Nằm len lỏi dưới tán rừng, có những đoạn còn ẩn mình dưới những tảng đá rêu phong – Đá Bàng vẫn còn nguyên những nét non sơ đầy digan giữa đại ngàn cây lá. Mang nét đẹp phóng khoáng, tự do, Đá Bàng róc rách chảy mềm mại uốn cong qua những rặng đá, tán cây đầy mê hoặc giữa cái oi nắng ngày hè…

Suối Đá Bàng, con suối đầy mê hoặc vẻ đẹp của thiên nhiên tại xã Sơn Viên, huyện Nông sơn, tỉnh Quảng Nam. Với những tầng nước róc rách chảy từ Đá Bàng đến Trầm Hô xuôi về Bà Gieo, tất cả làm nên nét quyến rũ khó cưỡng của dòng suối mát trong giữa cái tươi xanh của cây cối đại ngàn.

Phượt Tây Giang Quảng Nam 'săn mây trời' trên đỉnh Trường Sơn

Đường vào Đá Bàng không quá xa và cũng tương đối dễ đi, cách đường tỉnh lộ DT611 tầm 700m, có thể đi xe máy đến nơi. Cung đường vào Đá Bàng uốn lượn, sườn dốc cũng là một trải nghiệm khá thú vị. Hiện nay Đá Bàng có 03 điểm chính để du khách có thể chiêm ngưỡng, tắm mình dưới dòng suối mát, trên cùng là Đá Bàng xuôi xuống Trầm Hô và dưới cùng là Sai Bà Gieo. Tất cả được kết nối với nhau bằng dòng suối mát lạnh, dẫu trời bên ngoài có nóng bao nhiêu đi nữa thì dòng nước bao giờ cũng mát trong hiền hòa.

Bắt nguồn từ dãy Hòn Tàu, suối Đá Bàng cơ man những đá kì dạng lạ lẫm, từ Đá Bàng bằng phẳng đến những phiến đá nhấp nhô giấu dòng nước mát ở Trầm Hô xuôi về những rặng cây, tán rừng len lỏi. Nhìn từ trên cao Đá Bàng uốn lượn như mái tóc mây bồng bềnh của cô gái đại ngàn trong xanh.
Tuy không quá kì vĩ, nhưng Đá Bàng cũng chứa đựng những dòng thác rũ nước trắng xóa tuyệt đẹp. Những lớp lang là đá tạo nên những ao, vũng tự nhiên để giữa cái oi nồng ngày hạ ta ngâm mình mát trong của dòng suối hiền hòa. Đặc trưng của Đá Bàng là những đoạn trầm, dòng nước giấu mình dưới lớp đá tảng to lớn, phủ đầy rêu phong dưới tán rừng dịu mát. Xuôi dòng Đá Bàng có những tảng đá bị dòng nước chảy qua hàng ngàn năm bào mòn nên những hình thù kì thú thoạt nhìn như có một sự đẽo gọt tỉ mẫn.

Cái thú của du khách khi đến Đá Bàng không chỉ là được tắm táp trong dòng nước mát trong mà còn để chiêm ngưỡng cái đẹp còn nguyên sơ. Đó là những đám cây rù rì mọc vắt vẻo trên mỏm đá, đấy là những thân si vắt qua dòng thác trắng, để lưu giữ những tấm hình tuyệt đẹp bên tảng đá rêu phong. Đôi khi còn bắt gặp những cánh lan rừng rộ bông xinh xắn trên những cành cây, hay đôi khóm thạch lan trên mỏm đá.

Thú nhất của Đá Bàng còn là trải nghiệm ẩm thực, nó không phải là những cao lương đặc sản mà đơn thuần là lặn suối bắt ốc đá, cua đá, có khi là mớ cá, mấy bụi tầm phục, môn chóc. Cá thì nướng trên cái than lửa riu riu nhóm trên phiến đá, mớ ốc đá đem nấu cnah môn chóc, tầm phục hoặc nấu cháo. Chỉ đơn sơ thế thôi mà sao ngon ngọt khó cưỡng. Cũng có thể do cái đẹp kì lạ của cảnh mà món ăn dẫu đơn sơ cũng trở nên nồng nàn quá đỗi.
Về Đá Bàng để cảm nhận cái nguyên sơ nhất, cái đẹp còn dung dị của cây cối, nước non, của những tảng đá trầm mặc. Để hồn mình thư thái được dòng nước mát trong gột rửa và để lạc trôi trong cái non sơ của Đá Bàng vương mãi không thôi…