Cuộc sống này chưa từng dễ dàng với bất cứ ai và bố mẹ của bạn cũng không phải trường hợp ngoại lệ!

Một chiếc điện thoại đời mới với nhiều tính năng tiện ích luôn là thứ hấp dẫn nhất đối với các bạn trẻ ngày nay thế nhưng với giá thành không hợp túi tiền học sinh, sinh viên thì nó luôn là ước mơ của rất nhiều người. Được sở hữu một chiếc điện thoại mới để khoe với bạn bè thì thích biết mấy nhỉ? Cũng vì tư tưởng sợ thua người khác nên có không ít bạn đã bất chấp rất nhiều chiêu trò để được bố mẹ mua điện thoại như không ăn cơm, đòi đánh bố mẹ, bỏ nhà đi bụi và thậm chí là tự tử… Mặc cho nhận bao nhiêu sự chỉ trích của dư luận thì một số bạn trẻ vẫn vô tư bỏ ngoài tai và tiếp tục làm khổ bố mẹ.

Chỉ vì muốn thể hiện “đẳng cấp” với bạn bè mà nhiều bạn đã không suy nghĩ gì đến điều kiện kinh tế gia đình cứ thế đòi hỏi bố mẹ phải chiều theo ý nguyện của mình. Thế nhưng liệu niềm vui được thỏa mãn trên sự khổ cực của bố mẹ liệu có xứng đáng không. Họ đã vì bạn làm đủ mọi công việc trên đời và nhịn ăn nhịn mặc để nuôi nấng bạn từng ngày. Bố mẹ lam lũ cả cuộc đời chỉ vì muốn cho bạn một cuộc sống ấm no, kể cả khi không nhận lại sự yêu thương từ bạn thì họ vẫn không thay lòng mà hy sinh tất cả vì bạn. Được mua một chiếc điện thoại đắt tiền mà khiến bố mẹ chịu khổ thì đó không được gọi là đẳng cấp.

Đừng chỉ biết đến bản thân mà không suy nghĩ cho gia đình, hãy thôi làm khổ bố mẹ và phấn đấu vì tương lai đi. Bố mẹ khó khăn thế nào cũng không để bạn phải chịu khổ thế nên hãy nhìn vào đó mà thấu hiểu cho họ. Bố mẹ không mua cho bạn chiếc điện thoại đắt tiền không phải vì họ không yêu thương bạn mà là vì họ phải dùng số tiền ấy để mưu sinh.
Ở một góc nhìn khác, cũng vì “yêu thương con quá mức” khiến cho nhiều phụ huynh sẵn sàng đáp ứng hết tất cả yêu cầu của con. Dẫn đến nhiều bạn xem việc bố mẹ đáp ứng nhu cầu ấy là việc đương nhiên và rồi đòi hỏi bố mẹ một cách quá đáng. Bao bọc quá mức, không hướng dẫn cho con cách tự lập chính là cách dạy con của không ít bậc phụ huynh ngày nay, điều đó làm nhiều bạn chỉ biết tận hưởng sung sướng mà không hề mảy may đến sự khổ cực của bố mẹ.
“Chúng ta vẫn luôn thấy có lỗi với thanh xuân vì một ai đó mà không hề nhớ rằng chúng ta nợ mẹ mọi sự cố gắng ở thanh xuân này.” Cho dù cả thế giới có đối xử tệ bạc với bạn hay bạn có trở thành ai đi chăng nữa thì bố mẹ cũng không thay lòng đổi dạ với bạn. Bố mẹ và con cái thuộc hai thế hệ khác nhau nên đôi khi xảy ra rất nhiều sự bất đồng trong quan điểm. Đừng vì thế mà ghét bỏ bố mẹ, có thể họ không hiểu thế giới của người trẻ thế nhưng họ luôn là người yêu thương bạn vô điều kiện.

Bố mẹ vì chúng ta mà khổ cả một đời thế nhưng họ chưa từng than vãn lấy một câu. Vậy thì tại sao ở tháng năm tuổi trẻ khi còn chịu khổ được bạn lại không cố gắng?