Điều quan tâm nhất không chỉ riêng tôi, không chỉ riêng bạn. Dõi theo, lắng nghe; thấp thỏm, yêu thương; vững tin, mong chờ và hi vọng là tâm trạng của biết bao người dân Việt Nam sống trên dải đất hình chữ S và kiều bào ta ở nước ngoài. Đại dịch Covid 19. “Chống dịch như chống giặc”. Cả nước hướng về Sài Gòn. Cả nước quan tâm, yêu thương và dành những điều tốt đẹp nhất cho Sài Gòn.

Mỗi buổi sáng thức giấc, việc đầu tiên, tôi mở vô tuyến nghe thời sự, theo dõi diễn biến đại dịch. Mong những con số nhiễm giảm đi, mong Covid sớm được ngăn chặn, mong Sài Gòn sớm vượt qua những ngày khó khăn hiện tại.

Trụ cột của cả nước, trung tâm kinh tế, Sài Gòn hoa lệ những ngày tháng 6 tháng 7 này đang phải gồng mình nỗ lực đánh đuổi kẻ thù tàng hình vô cùng nguy hiểm. Cuộc chiến không tiếng súng mà đầy cam go, thử thách. Tình hình Covid 19 diễn biến ngày thêm phức tạp, khó lường do biến thể Delta lây lan nhanh. Số ca nhiễm không giảm, số ca nhiễm tăng. Hơn bao giờ hết, mỗi chúng ta cần phải nâng cao ý thức phòng chống dịch. Có lẽ, loại vắc xin phòng dịch tốt nhất chính là ý thức của mỗi người. Tuân thủ khuyến cáo 5K của bộ Y tế là hành động thiết thực.

Sài Gòn sầm uất, Sài Gòn nhộn nhịp căng tràn nhựa sống là thế bỗng trở nên yên ắng đến nao lòng. Những con đường, những ngõ phố im lìm; những buyn-đinh, những cửa hàng, cửa hiệu đóng chặt cửa. Tôi có cảm giác như nghe thấy từng hơi thở, từng nhịp đập của Sài Gòn. Sài Gòn ốm. Sài Gòn tạm nghỉ ngơi.

Chắc chắn rồi, Sài Gòn sẽ khỏe lại. “Sài Gòn đi trước về sau”. Lịch sử chống Pháp, chống Mĩ đều bắt đầu từ Sài Gòn. Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước cũng từ nơi đây. Sài Gòn kiên cường. Sài Gòn hào sảng, nhân hậu, bao dung. Sài Gòn sẽ chiến thắng trong trận chiến vi rút Corona.

Nơi tâm dịch Sài Gòn, số ca nhiễm ngày một tăng. Mọi hoạt động sản xuất, buôn bán đều phải ngừng lại. Người lao động không có việc làm, không được đi làm. Khó khăn chồng chất khó khăn. Những đồng tiền chắt chiu, dành dụm cuối cùng cũng sẽ hết. Họ chỉ còn biết trông chờ vào sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện.

Còn gì đẹp hơn những tấm lòng “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Những siêu thị, những gian hàng, những cây gạo không đồng; những xuất cơm, xuất cháo miễn phí; những chiếc xe bánh mì không đồng rong ruổi khắp đường phố Sài Gòn, mang yêu thương đến cho người nghèo. Anh Minh Râu hài hước, hóm hỉnh mà vô cùng nhân hậu đã miễn phí rau củ, phòng trọ cho công nhân, sinh viên, người nghèo.Thật cảm động biết bao! Trong khó khăn mới thấu hiểu hết tình người.

