Tâm hồn của con người tựa như một mảnh đất và mảnh đất đó khô cằn hay màu mỡ phụ thuộc vào cách chúng ta chăm sóc và làm đẹp cho nó. Mang theo những cảm xúc tiêu cực như hận thù, oán ghét, tức giận,… làm hỏng sự bình an trong nội tâm thế nhưng con người lại mưu cầu sự hạnh phúc? Chúng ta quên mất rằng tha thứ cũng là một loại hạnh phúc và để tâm hồn được bình thản thì bản thân mỗi người cần buông bỏ…

Ngưng phán xét
Tất cả chúng ta đều là sản phẩm của hoàn cảnh, nếu đòi hỏi người khác phải hành xử theo một chuẩn mực nào đó chỉ khiến chúng ta biến thành một người mong đợi những điều vô nghĩa… Những lúc bạn có ý định phán xét ai đó hãy nghĩ rằng mỗi người đều có những sự khác biệt và đó là điều mà chúng ta không cần thiết phải quan tâm, đơn giản chỉ là tôn trọng sự khác biệt. Khi tâm không phiền, trái tim cũng được bình thản hơn phần nào.

Tha thứ cho bản thân
Mãi chìm đắm trong những lỗi lầm của chính mình không giúp bạn trưởng thành hơn đâu, cách bạn nhìn nhận và sửa chữa sai lầm mới là quan trọng. Đừng quá khắt khe với bản thân, những khuyết điểm khiến bạn càng có động lực để hoàn thiện bản thân mỗi ngày hơn chứ không phải là thứ mà bạn đem ra để dằn vặt bản thân. Nếu có thể, hãy lưu tâm những sai sót để thay đổi, tha thứ cho những điều bản thân còn vụng về…

Tâm hồn cao thượng

Làm việc hết mình để mỗi tối có thể ngủ thật ngon
Kể cả khi chúng ta nói rằng thời gian làm nên chất liệu của cuộc sống nhưng sẽ thế nào nếu chúng ta không dùng thời gian một cách hợp lý? Đừng để sự lười biếng, trì hoãn khiến tâm trạng của bạn luôn bất an vì không biết phải làm gì. Hãy lắp đầy những khoảng trống trong ngày bằng những bản kế hoạch của riêng mình, đặt cả tâm huyết của bạn để hoàn thành nó thật tốt. Để khi kết thúc một ngày, bạn có thể đặt lưng xuống giường và ngủ một giấc thật ngon.

Lắng nghe trái tim của bạn nhiều hơn
Để duy trì mối quan hệ tốt với một người, điều quan trọng nhất là chúng ta phải hiểu được họ. Tương tự như việc trò chuyện với bản thân hàng ngày cũng là một hình thức để bạn lắng nghe mình nhiều hơn, hãy để thân thể bạn được kết nối với tâm hồn. Việc yêu thương thân thể và tâm trí cũng cần phải được cân bằng. Bạn có thể viết ra những tâm sự của chính mình vào một cuốn sổ, dành thật nhiều thời gian để lắng nghe chính lòng mình để vẽ ra những kế hoạch cho tương lai bằng sự mong muốn thật sự của bạn chứ không phải những tiếng ồn bên ngoài.

Không một khoảng thời gian nào tươi đẹp hơn là “hiện tại”
Nhà triết học Epictetus đã từng nói rằng:“Chúng ta không bao giờ có thể vừa hạnh phúc vừa khao khát những thứ không có trong hiện tại.” Dù cho bạn đang phấn đấu vì một tương lai tốt hơn hiện tại thì cũng hãy trân trọng những khoảnh khắc ở hiện tại này nhé. Cố gắng cho cuộc sống tốt hơn là không sai thế nhưng đừng để điều đó làm ảnh hưởng đến tâm trạng vui vẻ mà bạn đang tận hưởng cho hiện tại…

Không nhất thiết phải là ở một nơi bình yên thì tâm mới bình thản
Hạnh phúc nhất đó là việc bạn chú tâm vào những việc mình đang làm ở hiện tại, bắt đầu một ngày mới với những công việc bạn yêu thích… Khi tâm bạn đặt vào việc bạn đang làm dù là chỉ là nhỏ nhặt nhưng cũng khiến tâm hồn của bạn được thảnh thơi hơn rồi. Sự bình yên phải do bạn tự quyết định chứ không nằm ở ngoại cảnh, bởi không một ngoại cảnh nào tuyệt vời bằng vẻ đẹp tự tại và bình yên trong tâm của chính bạn.

Trân trọng những giây phút được bên gia đình, bạn bè và ngay cả lúc một mình để hưởng trọn sự an yên mà cuộc sống mang đến. Buông bỏ những cảm xúc tiêu cực, bởi không ai có thể mang đến sự bình yên cho chính mình ngoài bản thân bạn.