Bạn có thời gian để ganh tị với thành công của người khác, tại sao không dùng nó để cố gắng?

Chắc hẳn rằng ai trong chúng ta ít nhiều cũng đã từng ganh tỵ với thành công của người khác. Khi sống ở một xã hội không thiếu người giỏi, thật khó để chúng ta có thể kìm hãm bản năng ganh tị khi chúng trỗi dậy. Vậy làm sao để bạn có thể loại bỏ nó ra khỏi đầu để tập trung với mục tiêu của mình?

Bạn lướt facebook thấy vô số người nổi tiếng được sống trong nhung lụa, đi dạo phố thì bắt gặp cặp tình nhân tay nắm tay bước đi cùng nhau trong hạnh phúc, đến trường lại thấy bạn bè học giỏi,… có rất nhiều câu chuyện xung quanh cuộc sống này khiến chúng ta phải thốt lên rằng: “Ước gì cuộc sống của mình có thể hoàn mỹ như vậy.” Có thể chúng ta không cùng điểm xuất phát thế nhưng hầu như đích đến của mọi người lại gần giống nhau. Bạn nói rằng muốn sống cuộc đời của chính mình mà hằng ngày lại đi soi hạnh phúc của người khác, liệu điều đó giúp gì được cho tương lai của bạn ngoại trừ việc lãng phí thời gian vào những chuyện không đáng để bận tâm.

Bạn bè có kết quả học tập cao thì bạn cho rằng họ đi quay cóp, đồng nghiệp có thành tích tốt hơn mình thì bạn nghĩ rằng họ đi cửa sau. Bạn luôn tự đặt ra cho bản thân vô số hoài nghi , tại sao lại như thế? Rõ ràng tất cả đều học tập, đều làm việc trong một môi trường mà tại sao họ có thể giỏi hơn mình, quá vô lý. Thế nhưng đằng sau ấy là cả một câu chuyện dài mà không ai hiểu thấu được. Bạn bè có kết quả học tập tốt vì họ luôn chăm chỉ học bài, đồng nghiệp có thành tích tốt vì họ luôn có sự cầu tiến trong công việc. Còn bạn, bạn chỉ đi soi thành công của người khác thì lấy đâu ra thành tích tốt.

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Lòng đố kỵ không tự sinh ra và mất đi mà nó chính là bản năng của con người. Chỉ là bạn có thể làm chủ bản thân và kìm hãm nó lại hay không mà thôi. Hãy nhìn những người thành công xung quanh bạn mà xem, chẳng ai có thời gian đi săm soi kết quả của người khác cả. Vì họ bận cho mục tiêu của mình, họ biết đâu là thứ mình cần phải ưu tiên.
Rồi bạn sẽ nhận ra dù bản thân có chạy trốn hiện thực như thế nào cũng không thể tránh khỏi sự thật. Sự thật chính là điều bạn cần phải đối diện. Nếu suốt ngày bạn chỉ biết hô hào khẩu hiệu để thành công sau đó lướt facebook, ăn chơi thì khi người khác thành công cũng đừng ganh tị với họ nhé. Vì từ giây phút bạn chấp nhận cuộc sống “nỗ lực bằng lời nói” thì bạn đã trở thành kẻ thất bại.

Cuộc sống này tựa như một cuộc chơi và bạn phải nắm chắc quy luật của nó để sinh tồn. Chỉ có cố gắng mới giúp chúng ta tiến bước đến thành công, còn ganh ghét đố kỵ chỉ khiến bạn sống trong sự dày vò đến đáng sợ. Tuổi trẻ chúng ta có thời gian và sức khỏe thế nên đừng ngại phải “nỗ lực” nhiều hơn người khác. Hãy tin rằng ông trời không bao giờ lãng quên một người chăm chỉ như bạn, rồi mọi thứ sẽ tốt đẹp lên thôi.

Đừng lấy người khác ra để so sánh với bạn, thế giới này không có hai chữ công bằng. Tất cả thành công đều dựa trên sự nỗ lực của mỗi người.Nếu không biết thỏa mãn với những gì mình đang có mà suốt ngày chỉ đi ganh tị với thành công của người khác sẽ khiến bạn mất phương hướng và không thể tập trung vào mục tiêu của mình.

Thay vì ganh tị với người khác thì sao bạn không tìm cách để bản thân tốt hơn mỗi ngày đi. Đừng làm kẻ nhàn rỗi, hãy lựa chọn trở thành người bận rộn, bạn sẽ chẳng có thời gian để đi ganh tị với người khác nữa.

Thế giới này luôn có người giỏi hơn bạn, đó không phải là lý bạn ganh tị với họ để rồi sống trong sự đố kỵ mà không cố gắng cho tương lai mà đó chính là động lực để bạn cố gắng nhiều hơn nữa. Bạn chính là phiên bản tuyệt vời nhất, mỗi ngày cố gắng từng chút một để cuộc sống sau này của bạn có thể nhẹ nhàng hơn. Đừng để sự đố kỵ làm bạn lạc hướng mà đánh mất chính mình. Con người sống trên đời đều phải biết hướng về phía trước, luôn tìm kiếm những điều mới mẻ để tô vẽ cuộc sống của chính mình.

Thành công của người khác không phải tiêu chuẩn cuộc sống của bạn. Ngay từ bây giờ hãy gạt bỏ nó qua một bên mà cố gắng cho cuộc sống của bạn. Hãy cứ bước đi từng bước thật chậm, đừng soi mói bất cứ một ai, lắng nghe trái tim của mình và kiên định với nó. Đó chính là cách giúp bạn tiến đến mục tiêu của bản thân hơn.

Lên kế hoạch cho cuộc đời mình sẽ giúp bạn tiếp cận được cuộc sống một cách dễ dàng. Tuổi trẻ chúng ta đừng ngại sai lầm, cũng đừng sợ mình sẽ thua kém người khác, sai rồi có thể sửa, thấp kém có thể giỏi lên. Chỉ cần bạn đủ kiên trì thì mọi thứ không thể đều sẽ trở thành có thể.

Khi cứ mải canh cánh trong lòng sự đố kỵ với người khác thì bạn lấy thời gian đâu để cố gắng nữa đây? Xin hãy tỉnh táo, việc ganh tị với họ chẳng giúp tương lai của bạn tốt đẹp hơn.