Vùng Bảy Núi (An Giang) không chỉ nổi tiếng với những địa danh, thắng cảnh mà còn say lòng du khách với những món ăn độc, lạ chế biến từ đặc sản địa phương. Gà đốt Ô Thum là món ngon lạ, du khách đến đây phải thử một lần để nhớ.

Đến Ô Thum thuộc vùng Bảy Núi, du khách sẽ được thưởng thức món gà đốt ngon tuyệt với hương vị đặc trưng và cách chế biến không nơi đâu có được.

Người dân địa phương đã dùng một loại lá gia vị đặc trưng của xứ này để ướp món gà đốt, đó là lá chúc (còn gọi lá trúc). Đây là loại lá của cây thuộc họ chanh, có mùi thơm nồng, phần vỏ trái chứa nhiều tinh dầu dùng chế biến nước chấm, nấu lẩu. Nước trái chúc có vị chua đậm nhưng không gắt. Người dân còn dùng lá, chẻ đôi trái chúc để khử mùi hôi nước, hòa vào nước uống tạo hương vị độc đáo.

Để có món gà đốt lá chúc tuyệt hảo, người ta phải chọn nguyên liệu rất kỹ lưỡng. Gà để làm món ăn này là gà thả vườn có thịt chắc hoặc gà đồi mới thơm ngon.

Gà sau khi đã được tẩm ướp cho vào nồi có lót một lớp lá chúc, thêm ít sả, dầu ăn,… Dùng củi nhóm lò, không được để ung khói. Khi lửa cháy cao cho nồi gà vào lửa, tiếp tục đốt khoảng 20 phút là chín. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, để gà đốt thơm ngon, việc đốt lửa cũng phải làm đúng cách, như lúc đầu phải đốt lửa lớn, sau đó nhỏ lửa dần cho chín đều.

Gà đốt đúng chuẩn là khi mang ra phải đảm bảo được da giòn, thịt thơm ngọt đậm đà, nhất là hương vị lá chúc sau khi đốt thơm lừng khó tả.

Gà đốt Ô Thum dọn lên mâm ăn ngay khi còn nóng, lúc này vừa ăn vừa thưởng thức hương thơm nóng hổi bốc lên. Gà đốt ăn kèm với gỏi, nước chấm chua ngọt chế biến từ trái chúc.

Đến vùng Bảy Núi, du khách nhớ ghé qua vùng Ô Thum thưởng thức gà đốt lá chúc tuyệt hảo của vùng biên giới này. Chẳng những vậy, du khách còn được thưởng ngoạn khung cảnh hoang sơ, hữu tình của hồ Ô Thum.