Nếu ta chỉ biết đến một Sài Gòn sầm uất, rực rỡ của thành phố mang tên Bác thì thật là thiếu sót. Ấn tượng về mảnh đất phồn hoa hơn ba trăm năm tuổi này còn là những con người nhân hậu, bao dung như ánh mặt trời, luôn dang rộng vòng tay yêu thương, che chở, đón chào mọi người ở khắp nẻo đường đất nước về đây sinh sống, làm ăn. Sài Gòn không chỉ miền đất sống mà còn là nơi để nhớ về. Tôi càng thấm ý nghĩa câu ca dao mà ông cha ta truyền lại như một lời nhắc nhở cháu con: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Tôi cảm nhận rõ hơn hai tiếng “đồng bào” ở những điều nhỏ nhất. Từ mớ rau, quả bầu, quả bí, mỗi người dân đều san sẻ cho nhau. Mảnh đất miền Trung nắng gió, đòn gánh uốn cong hai đầu đất nước, luôn phải đối mặt với thiên tai, bão lũ. Người miền Trung còn nhiều vất vả, gian nan. Hai năm nay thêm thách thức kép, vừa dịch bệnh, vừa thiên tai. Khó khăn là thế nhưng miền Trung ngời sáng lên những nghĩa cử cao đẹp: Chị Hạt ở Hướng Hóa – Quảng Trị nhờ chính quyền gửi vào ủng hộ bà con Sài Gòn con lợn 120 kg. Chị Hà chỉ có tấm sổ hộ nghèo là tài sản duy nhất. Nhà chỉ có bao gạo, chị cũng sẻ nửa và gom tất cả những quả bí xanh đến ủy ban góp gửi bà con vùng dịch. Những chuyến xe chở nhu yếu phẩm từ Quảng Bình cũng nhanh chóng lên đường.

Những chuyến bay Vietjet chuyên chở miễn phí y bác sĩ, vaccine, tặng xe cứu thương, giường bệnh, tặng hàng trăm ngàn suất ăn là cách tập đoàn Sovico hỗ trợ chống dịch tại Sài Gòn. “Còn hơi thở là còn sự sống”. Những chiếc máy thở của các nhà hảo tâm cũng được gửi đến Sài Gòn. Chung tay quyên góp tiền ủng hộ Sài Gòn là việc làm của kiều bào đối với quê hương. Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia là nguồn động viên lớn đối với Sài Gòn yêu dấu của chúng ta. Dòng máu Tiên Rồng chảy trong huyết quản con dân đất Việt. Tình Bắc – Trung – Nam, anh em một nhà. Sài Gòn không đơn độc. Sài Gòn không cô đơn.

Từng đêm, Sài Gòn thức để lắng nghe nhịp thở của chính mình. Lắng nghe, đón nhận những thương yêu khi từng đoàn xe chở cán bộ y bác sĩ khắp các tỉnh thành tiến vào tiếp sức chống dịch. Cả nước chung tay, cả nước hướng về Sài Gòn. Sài Gòn đau, cả nước đau. Sài Gòn ốm, cả nước thương. Có trái tim nào không thổn thức, có tình yêu nào lớn hơn tình yêu vì sự sống con người?! Tất cả vì một Sài Gòn khỏe mạnh, tất cả vì một Việt Nam chiến thắng đại dịch Corona.

Bạn nghĩ sao khi hàng nghìn y bác sĩ nơi tuyến đầu hàng ngày đối mặt giữa sự sống và cái chết?! Những bộ quần áo bảo hộ kín mít trong tiết trời nóng nực. Những chiếc khẩu trang hằn sâu trên khuôn mặt đẫm ướt mồ hôi. Những đôi mắt quầng thâm vì thiếu ngủ. Những bữa ăn tạm bợ, vội vã. Những trận mưa rào hối hả giữa Sài Gòn trên chiếc xe đi làm nhiệm vụ. Họ quàng vai nhau. Họ ôm chặt nhau. Họ truyền cho nhau sức mạnh, sự quyết tâm.

Cảm kích, biết ơn vô cùng những chiến sĩ áo trắng, những chiến binh quả cảm trên mặt trận không tiếng súng. Những thiên thần giữa đời thường. Họ thực sự là những anh hùng. Ta nhói đau, nghẹn ngào nước mắt khi biết bác sĩ Phan Hữu Trọng không thể về chịu tang cha bởi đang làm nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện dã chiến Long An. Ta bùi ngùi thương cảm em sinh viên Dương Thị Anh không thể về quê Bắc Giang nhìn mặt cha lần cuối vì em đang đi chống dịch tại Sài Gòn. Và còn biết bao những con người, những thảo thơm như thế nữa giữa cuộc đời bình dị mà cao đẹp hôm nay.

Gửi tình yêu đến Sài Gòn. Mong Sài Gòn sẽ sớm vượt qua cơn bão dịch Covid 19. Sài Gòn sẽ thiết lập trạng thái bình thường mới. Nhịp sống Sài Gòn sẽ lại rộn ràng ấm áp như tình người Sài Gòn nồng hậu thân thương.