn của “bóng tối tâm hồn”. Đây là giai đoạn gần như hoàn thành quá trình tỉnh thức và luôn nhìn thấy sự thật đằng sau những lời nói “bóng bẩy”. Không muốn hòa nhập vào xã hội, cảm thấy cô độc và lẻ loi trong thế giới loài người. Giai đoạn này thường hay xuất hiện những vị anh hùng, quân tử lên núi ở ẩn, tránh xa thế tục.

Giai đoạn 6: Thời kỳ hòa hợp với vạn vật

Cuối cùng, sự thanh thản vả yên bình từ tâm hồn cho ta cảm giác thư thái, thoải mái dù trong bất kì hoàn cảnh nào. Tôn trọng người khác, chấp nhận sự thật, rộng lượng, tinh thần trách nhiệm, chia sẻ, suy nghĩ tích cực dù trong hoàn cảnh tiêu cực, vị tha, nhân ái, bao dung, giàu lòng trắc ẩn…chính là những tính cách cuối cùng mà khi bạn đã đạt được cảnh giới của sự tỉnh thức tâm linh.
Tỉnh thức là tiếng kêu cứu tự do của tâm hồn. Hãy lắng nghe tiếng gọi của nó và cuộc sống của bạn sẽ được biến đổi thành một điều gì đó có ý nghĩa và quan trọng. Người sống tỉnh thức là người luôn quan quan sát dòng tâm thức đang vận hành và sự phản ứng của tâm trí đối với những tác động từ bên ngoài. Theo cách này, tâm trí của bạn dần trở nên tĩnh lặng và sáng suốt hơn. Một cuộc sống đầy tỉnh thức trong từng phút giây là cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa nhất.