Cha mẹ thương con, không phải chỉ dạy dỗ, lo cho con ăn học mà còn thu tích của cải, mua sắm nhà cửa đất đai và những thứ cần thiết để khi vào đời, con em mình có đủ những gì cần thiết cho cuộc sống thêm hạnh phúc, vui sướng và nhàn nhã. Đúng như thế, phúc cho con cái nào khi lớn lên đã được cha mẹ trang bị đầy đủ kiến thức, của cải để làm hành trang vào đời. Còn những phụ huynh đã lo được cho con em như thế cũng cảm thấy vui lòng, mãn nguyện và an tâm vô cùng. Có người nói:

– Cho con một gia tài là cho chúng một bàn đạp, một chân đứng trong cuộc sống.

– Cho con nhà cửa, là cho chúng sự an nhàn và an tâm.

– Cho con kiến thức là cho một của cải vô giá mà không mối mọt trộm cướp nào có thể lấy đi được.

4 lỗi cha mẹ hay mắc khi kèm con học - VnExpress Đời sống

Nhưng tạo cho con thành một con người đạo đức, vững mạnh, có sức lực tự trong chính bản thân thì cuộc đời mới thành toàn, mới có thể giữ được những của cải khác một cách an toàn và sinh lợi cho bản thân và cho xã hội được. Vì nếu con người có tài mà không có đức thì chính mình đôi khi lại đánh mất những gì mình có; và hơn nữa có thể đi đến sự hủy hoại những giá trị của bản thân. Nhưng có một món quà giá trị vô cùng và là điều cơ bản mà thiếu nó có khi những của cải khác mà cha mẹ đã nhọc công suốt đời gầy dựng cho con cũng sẽ trôi theo mây theo gió. Món quà quý đó chính là: một nội lực-sức mạnh tự bên trong bản thân để biết tự xây đắp, gìn giữ và phát triển chính mình. Thứ nội lực muốn nói đến ở đây chính là xây dựng cho con một ý chí vững chắc. Không thể khác được:

– Ý chí vững mạnh chính là chìa khóa của sự thành công cũng như thành nhân.

– Ý chí vững mạnh chính là chìa khóa để bảo đảm độ an toàn cho những thứ của cải khác mà mình xây dựng cũng như thừa hưởng được từ cha mẹ, người thân.

– Ý chí vững mạnh cũng là chìa khóa xây đắp cho mình một cuộc đời có giá trị.

Trong thực tế cuộc sống bộn bề, nhiều lo toan như hiện nay:

– Nếu không có ý chí, con em dễ bỏ cuộc, dễ nản lòng trước những khó khăn hay buông xuôi trước nghịch cảnh. Sự thành công chắc chắn sẽ không đến với những ai như thế.

– Nếu không có ý chí, con em không đủ kiên trì tập luyện cho mình một đời sống tiết độ, kỉ luật và có thể dễ buông theo những thôi thúc của bản thân, của sự xấu. Vì điều tốt không phải là dễ thi hành, trái lại điều xấu thường dễ dãi, nên dễ theo. Điều này lí giải vì sao nhiều học sinh bỏ học giữa chừng? Nhiều học sinh thường vi phạm nội quy nhà trường?

Ở một mức độ thấp hơn:

– Nếu thiếu ý chí, lắm lúc những gì chính bản thân mình nỗ lực tìm kiếm, thu thập,.. sẽ không giữ được.

– Nếu thiếu ý chí thì những gì do công sức, lao nhọc và nước mắt của mình tạo nên mà lại không giữ được. Vì thế, cho con của cải, học thức nhưng thiếu ý chí thì cũng khó lòng giữ được những của quý giá đó.

– Nếu thiếu ý chí, con em dù làm nhiều việc nhưng ít khi hoàn thành được việc nào; nhiều sở thích, nhiều ước mơ nhưng lại không đạt tới kết quả mong muốn.

– Nếu thiếu ý chí con em dễ bị ngoại cảnh ảnh hưởng, chi phối và lôi cuốn: bạn bè rủ bỏ học đi chơi, tụ tập bè nhóm,…
– Nếu thiếu ý chí con em sẽ trở nên lệ thuộc, bị động dù nhiều lúc biết được việc tốt nhưng không tự mình thực thi mà cần sự thúc đẩy, động viên, khó tự mình hoàn thành những gì có giá trị.

– Nếu thiếu ý chí, con em sẽ hành động theo bản năng và dục vọng, dễ dấn thân vào những gì dễ dãi, mới lạ, những thú vui nhất thời và không đủ cố gắng để tập luyện điều tốt.

– Nếu thiếu ý chí sẽ không có sự cố gắng, kiên trì và sự hy sinh, cái gì cũng muốn ăn liền, có liền. Học hành thiếu cố gắng, chăm chỉ mà muốn được điểm cao, chọn thi đại học vào những trường danh tiếng.

– Nếu thiếu ý chí con em sẽ trở nên người bạc nhược, yếu mềm, dễ trôi theo dòng đời, dễ hư hỏng.

Có thể thấy, ý chí sẽ định giá phẩm chất của cuộc đời con người. Có người cho rằng: “Ý chí là năng lực quyết định mọi ý nghĩ và hành động của con người là điều kiện cốt lõi cho mọi thành công. Nhờ ý chí mà con người có thể loại bỏ mọi lỗi lầm và thói xấu để tạo cho mình một cá tính và để thành công”.

Bản năng thường thôi thúc con người hành động theo hướng thiếu tích cực nhưng với ý chí con người có thể điều khiển hành vi của mình. Có câu đúc kết thật chí lí:“ Hạnh phúc tùy thuộc ý chí của mỗi người”.

Như vậy, những ai biết vượt qua bản thân thì mới có thể đứng vững hiên ngang trên đời, vượt qua những khó khăn, khắc phục những điều xấu, cái ác xung quanh và nơi chính bản thân mình. Và ý chí sẽ giúp con người làm được việc này./.