Vốn được biết đến với cái tên quen thuộc “Thành phố hoa”, Đà Lạt là địa điểm thu hút không chỉ những tâm hồn yêu mến thiên nhiên mà chính người Đà Lạt cũng bị cuốn vào vẻ đẹp thơ mộng này.

Nói tới Đà Lạt, người ta thường nghĩ tới mùa hoa ban trắng xóa tháng Mười Hai, mùa hoa đào rộ tháng Một hay cây bông giấy cổ thụ ở Trạm Hành mà quên mất rằng, Đà Lạt cũng quyến rũ biết bao mỗi khi tới mùa hoa phượng tím.
Phượng tím Đà Lạt có gì đặc biệt ?

Nhắc tới hoa phượng, hầu hết người Việt Nam sẽ nhớ ngay tới những cánh hoa đỏ rực vào mùa hè. Nhưng hình như người Đà Lạt không quen lắm, vì sắc tím của loài hoa này đã đi theo họ suốt những năm tháng sinh sống tại Thành phố ngàn hoa.

Có lẽ, tùy theo từng mùa mà Đà Lạt sẽ mang những vẻ đẹp khác nhau. Khi mùa phượng tím nở, Đà Lạt mang nét gì đó vừa thơ mộng nhưng cũng man mác buồn, nỗi buồn yên bình và trầm lặng khiến bao người nhớ nhung.

Thông thường, Đà Lạt sẽ đón hoa phượng tím vào tháng Ba tháng Tư. Không giống như những loài phượng vĩ khác, phượng tím phát triển ở nơi mát mẻ và thổ nhưỡng thích hợp. Chính vì vậy, nếu muốn ngắm nhìn mùa hoa phượng tím, Đà Lạt là nơi phù hợp cho du khách.

Đi đâu để ngắm phượng tím ?

Thật không khó để nhìn ngắm phượng tím ở xứ sở mộng mơ này. Trên khắp các con đường, đặc biệt là đường Trần Phú, đường Hai Bà Trưng hay chợ Đà Lạt, hồ Xuân Hương, đâu đâu cũng thấy phượng tím nở rộ đẹp đến mê người. Tới nhà thờ Con Gà vào giữa tháng Ba, thấy hoa phượng mọc tím cả đường Trần Phú trông thật đẹp . Sáng sớm, ngồi dưới gốc phượng ở bờ hồ Xuân Hương, sương trắng hòa lần với phượng tím, từ từ đưa tách cà phê sữa nóng vào miệng, cảm thấy mãn nguyện làm sao. Đà Lạt, mùa hoa phượng tím tháng Ba trôi qua trong chớp mắt nhưng vẫn để lại vấn vương cho người ta cái vẻ đẹp vừa nên thơ mà vừa trầm buồn.